MAKE UP

อายไลเนอร์แห้งอย่าเพิ่งทิ้ง! เพราะยังแก้ไขให้กลับมาใช้ได้ด้วยวิธีเหล่านี้

โว้กบิวตี้แจกวิธีฟื้นคืนชีพอายไลเนอร์ที่แห้งแล้วให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

     ปัญหา “อายไลเนอร์แห้ง” สร้างความหงุดหงิดใจให้กับใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาเป็นตอนที่ต้องรีบนำมาใช้แต่งตาคู่สวย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้อายไลเนอร์แห้งจนนำมาใช้เขียนได้ไม่ดีทั้งๆ ที่ยังไม่ได้หมดนั้น พบได้บ่อยที่สุดคือการสัมผัสกับอากาศ หรือการเปิดใช้เป็นเวลานานๆ รวมไปถึงการปิดฝาอายไลเนอร์ไม่แน่นหลังการใช้งานแต่ละครั้ง อย่างไรก็ตาม ต่อไปนี้ทุกคนจะไม่ต้องหงุดหงิดใจกับปัญหาอายไลเนอร์แห้งอีกแล้ว เพราะด้วยเทคนิคง่ายๆ 5 ข้อเหล่านี้จะสามารถฟื้นคืนชีพอายไลเนอร์ที่แห้งกร้านแล้วให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

 

 

1. เขย่าก่อนใช้

     การเขย่าเป็นวิธีแรกที่ง่ายที่สุดในการฟื้นฟูอายไลเนอร์ที่แห้งให้กลับมาใช้งานได้ เพราะบางครั้งส่วนผสมในอายไลเนอร์อาจเกาะตัวกันจนแห้ง ซึ่งการเขย่าแท่งอายไลเนอร์ก็จะช่วยกระจายตัวเนื้อผลิตภัณฑ์ไม่ให้เกาะกัน และนำมาใช้งานต่อได้ ทั้งนี้อย่าลืมปิดฝาและเขย่าแค่เบาๆ เท่านั้นเพื่อป้องกันการหกเลอะเทอะ

 

2. วอร์มอายไลเนอร์ให้อุ่นขึ้น

     ถ้าการเขย่าเพียงอย่างเดียวยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ให้ลองวิธีต่อมาคือการวอร์มอายไลเนอร์ให้อุ่นขึ้น ซึ่งทำได้ 2 วิธี คือ ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างประกบแท่งอายไลเนอร์และถูไปมา ความร้อนจากมือจะช่วยให้เนื้อผลิตภัณฑ์ภายในอุ่นขึ้นและกลับมาใช้ได้ หรืออีกวิธีคือใช้ไดร์ระดับไฟเบาและเป่าที่แท่งอายไลเนอร์สัก 3-5 วินาที ทั้งนี้ไม่ควรเป่าใกล้จนเกินไป ไม่งั้นอาจทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์เสียหาย

 

3. เติมน้ำเกลือเล็กน้อย

     หากอายไลเนอร์ยังคงแห้งแม้จะเขย่าและวอร์มอายไลเนอร์แล้ว ให้ลองเติมน้ำเกลือสักหนึ่งหยดลงในแท่งอายไลเนอร์ จากนั้นปิดฝา และเขย่าเพื่อผสมให้เข้ากัน หากไม่มีน้ำเกลือ ก็สามารถใช้น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์แทนแทนได้ วิธีนี้จะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับอายไลเนอร์ ทำให้กลับมาใช้งานได้ดี เรียบเนียน เขียนไม่สะดุด ทั้งนี้ควรเติมน้ำเกลือแค่เล็กน้อยเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผลิตภัณฑ์มีน้ำมากเกินไป

 

4. จุ่มหัวอายไลเนอร์ลงในน้ำมันมะพร้าว

     นอกเหนือไปจากน้ำเกลือ อีกอย่างที่ใช้ได้ดีคือน้ำมันมะพร้าว ซึ่งมีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยแก้ไขปัญหาอายไลเนอร์แห้งได้เช่นกัน เพียงจุ่มหัวอายไลเนอร์ลงในน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ตัวน้ำมันจะเข้าไปปรับเนื้อผลิตภัณฑ์ให้อ่อนตัวลง และนำมาใช้กรีดตาได้สวยเรียบเนียนไร้รอยต่อ ทั้งนี้ไม่แนะนำให้เติมน้ำมันลงไปตรงๆ ในอายไลเนอร์มากเกินไป เพราะอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ไม่ดีเท่าเดิม 

 

5. พ่นสเปรย์เซ็ตเครื่องสำอางที่หัวเมจิก

     หากอายไลเนอร์ที่แห้งเป็นหัวเมจิกลองใช้วิธีพ่นสเปรย์เซ็ตเครื่องสำอางเล็กน้อยลงบนหัวสำหรับเขียน หลังจากฉีดแล้วให้รอสักครู่ เพื่อให้ตัวสเปรย์ซึมซาบลงไป เพียงเท่านี้อายไลเนอร์ก็จะกลับมาใช้งานได้อย่างลื่นไหล และที่มากไปกว่านั้นเซ็ตติ้งสเปรย์ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาอายไลเนอร์แห้งได้เท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นสารยึดเกาะที่ช่วยให้อายไลเนอร์ยึดติดกับผิวได้ดียิ่งขึ้นด้วย 

 

     เพื่อลดโอกาสที่อายไลเนอร์จะใช้ไม่ได้เนื่องจากเนื้อผลิตภัณฑ์แห้งทั้งๆ ที่ยังไม่หมด สิ่งสำคัญคือการจัดเก็บให้เหมาะสม โดยอายไลเนอร์ควรวางไว้ในที่แห้งและเย็น (ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป) รวมถึงจะต้องปิดฝาให้แน่นทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเล็ดลอดเข้าไป อันเป็นสาเหตุหลักๆ ที่มักทำให้เกิดปัญหาอายไลเนอร์แห้งนั่นเอง

 WATCHWATCH

คีย์เวิร์ด: #Eyeliner