FASHION

ของต้องมี! เปิดลิสต์กระเป๋า DIOR รุ่นฮิต 10 ใบที่ควรสอย กี่ปีก็ไม่เอาท์

จะผ่านไปนานแค่ไหนกระเป๋าเหล่านี้ก็ไม่เคยเอ้าท์

แม้ที่ผ่านมาสายบังเหียนของแบรนด์ Dior จะถูกผลัดเปลี่ยนมือกันบ่อยครั้ง หากการถ่ายทอดเจตนารมย์และความเป็นเอกลักษณ์ของดิออร์ก็ยังคงสืบเนื่องต่อไปอย่างไม่ได้หยุดหย่อน เราจึงไม่แปลกใจที่ไม่ว่ากระเป๋าของดิออร์จะถูกทำขึ้นมาแล้วนานเท่าไหร่ หากดีไซน์และความไม่เหมือนใครของดิออร์ก็ยังคงเป็นเอกลักษณ์อันแรงกล้าที่ทำให้สาวๆ ทุกคน “ควร” ที่จะลงทุนเพื่อได้มาอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นวันนี้โว้กจึงขอลิสต์กระเป๋าแบรนด์ดิออร์ 10 ใบที่ควรค่าที่สุดต่อการลงทุน ไม่ว่าจะลงทุนเพื่อตัวเองหรือเพื่อเงินในกระเป๋าอีกทีก็คุ้มทั้งนั้น เพราะงั้นตามมาดูกันว่ามีรุ่นไหนบ้าง ไม่แน่ว่ารุ่นนั้นคุณอาจจะกำลังหิ้วหรือตัดสินใจที่จะซื้ออยู่ก็เป็นได้ บอกได้เลยว่า These bags are really worth every PENNY!

เครดิต: Sarah Hyland-Blog

Lady Dior

ชื่อ “Chou Chou” อาจฟังไม่คุ้นหู แต่ถ้าเรียกว่า Lady Dior เมื่อไหร่สาวๆ ก็คงจะ อ๋อ กันเป็นแถว เพราะก่อนหน้าที่ดิออร์จะตั้งชื่อกระเป๋ารุ่นไอคอนิกใบนี้ตามเลดี้ไดอาน่า ก็เคยเกือบได้ใช้ชื่อว่า Chou Chou (แปลว่าชื่นชอบในภาษาฝรั่งเศส) มาแล้ว ด้วยหวังในใจว่ากระเป๋าใบนี้จะเป็นที่ชื่นชอบของเหล่าสาวๆ และแม้ว่าสุดท้ายชื่อจะถูกเรียกกันว่าเลดี้ดิออร์ หากความหวังที่จะให้เป็นที่ชอบและรักก็ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวังเช่นกัน ปี 1994 เป็นปีที่เลดี้ดิออร์ถือกำเนิดขึ้นด้วยดีไซน์ที่หรูหราบวกกับเทคนิคการปักลาย Cannage อันเป็นเอกลักษณ์โดยได้แรงบันดาลใจจากเส้นสายและโครงสร้างของเก้าอี้ในยุคจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 จึงทำให้สาวๆ ทุกคนในสมัยนั้น (และสมัยนี้) ต้องตกหลุมรักกับความประณีตศิลป์ที่ใช้เวลาในการรังสรรค์กระเป๋าไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงต่อ 1 ใบเลยทีเดียว

เครดิต: Editorialist

Saddle Bag

เป็นกระเป๋าอีกหนึ่งใบของดิออร์ที่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องถูกพูดถึงกับ Saddle Bag ที่ติด 1 ในกระเป๋าใบโปรดของสาว Carrie Bradshaw ตัวละครสาวสังคมไฮโซจากซีรีส์และภาพยนตร์เรื่อง Sex and the city ที่เรามักจะได้เห็นเธอทั้งสะพาย หิ้ว และหนีบกระเป๋าใบนี้ร่อนไปทั่วเมืองนิวยอร์ก และแน่นอนว่านอกจากพลังของตัวละครหลักในซีรีย์เรื่องนี้แล้ว เรายังปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยดีไซน์และรูปทรงที่แปลกใหม่จึงทำให้สาวๆ ในช่วงยุคปลาย 90s ตกหลุมรักเข้าจังเบ้อเร่อ พร้อมมโนไปไกลว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ได้หิ้วใบนี้ก็ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเดินอยู่ในย่าน East Village เมืองนิวยอร์กอย่างไรอย่างนั้น โดยดีไซน์สุดชิคของ Saddle Bag ใบนี้มาจากหัวคิดของ John Galliano ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ที่เป็นเสาหลักของดิออร์ ณ ขณะนั้นได้ไอเดียมาจากอานม้าจึงได้เริ่มต้นสร้างสรรค์กระเป๋า It Bag ใบนี้ขึ้นในปี 1999 นั่นเอง

