HAIR

5 แบบ ‘ผมดัดลอน’ พร้อมบอกวิธีการสไตลิ่งง่ายๆ ด้วยตัวเอง

โว้กบิวตี้พาทำความรู้จักชื่อเรียกและวิธีทำผมลอนสไตล์ต่างๆ ให้แมตช์ได้กับทุกลุค

     หากกล่าวถึงเรื่องสไตล์ของการทำผมไม่ว่าจะเป็นผมตรง ผมสั้น โดยเฉพาะผมดัดลอนก็เป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ สมัยนี้เป็นจำนวนมาก หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการเรียกผมทรงนี้แบบง่ายๆ ว่าลอนเล็ก ลอนใหญ่ ลอนคลาย หรือลอนหยิก แต่จริงๆ แล้วผมดัดลอนแต่ละทรงนั้นมีชื่อเรียกเฉพาะ ซึ่งวันนี้โว้กบิวตี้จะพามาทำความรู้จักผมลอนแต่ละแบบว่าเป็นอย่างไร พร้อมเทคนิคการสไตลิ่งที่ทำตามได้ไม่ยาก

ภาพ: @cloudninehair

1. บีชเวฟ (Beach Wave)

     ชื่อเรียกของผมลอนสไตล์นี้มีที่มาตรงตัว คือ ‘Beach’ แปลว่าชายหาด และ ‘Wave’ แปลว่าเกลียวคลื่น ซึ่งสามารถอธิบายลักษณะของผมดัดลอนคลายๆ วอลลุ่มนุ่มๆ ที่เท็กซ์เจอร์ยุ่งนิดๆ เหมือนเส้นผมต้องลมทะเล โดยผมลอนแบบนี้เกลียวผมไม่จำเป็นต้องเนี้ยบ แต่จะเน้นให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด 

Styling tips: ฉีดสเปรย์น้ำเกลือให้ทั่ว จากนั้นทำการม้วนผมทั้งศีรษะ ใช้นิ้วมือสางผมเบาๆ เพื่อไม่ให้ลอนเกาะกัน ฉีดสเปรย์ปิดท้ายหากต้องการให้ผมอยู่ทรง

 

ภาพ: @emjiopa

2. ลอนหลวม (Loose Curls)

     ผมดัดลอนสไตล์นี้อย่างทรงลอนหลวมจะม้วนลอนเพียงแค่คลายๆ มีความละมุนดูเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับสาวผมบางที่อยากให้ผมแลดูหนานุ่มขึ้น สามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้กับความยาวของผมทุกระดับ 

Styling tips: แบ่งผมเป็นช่อๆ ให้ง่ายต่อการม้วน จากนั้นใช้เครื่องม้วนผมไฟฟ้าโดยเลือกขนาดลอนตามความยาวผม (ผมสั้น: 26 mm, ผมประบ่า: 28 mm, ผมยาว: 32/36 mm, ผมยาวมาก: 40 mm) ม้วนผมในลักษณะม้วนออกจากใบหน้าให้ครบทุกช่อ ใช้มือสางผมเล็กน้อย และจัดทรงให้ลอนเป็นรูปตัว S ปิดท้ายด้วยการฉีดสเปรย์จัดทรง

 WATCH ภาพ: @hairfilmm

3. ลอนเมอร์เมด (Mermaid Waves)

     ทรงผมแบบลอนเมอร์เมดเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงยุค 2000 ซึ่งปัจจุบันเทรนด์ Y2Kกลับมาเป็นที่กล่าวถึงอีกครั้ง ทำให้ช่วงนี้หลายๆ คนหันกลับมาสไตลิ่งผมลอนเมอร์เมดกันมากขึ้น โดยลักษณะของผมลอนสไตล์นี้จะเป็นคลื่นเท่าๆ กัน ทว่าคลื่นจะถี่หรือหนานั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบ และคนไทยส่วนใหญ่มักเรียกผมลอนเช่นนี้ว่า ‘ลอนมาม่า’ 

