HAIR

ทิปส์ดูแลและเก็บผมยาวก่อนนอน ให้หลับสบาย ตื่นมาพร้อมผมสวย

สาวผมยาวจะเข้าใจ! เข้านอนทีไร นอนทับ-ถูผมจนฟู ขาดและหลุดทุกคืน แต่คืนนี้หลับสบายไร้กังวลเรื่องผม แถมตื่นมาผมสวยได้ด้วยทิปส์นี้เลย!

ปัญหาผมที่อาจเกิดขึ้นตอนนอน

ผมร่วงถือเป็นปัญหาหลักอย่างหนึ่งที่สาวๆ ทุกคนจะต้องเจอระหว่างนอนหลับ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการนอนทับหรือผมถูกดึงระหว่างเปลี่ยนท่านอน นอกจากนี้ยังมีปัญหาผมชี้ฟูที่เกิดจากการถูของผมและหมอน รวมถึงปัญหาผมหักงอที่เกิดจากการนอนทับนานๆ

ทิปส์ดูแลผมยาวก่อนนอน

  • ลงทรีตเมนต์ออยล์หรือครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก

สำหรับสาวๆ ที่มีผมแห้งหรือชอบเจอปัญหาผมชี้ฟูหลังตื่นนอน การใส่ทรีตเมนต์ออยล์ ครีมนวดแบบไม่ต้องล้างออก เซรั่มหรือมาส์กผมก่อนนอนจะช่วยลดปัญหานี้ได้ โดยเลือกลงตัวใดตัวหนึ่งและลงตั้งแต่กลางผมลงไปจนถึงปลายผม

  • ฉีดดรายแชมพู

สาวผมยาวที่เจอปัญหาผมลีบแบนและหนังศีรษะมัน ให้ฉีดดรายแชมพูที่โคนผมเพื่อคอยดูดซับความมันและเหงื่อที่ออกมาตอนนอน รวมถึงช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับผมได้อีกด้วย

  • ใช้ปลอกหมอนผ้าไหม

ไม่ว่าจะเป็นสาวผมยาวหรือสั้น เวลานอนบนหมอนที่เป็นปลอกหมอนธรรมดาอาจทำให้ผมชี้ฟูได้ การเปลี่ยนปลอกหมอนมาเป็นผ้าไหมจะให้การสัมผัสที่ลื่นและสบายมากขึ้น รวมถึงลดการชี้ฟูและลดผมร่วงได้อีกด้วย

ทิปส์เก็บผมยาวก่อนนอน
WATCH1.มัดผมด้วยยางแบบ Scrunchie

การมัดผมด้วยยางรัดธรรมดาจะทำให้ผมถูกดึงและรบกวนการนอนได้ เพียงแค่เปลี่ยนมาใช้ยางมัดผมแบบ Scrunchie หรือแบบผ้า มัดสูงในระดับหลังหัวจะช่วยลดแรงดึงผมและลดการเสียดสีระหว่างนอนหลับได้ 

2.ถักเปียแบบคลายๆ

สำหรับสาวๆ ที่ผมยาวถึงหลัง หากปล่อยผมนอนจะเกิดปัญหาผมถูกดึงอยู่บ่อยๆ ให้ลองถักเปียสามเส้นแบบคลายๆ แล้วรัดปลายเปียด้วยยางมัดผมแบบผ้า จะช่วยเลี่ยงผมจากการถูกทับและดึงได้ แถมเมื่อคลายผมตอนเช้ายังได้ลอนคลายๆ แบบธรรมชาติอีกด้วย


3.รวบผมสูงเป็นบัน

สาวๆ ที่ไม่ชอบปล่อยผมให้มาระเกะระกะตอนนอน การรวบผมสูงเป็นบันจะช่วยได้เป็นอย่างดี แต่ควรมัดแค่คลายๆ เพื่อไม่เป็นการดึงผมจนรู้สึกอึดอัด ซึ่งวิธีนี้ยังช่วยยกโคนผมให้มีวอลลุ่มตอนคลายผมออกอีกด้วย

4.ใส่หมวกคลุมผมนอน

หมวกคลุมผมนอนแบบผ้าเป็นตัวเลือกที่ง่ายที่สุดและช่วยลดปัญหาการนอนทับผมและผมพันกันได้เป็นอย่างดีแถมยังมีราคาถูกอีกด้วย 

ภาพ : Camillestyle, Kitsch, Metdaan, Graceeleyae
ข้อมูล : Healthline, Verdix, Skincraft

WATCH