MAKE UP

ทิปส์ควบคุมความมัน เมกอัพติดทนด้วยการ ‘เบกกิ้ง’

เมื่อการเบกกิ้งไม่เพียงใช้สำหรับใต้ตา แต่ยังสามารถทำตามวิธีนี้เพื่อเมกอัพที่ดูเฟรชและติดทนนาน

  ‘เบกกิ้งใต้ตา’ อาจเป็นวลีคุ้นหูที่มักได้ยินกันบ่อย เวลาแต่งอายเมกอัพ แต่วิธีการเบกกิ้งนี้ ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะใต้ตาเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้เป็นวิธีเซ็ตเมกอัพแบบง่ายๆ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

ภาพ: @smile__and__breathe

แบบไหนถึงเรียกเบกกิ้ง

ความหมายที่คล้ายกับขั้นตอนการอบขนมของคำว่า ‘เบกกิ้ง’ แท้จริงในด้านของเมกอัพมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง การเบกกิ้งคือการนำแป้งฝุ่นโปร่งแสงมาลงตามจุดต่างๆ โดยยังไม่เกลี่ยหรือกดให้แป้งติดกับรองพื้น  เพื่อให้ความร้อนบนผิวของเราค่อยๆ รวมเอาแป้งกับรองพื้นผสมไว้ด้วยกัน 

แต่สำหรับวิธีการเบกกิ้งใต้ตาอาจมีความแตกต่างกันอยู่ เพราะเป็นการเบกกิ้งใต้ตาจะช่วยทั้งป้องกันการร่วงหล่นของอายแชโดว์เมื่อแต่งตา และยังช่วยเพิ่มความสว่างคล้ายกับการลงไฮไลต์แบบแมตต์ที่บริเวณใต้ตา 

ทิปส์เบกกิ้งเมกอัพให้ควบคุมความมัน

หลังจากลงรองพื้นหรือเมกอัพเบสแล้ว ลงแป้งฝุ่นโปร่งแสง (Translucent Powder) ตามจุดที่มักมีความมันบนใบหน้าอย่างช่วงปลายหรือปีกจมูก หน้าแก้ม หน้าผาก ขมับ เป็นต้น แต่หากเป็นคนหน้ามันหรือต้องเจอกับอากาศร้อนนานๆ สามารถลงทั่วหน้าได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือลงแป้งเท่านั้น ยังไม่ต้องเกลี่ยให้แป้งซึมกับรองพื้น อาจใช้พัฟหรือฟองน้ำแตะแป้งจากฝาตลับ แล้วมากดเบาๆ ตามจุด จากนั้นใช้ช่วงเวลานี้แต่งอายเมกอัพให้เสร็จก่อน เพื่อรอให้แป้งและรองพื้นถูกเซ็ตด้วยอุณหภูมิของผิว แล้วจึงปิดท้ายด้วยการเกลี่ยแป้งหรือใช้ฟองน้ำเกลี่ยด้วยการกดทั่วหน้WATCHภาพ: Instagram @Diorbeauty

เบกกิ้งอย่างไรไม่ให้ดู ‘เค้กกี้’ 

สั้นๆ ง่ายๆ คือการใช้ปริมาณแป้งที่พอดี ลงให้เหมาะกับสภาพผิวและอากาศที่ต้องเจอในวันนั้น คนผิวแห้งหรือผิวผสมแนะนำให้ลงเฉพาะจุดที่มีความมันบ่อยๆ ซึ่งหลายคนมักเกิดการเค้กกี้ที่บริเวณใต้ตาและหน้าแก้ม เพราะธรรมชาติของผิวบริเวณใต้ตาจะผลิตน้ำมันออกมาน้อยมากอยู่แล้ว ส่วนบริเวณหน้าแก้มมักเกิดจากการใช้แป้งเบกกิ้งมากเกินไป และอาจรวมไปถึงการเบกกิ้งที่นานเกินไปด้วยเช่นกัน 

แป้งเบกกิ้งเมกอัพแนะนำ

Baking Makeup Item 1

1 / 3

1.ONE/SIZE Beauty Ultimate Setting Powder

Baking Makeup Item 2

2 / 3

2.HUDA BEAUTY Easy Bake Loose Powder

Baking Makeup Item 3

3 / 3

3.PAT MCGRATH LABS Skin Fetish: Sublime Perfection Setting Powder

ภาพปกบทความ : Vogue China ช่างภาพ : Liu Zong Yuan
ภาพ : Courtesy Of Brand

WATCH