Styling tips: ทำการแบ่งผมเป็นช่อ จากนั้นใช้เครื่องทำผมลอนเมอร์เมดหนีบผมตั้งแต่โคนจนถึงปลายผม จัดทรงเช่นนี้ให้ทั่วทั้งศีรษะ หลังจากนั้นล็อกทรงผมด้วยสเปรย์ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

ภาพ: @jhair_stylist

4. ลอนก้นหอย (Spiral Curls)

     หากสาวๆ คนไหนอยากได้ทรงผมหยิกและเป็นเกลียวแน่น สามารถสไตลิ่งทรงผมลอนก้นหอยเพื่อเนรมิตให้ลุคกลายเป็นสาวหวานแบบเจ้าหญิงได้อย่างสมบูรณ์แบบ เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับออกไปเที่ยวในวันที่อยากจะแต่งตัวในสไตล์ที่จัดจ้านหรือไปปาร์ตี้ในยามค่ำคืนก็ย่อมได้

Styling tips: ทาผมด้วยเซรั่มลงบนเส้นผมก่อนเพื่อให้ผมลอนไม่ชี้ฟู จากนั้นหยิบผมขึ้นมาเป็นช่อเล็กๆ แล้วใช้เครื่องม้วนผมแกนไซซ์เล็กที่สุดม้วนผมตั้งแต่โคนจรดปลาย ม้วนผมให้ทั่วทั้งศีรษะโดยไม่ต้องสางลอนออก เซ็ตให้อยู่ทรงด้วยสเปรย์เป็นขั้นตอนสุดท้าย

 

 ภาพ: @nofar_mishali_makeup

5. ผมลอนฟาร่าห์ (Farrah Curls)

     ทรงผมฟาร่าห์หรือเรียกชื่อเต็มได้ว่า 'ฟาร์ร่าห์ ฟอว์เซตต์ (Farrah Fawcett)' หนึ่งในสามนางฟ้าชาร์ลียุค 70s ผู้เป็นต้นฉบับทรงผมลอนสะบัดปลาย ปัจจุบันมีการนำมาพัฒนาดัดแปลงให้ผมลอนฟาร่าห์ดูเข้ากับยุคสมัยมากขึ้น อย่างเช่นลอนผมสุดอลังการอย่าง ‘ลอนมหาสมุทร’ ก็เป็นทรงผมยอดฮิตที่ทำให้ลุคดูเปรี้ยวมากยิ่งขึ้น

Styling tips: ใช้แปรงหวีผมให้คลายออกเล็กน้อยพร้อมประโลมด้วยน้ำมันบำรุงผมเพื่อให้ผมลอนดูสวยสุขภาพดี จากนั้นใช้เครื่องม้วนผมไฟฟ้าไซส์ 28 mm ม้วนผมแบบเอียงเข้าเปิดหน้า จากนั้นติดกิ๊บเกลียวผมไว้เพื่อรอให้ผมเย็นตัวลงจนทั่วทั้งศีรษะ นำกิ๊บออกแล้วใช้หวีสางลอนให้คลายออกแต่ยังคงให้อยู่รวมกับเป็นช่อๆ ปิดท้ายด้วยการฉีดสเปรย์ล็อกทรงผมก็ได้ฟินิชลุคอย่างสมบูรณ์แบบ

 

     การทำผมดัดลอนให้สวยไม่ว่าจะสไตล์ไหนก็ตาม นอกเหนือไปจากเทคนิคการม้วนผมแล้ว ยังต้องเตรียมเส้นผมให้พร้อมตั้งแต่ขั้นตอนแรกทั้งการฉีดสเปรย์กันความร้อนเพื่อปกป้องเส้นผม ใส่น้ำมันอาร์แกนเพื่อให้เส้นผมมีเงางามและนุ่มสลวยเพื่อให้ได้ผมดัดลอนมีความพลิ้วไหวอย่างเป็นธรรมชาติ ดูไม่แข็งจนเกินไป เงางาม หนานุ่ม และสุขภาพดี

WATCH

คีย์เวิร์ด: #WavyHair