เมื่อ Dior เชิญศิลปินดังจากทั่วโลกมาออกแบบกระเป๋าให้!

จากกระเป๋ารุ่นคลาสสิกที่มียอดขายหลายแสนใบในช่วงเวลาไม่กี่ปีนับตั้งแต่วันที่เจ้าหญิงไดอาน่าเสด็จเยือนประเทศฝรั่งเศสและได้รับกระเป๋าที่ออกแบบโดยจอห์น กัลลิอาโนเป็นของขวัญ กระเป๋ารุ่น Lady Dior ได้รับการขนานนามตามชื่อของเลดี้ไดอาน่า หญิงทรงอิทธิพลในปี 1996 ผู้ปรากฏตัวพร้อมกระเป๋าหนังแกะลวดลายคานนาจที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเก้าอี้ของจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ฝีมือผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของดิออร์ในสมัยนั้น

 

หลังทำยอดขายได้คงเส้นคงวามาหลายทศวรรษ นอกจากเลดี้ดิออร์รุ่นคลาสสิกและรุ่นที่ผลิตออกมาตามซีซั่นแล้ว เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมาดิออร์จึงผุดโปรเจกต์ใหม่ที่โว้กเคยนำมาพูดถึงไปแล้วเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วอย่างโปรเจกต์คอลเล็กชั่นกระเป๋า “ดิออร์ เลดี้ อาร์ต” (Dior Lady Art) ที่ดิออร์จับมือกับศิลปินชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก ร่วมกันสร้างสรรค์กระเป๋าเลดี้ดิออร์โฉมใหม่ในสไตล์ถนัดของศิลปินแต่ละคน ไล่ตั้งแต่ Jason Martin, Matthew Porter, Daniel Gordon ไปจนถึง Chris Martin เราจึงได้เห็นหน้าตาของกระเป๋ารุ่นไอคอนิกของโลกนี้ในรูปโฉมที่สนุกสนานแปลกตา

 

ในปีนี้ดิออร์ยังคงสานต่อโปรเจกต์สุดอาร์ตนี้ด้วยการปล่อยคอลเล็กชั่นกระเป๋า “ดิออร์ เลดี้ อาร์ต #2” หรือรุ่น 2 ของโปรเจกต์ที่ทำต่อจากปี 2016 ในปีนี้ความพิเศษคือเหล่าศิลปินที่ได้รับเชิญให้มาร่วมสร้างสรรค์กระเป๋าเลดี้ดิออร์รวม 10 ศิลปิน แต่ละคนออกแบบกระเป๋าในรูปแบบที่เป็นซิกเนเจอร์ของตนเอง อย่างศิลปินชาวเกาหลี Lee Bul ผู้หลงใหลในงานประติมากรรมแบบผสมผสาน เขานำแผ่นกระจกชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ถูกตัดเป็นรูปเรขาคณิตมาเรียงต่อกันบนกระเป๋าจนเกิดเป็นแผ่นกระจกผืนใหญ่ที่ดูเผินๆ เหมือนมีรอยร้าว และต้องใช้การลองผิดลองถูกกว่า 60 ครั้งจึงสามารถเรียงกระจกบนแผ่นหนังได้สวยงาม ส่วน John Giorno ศิลปินชาวอเมริกันก็นำบทกวีมาพิมพ์ลายลงบนพื้นผิวสีสดตามแนวถนัดของเขา ไปจนถึง Hong Hao ศิลปินชาวจีนผู้เลื่องชื่อด้านศิลปะที่เกิดจากการนำวัตถุที่เราใช้ในชีวิตประจำวันมาสแกนรวมกันเป็นแนวราบ

 

นอกจากศิลปินทั้ง 3 แล้วโปรเจกต์นี้ยังประกอบไปด้วยศิลปินชื่อดังอีก 7 คน ไล่ตั้งแต่ Friedrich Kunath, Namsa Leuba, Betty Mariani, Jamilla Okubo, Jack Pierson, Spencer Sweeney และ David Wiseman ของใครออกมาหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง โว้กนำทุกใบมาให้ชมที่นี่!

อ่านเพิ่มเติม:

  1. สามีตัวอย่าง! หนุ่มคนนี้แอบซุ่มซื้อกระเป๋า Hermès Birkin สะสมไว้เซอร์ไพรส์ภรรยาเพียบ!
  2. เตรียมช็อปอีกแล้ว! Reebok x Victoria Beckham กำลังจะมาในปีหน้า
  3. Asian Power! เมื่อ Ferragamo เปิดร้านใหม่ในฮ่องกง นี่คือแขกคนดังฝั่งเอเชียที่ตบเท้ามาร่วมงาน!
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 

Sign Up for Our Newsletter
สมัครรับข่าววสารทางอีเมล