เครดิต: corrieredellamoda

Dior Diorama
ช่วงปี 2015 เป็นช่วงกระแสของกระเป๋าที่มีสายโซ่ผสมเข้ากับสายหนังที่ต้องมีขนาดยาวเพื่อสามารถทบกันเป็นสองสายคู่เพื่อใช้สะพายไหล่และใช้คล้องแขน และแน่นอนว่ามันเป็นปีเดียวกันกับที่ Dior Diorama ถือโอกาสเปิดตัวบนรันเวย์ Spring/Summer 2015 ภายใต้การนำของ Raf Simons ด้วยการเน้นหนักไปที่รูปทรงแบบ Architectural รังสรรค์สไตล์ของสาวโมเดิร์นที่คล่องตัว มีกลิ่นอายในแบบร็อกแอนด์โรลที่เท่เบาๆ เราจึงจะได้เห็นการมิกซ์แอนด์แมตช์ลุคในแนวสตรีทสไตล์เข้ากับกระเป๋าใบนี้อยู่บ่อยครั้ง และยังโดดเด่นด้วยลวดลายและเส้นกราฟิกสามมิติที่พาดไปมาบนตัวกระเป๋าอีกด้วย ครั้งนี้ Diorama มาพร้อมเนื้อวัสดุที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นหนังวัว หนังแก้ว เดนิม หรือแม้แต่ลวดลายต่างๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานให้กับสาวดิออร์สมัยใหม่มากขึ้น จึงไม่แปลกใจว่าทำไมดิออร์ใบนี้ก็เป็นกระเป๋าอีกใบที่ควรค่าแก่การลงทุน

เครดิต: British Vogue

J’adior Dior Bag

อีกหนึ่งกระเป๋าใบสเตตเมนต์ของดิออร์ที่เรียกว่าสร้างความตื่นเต้นไม่น้อยให้กับแฟนๆ ทั่วโลก ด้วยการนำของหัวเรือใหญ่อย่าง Maria Grazia Chiuri ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หญิงเพียงคนเดียวของเฮ้าส์แฟชั่นแห่งนี้ เธอปล่อยหมัดฮุกทันทีหลังจากที่ก้าวขึ้นมานำด้วยกระเป๋า J’adior Dior Bag ที่เปิดตัวไปเมื่อคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2017 กับความเก๋ ชิค และใหม่แบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในดิออร์ ด้วยสายคาดด้านหน้าตัวกระเป๋าที่ประดับอักษร J’adior สามารถถือในแบบคลัทช์ได้จึงให้ลุคสาวมั่นเปรี้ยวๆ หากมาพร้อมสายโซ่สีทองสำหรับสาวคนไหนที่ชื่นชอบการสะพายมากกว่า และแม้รูปทรงอาจดูเหมือนกระเป๋า Flap Bag ที่ดิออร์เคยทำมาแล้ว หากสายคาดด้านหน้ากลับพลิกโฉมให้กระเป๋าใบนี้ดูแตกต่างและโดดเด่นกว่าใบอื่นๆ จนก้าวขึ้นมาเป็น It Bag ของสาวกสายแฟ (ชั่น) ในแบบที่เรียกว่าตั้งตัวไม่ติด

เครดิต: Chiara Ferragni

Diorever Bag

สาวกกระเป๋าโท้ตที่ชื่นชอบการสะพายกระเป๋าแบบคล้องแขน เรียกว่าใบนี้ “ต้องมี” เพราะ Dior Diorever Bag ไม่ใช่โท้ตธรรมดาที่มีสองหูหิ้ว หากมีลูกเล่นเพิ่มเติมด้วยการมีฝาปิด (Flap Bag) ที่สามารถพลิกกลับด้านได้เพิ่มมาให้ด้วย Diorever Bag เปิดตัวบนรันเวย์ในฤดูกาล Spring/Summer 2016 ด้วยความมินิมอลในแบบคลีนคัต คือความสดใหม่ของดิออร์ (ณ ตอนนั้น) ที่เรียบง่ายหากมีเสน่ห์ มีความโมเดิร์นแต่ยังคงความหรูหราที่เหมาะกับลุคสาวในเมืองใหญ่ มี 3 ขนาดพร้อมด้วยหลากสีสันและหลากวัสดุที่เลือกใช้ เรายังจะได้เห็นนักร้องสาวตัวแม่ Rihanna และนักแสดงสาว Jennifer Lawrence การันตีความดีงามด้วยการหอบหิ้วกระเป๋าใบนี้ไปมาบนถนนอีกด้วย ง่ายๆ เลยคือขนาดคุณแม่ทั้ง 2 ยังต้องหิ้วกระเป๋าใบนี้แล้วเราจะไม่ไปซื้อตามได้อย่างไรไหว 

