WELLNESS

สูตรบำรุงผิวฉบับโฮมเมด ช่วยลดรูขุมขนบนใบหน้าให้แลดูเล็กลง

ลดปัญหารูขุมขนกว้างด้วยการเพิ่มขั้นตอนปรนนิบัติผิวสูตรโฮมเมดที่โว้กบิวตี้นำมาฝากกัน

     ผู้หญิงทุกคนย่อมอยากมีผิวเนียนสวยกระจ่างใส แต่เมื่อเอ่ยถึง ‘รูขุมขนกว้าง’ นั่นอาจเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่กวนใจมากที่สุด จริงอยู่ว่าธรรมชาติของผิวจะมีรูขุมขนมากมายเพื่อให้ผิวได้หายใจ แต่เมื่อมันขยายใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัดด้วยตาเปล่า นั่นอาจเป็นสัญญาณของผิวเริ่มมีอายุรวมถึงความหมองคล้ำ ซึ่งผู้ที่มีผิวมันและผิวผสมมีแนวโน้มจะมีรูขุมขนกว้างได้มากกว่าเพราะเกิดจากความมันส่วนเกินที่มักเกิดขึ้นกับกลุ่มผิวหนังประเภทนี้

     นอกจากลักษณะของรูขุมขนกว้างที่เห็นได้ชัดเจนแล้ว หากผิวอุดตันด้วยสิ่งสกปรกก็อาจทำให้เกิดสิวหัวดำและสิวเสี้ยนได้ ซึ่งปัญหารูขุมขนกว้างเกิดได้จากปัจจัยหลายประการ เช่น การถูกแสงแดดโดยไม่ได้ป้องกัน การแต่งหน้ามากเกินไป การสูบบุหรี่ และการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นวิธีแก้นอกจากการทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดล้ำลึกและดูแลผิวอย่างเหมาะสมแล้ว ให้ลองใช้วิธีบำรุงผิวง่ายๆ ที่บ้านด้วยสูตรโฮมเมดเหล่านี้ที่จะช่วยลดรูขุมขนบนใบหน้าได้อย่างเห็นผล

 

 

1. สูตรมาส์กด้วยเจลว่านหางจระเข้

     นอกจากคุณสมบัติในการทำความสะอาดแล้ว เจลของว่านหางจระเข้ยังช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ขจัดสิ่งที่อุดตัน และทำให้รูขุมขนที่กว้างนัั้นเล็กลง โดยวิธีการบำรุงผิวทำได้ง่ายๆ เพียงนำเจลของว่านหางจระเข้มาทาบริเวณที่มีรูขุมขนกว้างและนวดสัก 2-3 นาที จากนั้นทิ้งไว้อีก 10 นาที สุดท้ายล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น แนะนำให้ทำเป็นประจำทุกวันจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

 

 

2. สูตรมาส์กแตงกวา + เลมอน 

     สูตรนี้ให้นำแตงกวามาฝาน 4-5 ชิ้น และบดให้ละเอียด จากนั้นผสมให้เข้ากันกับน้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ นำไปมาส์กหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น มาส์กสูตรนี้จะช่วยลดรูขุมขนกว้างด้วยคุณสมบัติจากแตงกวาที่มีสารทำให้ผิวเย็น ส่วนเลมอนยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ นำมาบำรุงผิวเป็นประจำจะช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนกระจ่างใสและชะลอ Aging Process หรือกระบวนการที่ทำให้ผิวแก่ขึ้นนั่นเอง

 WATCH 

3. สครับหน้าด้วยมะเขือเทศ

     มะเขือเทศมีคุณสมบัติช่วยสมานผิว ขจัดน้ำมันส่วนเกิน กระชับผิว และลดขนาดรูขุมขน โดยมะเขือเทศอุดมไปด้วยไลโคปีนและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอกระบวนการการเสื่อมของผิวหนังได้ วิธีใช้เพียงแค่หั่นครึ่งมะเขือเทศสด จากนั้นนำมาขัดผิวหน้าเป็นวงกลมช้าๆ เบาๆ เน้นบริเวณแก้ม คาง และจมูก สุดท้ายล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำอย่างนี้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้งจะช่วยให้รูขุมขนแลดูเล็กลงพร้อมผิวหน้าดูกระจ่างใสมากขึ้นด้วย

 

 

 

4. สูตรมาส์กไข่ขาว + ข้าวโอ๊ต + น้ำมะนาว

     ไข่ขาวเป็นวัตถุดิบชั้นเลิศที่มีประสิทธิภาพในการขจัดสิ่งสกปรก ลดความมัน และกระชับรูขุมขนได้ดีมาก วิธีนำมาบำรุงผิวสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการนำไข่ขาว 1 ฟอง ผสมกับข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ และเติมด้วยน้ำมะนาวอีก 2 ช้อนโต๊ะ คนทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด จากนั้นนำมามาส์กหน้าทิ้งไว้นาน 30 นาที สุดท้ายล้างออกด้วยน้ำเย็น แนะนำให้ใช้สูตรนี้บำรุงผิว 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

 

5. ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นโทนเนอร์

     น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ ช่วยทำความสะอาดผิว และมีประสิทธิภาพในการลดขนาดรูขุมขน วิธีบำรุงผิวให้เริ่มจากนำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะมาเจือจางกับน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นจุ่มสำลีลงในส่วนผสมนำมาทาบนผิวหน้าและปล่อยให้แห้ง สูตรนี้จะช่วยลดเลือนความมัน กระชับรูขุมขน โดยสามารถนำมาทาแทนการใช้โทนเนอร์ได้เลย

 

     ทั้งหมดนี้เป็นสูตรบำรุงผิวเพื่อลดรูขุมขนบนใบหน้าโดยเฉพาะ วัตถุดิบสามารถหาได้ง่ายๆ ใกล้ตัว แนะนำให้เลือกสูตรที่คิดว่าเหมาะกับผิวของเรามากที่สุดและทำเป็นประจำต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ เท่านี้รูขุมขนก็จะแลดูเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดพร้อมเผยผิวที่กระจ่างใสขึ้นกว่าเดิม

 

WATCH