HAIR

แชร์สูตรหมักผมฉบับโฮมเมด เปลี่ยนผมแห้งเสียมากให้เป็นผมสวยมีน้ำหนัก

หมดกังวลปัญหาผมแห้งเสียหนักมาก เพราะโว้กบิวตี้มีเคล็ดลับฟื้นบำรุงผมเสียให้กลับมาสุขภาพดีได้อีกครั้ง ด้วยสูตรหมักผมที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ปัญหาผมแห้งเสีย ชี้ฟู ไร้น้ำหนัก จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่และได้รับการบำรุงอย่างสม่ำเสมอ หนึ่งในวิธีแก้ปัญหาคือการ ‘หมักผม’ ที่จะช่วยฟื้นบำรุงผมเสียให้กลับมาสุขภาพดีและแข็งแรงขึ้น วันนี้โว้กบิวตี้ขอยกสูตรหมักผมฉบับโฮมเมดที่ช่วยกู้ผมแห้งเสียจากวัตถุดิบในครัวมาฝากกัน นอกจากจะประหยัดงบแล้ว ยังช่วยบำรุงผมให้สวยไม่แพ้การทำทรีตเมนต์ในซาลอนเลย 

1. โยเกิร์ต + ไข่แดง

ไข่แดงและโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเส้นผม ช่วยบำรุงผมให้นุ่มสลวย จัดทรงง่าย ลดปัญหาชี้ฟู ทำให้ผมมีน้ำหนัก พร้อมช่วยลดปัญหาผมแตกปลาย

Editor's tips: ผสมไข่แดงและโยเกิร์ตให้เข้ากัน จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้ 20 นาที และสระผมตามปกติ

2. กาแฟ + ครีมนวดผม

นอกจากเป็นเครื่องดื่มแล้ว กาแฟยังมีประโยชน์ต่อเส้นผมสารพัด ทั้งช่วยบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ลดผมขาดหลุดร่วง รวมถึงช่วยให้ผมนุ่มลื่นไม่พันกัน และดูหนานุ่ม มีน้ำหนัก

Editor's tips: หลังจากสระผมเรียบร้อยแล้ว ให้นำกากกาแฟมาผสมกับครีมนวดผม แล้วนำมานวดให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดโดยไม่ต้องสระผมอีกรอบ

 WATCH3. น้ำผึ้ง + ไข่แดง

น้ำผึ้งเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ช่วยบำรุงผมได้สารพัดประโยชน์ ทั้งช่วยปกป้องเส้นผมให้แข็งแรง มีน้ำหนัก และยังเต็มไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อเส้นผม

Editor's tips: นำน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับไข่แดง 2 ฟอง คนให้เข้ากัน นำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกและสระผมได้ตามปกติ

4. กล้วยหอม + น้ำมันมะกอก + น้ำผึ้ง

กล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อผม อาทิ โพแทสเซียมและซิลิกาที่ช่วยให้ผมแข็งแรง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะชุ่มชื่น ส่วนน้ำมันมะกอกจะช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวย มีน้ำหนัก 

Editor's tips: นำกล้วยหอมสุก 1 ลูกมาบดให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำมันมะกอกและน้ำผึ้งอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน นำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก

 

5. กล้วย + น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผมแห้งเสียให้กลับมาชุ่มชื่น ดูมีชีวิตชีวา สามารถจัดการปัญหาผมแห้งเสียทั้งจากการทำเคมีหรือการใช้ความร้อน พร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นอาหารผมอีกหลายชนิด จึงเป็นวัตถุดิบที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีผมแห้งเสีย ชี้ฟู ไร้น้ำหนัก

Editor's tips: นำน้ำมะพร้าวมาผสมเข้ากับกล้วยหอม ปริมาณกะให้ได้เพียงพอกับความยาวของเส้นผม จากนั้นนำมาหมักผม และทิ้งไว้ 20 นาที สุดท้ายสระผมให้สะอาด

6. เบกกิ้งโซดา + น้ำเปล่า

เบกกิ้งโซดานอกจากจะใช้เป็นวัตถุทำอาหารแล้ว ยังสามารถนำมาใช้เพื่อความงามได้เช่นกัน เนื่องจากเบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติที่ช่วยฟื้นฟูผมเสียได้ โดยเฉพาะผมเสียจากการทำเคมี เพราะช่วยดีท็อกซ์เคมีในเส้นผมให้สะอาด ลดผมชี้ฟู

Editor's tips: นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่า โดยสูตรนี้จะไม่หมักทิ้งไว้ แต่จะใช้วิธีนวดให้ทั่วหนังศีรษะประมาณ 5 นาที จากนั้นล้างออกและสระผมได้ตามปกติ

 

7. น้ำมันมะกอก + น้ำผึ้ง + ไข่แดง

สูตรนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีผมแห้งไปจนถึงแห้งเสียมาก จากคุณสมบัติของทั้ง 3 อย่างที่ช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสีย ชี้ฟู ไร้น้ำหนัก ให้กลับมานุ่มสลวยเงางาม หากหมักผมด้วยสูตรนี้เป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะช่วยลดปัญหาผมเสียได้อย่างเห็นผล

Editor's tips: ผสมน้ำมันมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และไข่แดง 1 ฟอง คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด

สำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรหมักผมที่ช่วยฟื้นฟูผมแห้งเสียได้ ก็อย่าลืมลองหาวัตถุดิบจากในครัวข้างต้นไปลองทำตามกันดู หากต้องการผลลัพธ์ที่ดีแนะนำให้ทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือหากมีเวลาก็สามารถทำได้บ่อยขึ้นเป็น 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ รับรองว่าจะช่วยให้เส้นผมสวยตลอดเส้นได้อย่างแน่นอน

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH