ดีไซเนอร์เขาซื้อผ้ากันที่ไหน...เปิดแหล่งขายผ้า 20 แห่ง ที่แบรนด์ดังระดับโลกใช้กัน!

     เคยสงสัยกันไหมว่า เหล่าดีไซเนอร์ในอุตสาหกรรมแฟชั่นเขาหาซื้อผ้ากันจากที่ไหน จริงอยู่ที่สำหรับประเทศไทยแล้วนั้น หลายคนก็คงจะทราบกันเป็นอย่างดี สำหรับแหล่งขายส่งวัสดุสิ่งทอ และผ้านั้น ก็คงจะหนีไม่พ้น พาหุรัด ที่มีให้เลือกสรรทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นสีไหน ลายอะไร เท็กซ์เจอร์พิสดารแค่ไหน ที่พาหุรัดนี้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งที่แหล่งขายส่งผ้าที่มีชื่อเสียง และได้รับความไว้วางใจจากเหล่าดีไซเนอร์ตั้งแต่รุ่นเยาว์ ไปจนถึงผู้ที่คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นมานาน แล้วนอกจากประเทศไทยล่ะ ดีไซเนอร์ หรือนักออกแบบเสื้อผ้าทั่วโลก เขาหาซื้อผ้าจากที่ไหนกัน

     ครั้งนี้โว้กจึงขอรวบรวม 20 แหล่งขายผ้า ที่แบรนด์ดังระดับโลกเขาใช้กัน มาดูกันว่าแต่ละประเทศเขามีแลนด์มาร์กอย่างพาหุรัดบ้านเราบ้างไหม…

 

Muxiyuan Fabric Market

     เริ่มต้นที่ฝั่งเอเชียกันเป็นอันดับแรก สำหรับ Muxiyuan Fabric Market ที่ตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน พร้อมกับบรรยากาศคล้ายพาหุรัดบ้านเรา หากผสมกลิ่นอายวัฒนธรรมจีน ด้วยเนื้อผ้า และดีไซน์แบบจีนอยู่ทั่วตลาดแห่งนี้ และที่ว่าขึ้นชื่ออีออย่างก็คงหนีไม่พ้นผ้าไหม ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ต้องใข่ผ้าไหม ต่างก็ต้องมุ่งหน้ามาที่นี่กันทั้งนั้น

 

South Bund Fabric Market

     นับเป็นตลาดผ้าหลักในเมืองเซี่ยงไฮ้ก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเหล่านักตัดเย็บเสื้อผ้า ที่สนใจงานในรูปแบบ Tailor Made ที่มีร้านตัดเย็บเสื้อผ้าแบบตามสั่งอยู่ในที่แห่งนี้กว่า 100 ร้าน ให้คุณได้เลือกสรรกันจนละลานตา

 

Sham Shui Po

     ปิดท้ายอีกหนึ่งที่กับตลาดผ้า ในประเทศจีน ที่ฮ่องกง กับตลาดผ้าที่มีชื่อว่า Sham Shui Po ที่นับเป็นอีกตลาดผ้าที่น่าสนใจ เพราะมีบรรยากาศคึกคักอยู่เสมอ กระนั้นก็ไม่ได้ขายเพียงผ้าเท่านั้น เพราะยังเป็นแหล่งที่เหล่านักออกแบบยังสามารถมาเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในการตัดเย็บอีกมากมาย กระทั่งว่าในบทความรีวิวทั้งหลายที่ ยังเตือนให้นักออกแบบทุกคนนั้นเตรียมตัวใส่รองเท้าผ้าใบ และสวมเสื้อผ้าทะมัดทะแมงมาให้ดีก่อนจะมาเยือนที่นี่ด้วยเช่นกัน

 

Nippori Textile Town

 