เครดิต: Alexandra Lapp

Dior Book Tote

ดูกระเป๋าขนาดใบกระทัดรัดที่เหมาะกับหิ้วเดินเล่นในเมืองหรือไปทำงานจากดิออร์มาหลายใบแล้ว มาถึงอีกใบที่เอาใจสาวสัมภาระเยอะหรือสาวที่ชอบเที่ยวกันบ้างว่าอย่างไรก็ควรมี เพราะกระเป๋าน้องไม่ใหม่มากที่เปิดตัวไปเมื่อฤดูกาล Spring/Summer 2018 อย่าง Dior Book Tote นั่นจุเสียยิ่งกว่าจุ หากรูปลักษณ์ที่เหมือนกระเป๋าโท้ตสี่เหลี่ยมทั่วไปกลับพิเศษกว่านั้น ด้วยความแข็งแรงของตัวกระเป๋าจากเนื้อผ้าที่มาในแบบหลากหลายชนิดและความกว้างของฐานกระเป๋าทำให้การจุของนั้นเรียงเป็นระเบียบเรียบร้อย และยิ่งความสูงของตัวกระเป๋าทำให้สาวๆ จุของได้มากขึ้นกว่าเดิมเรียกว่าน้องๆ โดเรมอนก็ว่าได้ กระเป๋าใบนี้จึงเหมาะมากๆ กับการใช้ขึ้นเครื่องบิน หรือการออกไปเดินเที่ยวเล่นในเมืองริมชายหาดก็พูดได้คำเดียวว่าเก๋สุดๆ ต่อจากนี้ลุคไปสนามบินก็จะดูพิเศษขึ้นแม้จะใส่แค่เสื้อฮู้ดดี้กับกางเกงวอร์มขายาว เพราะ Dior Book Tote จะช่วยเสริมความเก๋ให้กับลุคเรียบๆ ได้ดูชิคขึ้นมาทันตาเห็น

เครดิต: Dior.com

Dior Addict Oblique Bag

หากตามหากระเป๋าที่ยังคงเน้นความเป็นคลาสสิกดิออร์แต่มีความทวิสต์ในแบบวินเทจคงต้องใบนี้ Dior Addict Oblique Bag ที่เปิดตัวเมื่อฤดูกาล Spring 2018 เพราะกระเป๋าใบนี้ยังคงรวบรวมเอาดีเอ็นเอของแบรนด์จากฝีมือการดีไซน์ของ Maria Grazia Chiuri อย่างการใช้เนื้อผ้าแจ๊กการ์ดแคนวาสที่มีลวดลายโลโก้ของแบรนด์ หากสิ่งที่ดูโฉบเฉี่ยวและเปรี้ยวขึ้นแบบ Edgy คงจะต้องยกให้กับฮาร์ดแวร์ตัวล็อกสายของกระเป๋าที่มาในแบบตะขอเกี่ยวสีทองที่โมเดิร์นมากขึ้น พร้อมด้วยสายสะพายกระเป๋าเส้นใหญ่เนื้อผ้าเดียวกันกับตัวกระเป๋าที่ดีไซน์ออกมาได้ตรงใจสุดๆ กับสาวยุคนี้ที่ชอบสะพายแบบครอสบอดี้ที่สุด และแน่นอนว่าเมื่อคุณได้ลองหิ้วหรือสะพาย Dior Addict Oblique Bag ใบนี้แล้วล่ะก็จะเข้าใจเลยว่ามัน addict สมกับชื่อกระเป๋าเลยล่ะ

เครดิต: Dior.com

Be Dior Bag

อาจจะฟังดูไม่คุ้นหูเสียเท่าไหร่กับใบนี้ Be Dior Bag หากแฟนคลับดิออร์ต้องรู้จักเป็นอย่างดี เพราะถึงแม้จะไม่ได้เป็นที่พูดถึงขนาดนั้น หากโว้กกลับมองว่าดีไซน์ที่ดูเรียบง่ายกลับน่าดึงดูดและมีเสน่ห์ไปอีกแบบ ตัวกระเป๋าเป็นแบบฝาเปิด (Flap Bag) เรียบๆ เพื่อให้ดีเทลอันโดดเด่นอย่าง Bag Charm ที่เป็นตัวอักษรของแบรนด์ได้ทำหน้าที่เป็นนางเอกของกระเป๋า ออกแบบมาพร้อมหูจับห่วง 3 ชั้นสะท้อนความเป็นโมเดิร์น มีทั้งสายคล้องแขนสั้นและสายสะพายยาว Be Dior Bag เปิดตัวครั้งแรกเมื่อฤดูกาล Fall/Winter 2014 เป็นดีไซน์ที่เรียกได้ว่าเป็นตรงกลางระหว่างความเฟมินินกับความหรูหราโมเดิร์น อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เปรียบเสมือนสาวมหาวิทยาลัยที่เรียนจบแล้วและกำลังจะก้าวเข้าสู่วัยทำงานนั่นแหละ

