HAIR

วิธีขจัดรังแคง่ายๆ แบบทำเองได้ด้วยไอเท็มติดบ้านที่คุณอาจมองข้าม!

ใครกำลังเจอปัญหาศีรษะมีรังแคเยอะเหมือนหิมะตกใส่หัว รีบแก้ด้วยวิธีขจัดรังแคตามนี้!

ใครที่หนังศีรษะมันง่าย หรือช่วงไหนอากาศเย็นแล้วหนังศีรษะแห้ง อาจตามมาด้วยรังแคกวนใจแม้ว่าจะสระผมด้วยวิธีปกติที่เคยสระหรือไม่ได้เปลี่ยนแชมพูใหม่ก็ตาม ครั้งนี้โว้กบิวตี้จะพาทุกคนมาดูวิธีขจัดรังแคง่ายๆ สามารถทำได้เองที่บ้านแบบไม่ต้องเพิ่งร้านทำผม

ภาพ: Stylecrazre

ต้นตอการเกิดรังแคที่หลายคนอาจไม่รู้ 

เราอาจเคยได้อ่านสาเหตุการเกิดรังแคแบบทั่วไปกันมาบ้างแล้ว อย่างการเปลี่ยนแชมพูใหม่แล้วเกิดอาการแพ้หรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปจนทำให้หนังศีรษะแห้ง แต่นอกเหนือจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกดังนี้ 

  • หนังศีรษะหรือผมตากแดดนานเกินไป
  • หวีผมบ่อยเกินไป
  • สระผมไม่สะอาด
  • ใส่หมวกที่แน่นหรือกดทับหนังศีรษะเป็นเวลานานหรือเป็นประจำ
  • การสะสมของยีสต์ ‘Malassezia’ บนหนังศีรษะที่มากเกินไป


WATCHวิธีขจัดรังแคที่ทำได้เองที่บ้าน

นอกจากวิธีดั่งเดิมที่เรารู้กันอย่างการเปลี่ยนแชมพูเป็นสูตรกำจัดรังแคโดยเฉพาะหรือพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการรักษาแล้ว ยังมีวิธีขจัดรังแคง่ายๆ แบบทำเองได้ที่บ้านอีกดังนี้

ยาแก้ปวด Aspirin ไม่ต้องกินก็ช่วยได้ 

ยา Aspirin หรือยาแก้ปวดที่เราต่างคุ้นหูกัน มีส่วนผสมของ Salicylic Acid ที่สามารถช่วยลดอาการอักเสบได้ ซึ่งจากการรายงานของ Healthline ได้กล่าวว่ามีการทดลองให้ 10 คนที่มีปัญหารังแคใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid คู่กับส่วนผสมอื่นๆ อย่าง Glycolic Acid หรือยูเรีย ผลปรากฏว่าอาการแพ้ อักเสบและรังแคบนหนังศีรษะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หากใครกำลังมีรังแคสามารถลองนำยา Aspirin จำนวน 2 เม็ดมาบดเป็นผงแล้วใช้ร่วมกับแชมพูที่ใช้อยู่ ก็จะสามารถช่วยลดการเกิดรังแคและอาการแพ้บนหนังศีรษะได้

Baking Soda ตัวช่วยแบบเร่งด่วน

ผงเกลือสารพัดประโยชน์ที่อาจมีติดบ้านกันทุกคน ซึ่งตามรายงานของ Healthline กล่าวว่าเบกกิ้งโซดาสามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อราที่อาจสร้างการระคายเคืองต่อผิวหนังได้มากถึง 79% และยังมีบางงานวิจัยที่กล่าวว่าเบกกิ้งโซดาช่วยลดอาการคันและระคายเคืองของโรคสะเก็ดเงินได้หลังจาก 3 สัปดาห์อีกด้วย หากใครอยากลองใช้เบกกิ้งโซดามาขจัดรังแค สามารถใช้ผงเบกกิ้งโซดาโรยลงบนเส้นผมและหนังศีรษะที่เปียก จากนั้นนวดหนังศีรษะประมาณ 1-2 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและต่อด้วยแชมพูและ-ครีมนวดตามปกติ แต่วิธีนี้ไม่แนะนำให้ทำทุกวันอาจเป็นความถี่ประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ 

น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar)

น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลสามารถช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้วบนหนังศีรษะที่เกิดเป็นรังแคได้ รวมถึงช่วยปรับสมดุลค่า pH บนหนังศีรษะได้อีกด้วย และจากการทดลองได้มีผลออกมาว่าน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ลสามารถยับยั้งการเติบโตของเชื้อราอันเป็นสาเหตุของรังแคได้อีกด้วย

อาหารการกินช่วยได้

อาหารล้วนส่งผลต่อหลายส่วนของร่างกาย ซึ่งการจำกัด หลีกเลี่ยงหรืองดอาหารบางชนิดสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะและลดการเกิดรังแคได้อีกด้วย เช่นการจำกัดอาหารจำพวกขนมปัง คุกกี้หรืออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี  เป็นต้น

WATCH

คีย์เวิร์ด: ขจัดรังแค