     ถัดมาไม่ไกล แต่ยังอยู่ในทวีปเอเชีย กับอีกหนึ่งประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการดีไซน์ กับประเทศญี่ปุ่น ที่หลายคนหลงไหล ตลาดผ้า Nippori Textile Town นี้ตั้งอยู่ ในเมืองโตเกียว ที่รวมเอาร้านขายอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าไว้หลายสิบร้านในที่เดียวกัน ความน่าสนใจยังอยู่ที่แต่ละร้านมีพนักงานที่มีความชำนาญเรื่องผ้า คอยให้บริการอยู่เสมอ ทำให้ได้บรรยากาศอบอุ่นในแบบญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

 

Dongdaemun Fabric Market

     พามาถึงประเทศเกาหลีใต้ ที่นอกจากวัฒนธรรมเคป็อปที่เราต่างคุ้นเคยกันดีแล้วนั้น เรื่องของแฟชั่นก็ไม่มีแพ้ใครเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะแฟชั่นสายสตรีต เมื่อเราได้ก้าวเท้าเข้าสู่กรุงโซลแล้วเป็นที่เรียบร้อย ก็ขอให้ไปที่ ตลาดผ้า Dongdaemun ทันที เพราะที่นี่มีผ้า และวัสดุสิ่งทอมากมายให้เหล่านักออกแบบได้เลือกสรร อีกทั้งแต่ละชั้นของที่แห่งนี้ ยังมีการจัดสรรหมวดหมู่ไว้ให้เรียบร้อย ง่ายต่อการเดินหาอีกด้วย

 

Gwangjang Market

     นอกจากที่ Dongdaemoon แล้ว ในกรุงโซลเดียวกันนี้เอง ยังมีอีกหนึ่งแหล่งขายผ้าที่น่าสนใจอีกหนึ่งที่อย่าง Gwangjang Market เพราะเป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงโซล ที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1905 ที่ดูจากภาพแล้วอาจจะเหมือนตลาดทั่วไปในบ้านเรา เพราะมีทั้งร้านอาหาร และขายของจิปาถะอีกมากมาย หากใครจะคิดว่ายังมีร้านขายผ้าชั้นดี แฝงตัวซ่อนเร้น รอนักออกแบบมาค้นพบอีกไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Ninh Hiep Fabric Market

 

 

     ย้อนกลับมาที่ประเทศเพื่อนบ้านของเรา อย่างประเทศเวียดนาม อีกหนึ่งประเทศที่รุ่มรวยไปด้วยวัฒนธรรมอันน่าหลงใหล อาจจะไม่ได้โดเด่น หวือหวาเรื่องเสื้อผ้า และแฟชั่นมากนัก หากเสน่ห์ของที่นี่ยังมีแบบเสื้อผ้าที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย และที่เมืองฮานอยแห่งนี้ คุณจะยังได้พบกับ ตลาดผ้า ที่ถูกสร้างขึ้นมากว่าทศวรรษ เป็นศูนย์กลางให้เหล่านักออกแบบชาวฮานอยมาเยือน กับตลาด Ninh Hiep ที่ได้รับการการันตีแล้วว่า เมื่อคุณต้องการผ้าเนื้อดี และราคาถูกกว่าที่อื่นในเวียดนาม คุณก็ต้องคิดถึงที่นี่

 

Gandhi Nagar Textile Market

     อีกหนึ่งเมืองแห่งสีสัน หมุดหมายที่นักออกแบบทั่วโลกอยากมาหาแรงบันดาลใจมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นที่นี่ ประเทศอินเดีย โดยเฉพาะที่เมืองนิวเดลี ที่ยังมีตลาดผ้า Gandhi Nagar เป็นดั่งศูนย์กลาง ที่นอกจากจะมีผ้าอย่างดี พร้อมด้วยเสื้อผ้าสำเร็จรูปมากมายขายแล้วนั้น เครื่องมือในการเย็บปักของที่นี่ก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน

 