เครดิต: Lisahahnbueck

Dior D-Fence Bag

ฤดูกาล Summer 2017 เป็นช่วงที่กระเป๋าอีกใบที่น่าจับตามองของดิออร์ถือโอกาสเปิดตัวกับ D-Fence Bag ที่ดีไซน์มาเพื่อเอาใจสาวๆ ผู้ชื่นชอบการสะพายกระเป๋าแบบครอสบอดี้ ความแคชชวลแบบสปอร์ตี้ไปไหนไปกันของกระเป๋ารุ่นนี้จึงเหมาะกับยุคแห่งความรวดเร็วในปัจจุบัน รูปทรงมนที่ดูร่วมสมัยมาพร้อมสายคาดด้านหน้าที่มีโลโก้สีทองของแบรนด์พาดอยู่ ขนาดที่พอเหมาะพอดีในการจุของทำให้ดูคล่องตัว พร้อมเปลี่ยนสไตล์หวานๆ แบบดิออร์ให้กลายเป็นสาวเท่สมัยใหม่ด้วยฮาร์ดแวร์ตัวล็อคสายกระเป๋าที่เป็นตะขอสีทองจึงดูโก้และเฉี่ยวขึ้นกว่าเดิม ใบนี้จึงถือเป็นอีกใบที่เหมาะกับสาวยุคใหม่ที่ไม่ได้ต้องการแค่ Functional เพียงอย่างเดียวหากกำลังมองหาสไตล์น้อยแต่เก๋ในแบบ Fashionable ด้วย

เครดิต: Ambilamp

Diorissimo Bag

ส่วนกระเป๋าใบสุดท้ายนี้อาจจะฟังดูรุ่นเก่าไปนิดแต่ก็ยังคงความเก๋าและไม่เคยตกรุ่นอย่าง Diorissimo Bag ที่เปิดตัวไปเมื่อฤดูกาล Spring/Summer 2012 และแม้ว่าอาจจะหายากไปเสียหน่อยแต่ถ้าคุณได้มีโอกาสเป็นเจ้าของในแบบมือสองก็นับว่าคุ้มไม่ใช่น้อย ตัวกระเป๋ามีรูปทรงในแบบกระเป๋าโท้ตที่มาในสไตล์หรูหราดูคลาสสิก และมีลูกเล่นที่โดดเด่นอย่าง Bag Charm ที่เป็นโลโก้ของแบรนด์ห้อยประดับอยู่ที่หูหิ้วกระเป๋า โดยยังมีสายยาวสำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการสะพายที่ไหล่ Diorissimo Bag เป็นกระเป๋าที่ดูเรียบง่ายและเหมาะกับการใช้เป็น Everyday use ที่สุด เป็นกระเป๋าที่ชูโรงในเรื่องของการเลือกใช้วัสดุและการตัดเย็บได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยพื้นฐานของกระเป๋าที่ไม่มีลวดลายความโดดเด่นจึงถูกมุ่งเน้นไปยังวัสดุที่นำมาเลือกใช้ว่าสวยงามไร้ที่ติขนาดไหน

 

และนี่คือดิออร์ 10 ใบที่เราคัดมาแล้วว่าคุ้มต่อการลงทุน แต่อย่างไรก็ดีจะมีทั้งหมดครบ 10 ใบนี้ก็เห็นจะไม่ใช่เรื่องเสียเท่าไหร่ นอกเสียจากว่าคุณเป็นประเภทเงินหนา จะมีกี่ใบก็ได้ฉันไม่แคร์ งั้นยินดีด้วย เพราะกระเป๋าพวกนี้ก็คือการลงทุนในแบบน้องๆ เศรษฐีนั่นเอง ผิดอะไรล่ะ ได้ใช้ทั้งกระเป๋าที่ชอบแถมยังเก็บไว้เก็งกำไรสวยๆ อีกด้วย วิน วิน แล้วล่ะงานนี้

 

คีย์เวิร์ด: Dior Bag Must have