Mangaldas Market

     ถัดมาที่เมืองมุมไบ ในประเทศอินเดีย ตลาดผ้า Mangaldas Market จำหน่ายสินค้าสิ่งทอที่เต็มไปด้วยสีสัน อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมร้านค้าชื่อดังแห่งประเทศอินเดียมากมายเอาไว้ด้วยกันที่นี่ รอให้เหล่านักออกแบบมาเยือน และเลือกสรรวัสดุอุปกรณ์ดีไซน์ และตัดเย็บที่นี่

 

Yongle Fabric Market

     ยังคงอยู่ที่เอเชีย ณ ประเทศไต้หวัน กรุงไทเป อีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับการขนานนามเรื่องสินค้าขายส่ง ไม่เพียงทริปเที่ยวน่าสนใจ หากยังมีแหล่งขายผ้า และสิ่งทอรอให้คุณได้ไปเยือนกับ ตลาดผ้า Yongle ที่เป็นตลาดผ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไต้หวัน ที่นอกจากร้านขายผ้าแล้วยังมีร้านอาหารดั้งเดิมอีกหลายที่อยู่ใกล้ๆ อีกด้วย

 

Textile Centre

     ปิดท้ายทวีปเอเชียด้วยประเทศขนาดเล็ก ที่เจริญด้านเศรษฐกิจอย่างโดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชียก็ว่าได้อย่างประเทศสิงคโปร์ กับตลาดผ้า Textile Centre ที่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นดั่งศูนย์รวมผ้า และสิ่งทอ หากที่นี่ได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นตลาดผ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีชื่อเสียง ที่เหล่านักออกแบบเขารู้จักกันดี

 

Marché Saint Pierre

     ตลาดผ้าเซนต์ปิแอร์ หรือห้างสรรพสินค้าขายผ้า และสิ่งทอเซนต์ปิแอร์แห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นมาคู่กับเมืองปารีส กว่าครึ่งศตวรรษ เป็นศูนย์รวมการค้าผ้าขนาดใหญ่ทั้งในรูปแบบดั้งเดิม และรูปแบบสมัยใหม่ที่เป็นที่ชื่นชอบกันของเหล่านักออกแบบ ทีไม่ใช่แค่ดีไซเนอร์ชื่อดังในปารีสเท่านั้น หากรวมไปถึงดีไซเนอร์ระดับตำนานทั่วโลก สมกับเป็นหัวเมืองทางด้านอุตสาหกรรมแฟชั่นของโลกที่แท้จริง

 

Goldhawk Road

     ไม่ได้มาเป็นห้างสรรพสินค้า หรือตลาดผ้าเท่านั้น หากตลาดผ้า Goldhawk ที่ประเทศอังกฤษ ณ กรุงลอนดอนนั้น เป็นถนนสายค้าส่งผ้าก็ว่าได้ ที่แม้จะเรียงรายไปด้วยช็อปขนาดเล็กที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ หากอัดแน่นไปด้วยผ้าเนื้อดีนับไม่ถ้วน อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องของวินเทจอีกด้วย นับเป็นอีกที่ที่นักออกแบบใฝ่ฝันและอยากไปเยือนเมื่อมาถึงกรุงลอนดอนกันไปเสียทุกราย

 

Fratelli Bassetti Tessuti

     กรุงโรม ประเทศอิตาลี ที่เรารู้จักกันดีนั้น ได้บรรจุเรื่องราวทางประวัติศาสตร์โบราณเอาไว้มากมาย หนึ่งในนั้นยังพ่วงเรื่องของอุตสาหกรรมแฟชั่นเอาไว้ ด้วยกลิ่นอายแฟชั่นของอิตาลีที่ไม่เหมืนใครนั้น ส่วนหนึ่งก็คงมาจากแหล่งขายผ้าแห่งนี้ด้วยเช่นกัน เพราะถึงแม้จะเป็นเพียงคูหาเรียงรายอยู่ ณ หัวมุมถนน ในกรุงโรม หากทุกคนที่มาถึงยังต้องไปเยือน เพราะที่นี่ไม่เพียงบรรจุเอาวัฒนธรรมแฟชั่น ที่เป็นผ้าอย่างเดียวไว้ หากยังรวมไปถึงนิตยสารแฟชั่นในสไตล์อิตาลี และอีกมากมายที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวแฟชั่นในแบบอิตาลีได้อย่างถึงแก่น

 

Mahmutpasha Bazaar

     บรรยากาศของแสงอาทิตย์อ่อนๆ ที่ลอดพาดผ่านเข้ามาระหว่างทางเดิน ยิ่งทำให้คุณที่มาเยือนตลาดผ้าในเมืงออิสตันบลู ประเทศตุรกีแห่งนี้ มีแรงบันดาลใจขึ้นมาอีกมากเลยทีเดียว อีกทั้งสองข้างทางในตลาดผ้าแห่งนี้ยังอัดแน่นไปด้วยผ้าสวยเนื้อดี น่าสนใจ อักทั้งก็ไม่ได้มีดีแค่เรื่องผ้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงวัฒนธรรมการเป็นอยู่ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัวในสองข้างทางอีกด้วย

 

Midtown Manhattan Garment District

     นับเป็นอีกหนึ่งที่ที่คึกคักเรื่องแฟชั่นมากว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา เป็นที่รู้กันดีว่าอัดแน่นไปด้วยรีเทลเสื้อผ้าเรียงรายอย่างน่าสนใจมากมาย สาวนิวยอร์กทุกคนยังต้องลากส้นสูงเก๋ๆ มาเยือนที่นี่กันแล้วทั้งนั้น เพราะไม่เพียงแค่เนื้อผ้า และเสื้อผ้าสำเร็จรูปเท่านั้น หากยังรวมไปถึงจิวเวลรีราคาถูกที่สาวๆ หลายคนต้องการครอบครองอีกด้วย

 

LA Fashion District

     ที่แห่งนี้ ณ เมืองลอสแอนเจลิสนั้น ครอบคลุมพื้นที่กว่า 90 ช่วงตึก เป็นแหล่งรวมของทั้งคลังออกแบบสินค้า การขายส่งสิ่งทอ เครื่องประดับ และอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นอีกมากมาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางของแหล่งสินค้าอุตสาหกรรมสิ่งทอ บนชายฝั่งตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกาเลยก็ว่าได้

 

Centro Historico

     อีกหนึ่งหมุดหมายที่นักออกแบบชาวเม็กซิโก และนักออกแบบที่ได้ไปเยือนประเทศเม็กซิโกนั้น มักจะไปฝังตัวกันอยู่ที่นั่น เพื่อทำการเลือกเนื้อผ้า และวัสดุสิ่งทอมาสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง ที่เสน่ห์ของที่นี่ก็ยังเป็นบรรยากาศของชุมชนเมืองในสไตล์ Mexico City ที่ทำให้เราเพลิดเพลินได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Rua 25 de Março

     อีกหนึ่งแหล่งขายผ้าในทวีปอเมริกา ก็คงต้องยกให้กับ Rua 25 de Março ในเมืองเซาเปาลู ประเทศบราซิล กับถนนสายแฟชั่น ที่คึกคัก และอัดแน่นไปด้วยผู้คนและวัฒนธรรมน่าสนใจ ตลอดสองข้างทางยังได้พบเห็นสินค้าสิ่งทอมากมาย ที่ทั้งเคยชิน และแปลกตา นับเป็นอีกที่ที่เรียกได้ว่า เป็นสวรรค์ของนักออกแบบก็ว่าได้…

อ่านเพิ่มเติม:

  1. คัมภีร์ซักรองเท้า! โว้กรวบรวมวิธีทำความสะอาดรองเท้าสีขาวทุกรูปแบบไว้ที่นี่
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 

Sign Up for Our Newsletter
สมัครรับข่าววสารทางอีเมล