MAKE UP

เผย 5 สเต็ปเตรียมผิวก่อนแต่งหน้า พร้อมเทคนิคพรางรูขุมขนกว้างให้เนียนสนิท

แชร์ขั้นตอนการเตรียมผิวที่ถูกต้องสำหรับผิวหน้าที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง

     หากพูดถึงปัญหาของผิวหน้า รูขุมขนกว้างคงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขัดใจใครหลายๆ คนอยู่ไม่น้อย และปัญหาที่มักตามมาคือแต่งหน้าได้ไม่เรียบเนียน ไม่ติดทน และบางครั้งรูขุมขนกลับยิ่งเห็นชัดขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการเตรียมผิวที่ถูกต้อง (สำหรับผู้ที่มีรูขุมขนกว้างโดยเฉพาะ) ก่อนแต่งหน้าตามปกติ เพื่อปรับสภาพรูขุมขนให้ดูตื้นขึ้นและเล็กลง ซึ่งจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น โว้กบิวตี้ก็มีทิปส์มาฝากกันเช่นเคย 

 

1. ฉีดน้ำแร่ปรับอุณหภูมิผิว

     ขั้นตอนแรกของการกระชับรูขุมขน นั่นคือการใช้น้ำแร่ฉีดให้ทั่วใบหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและลดอุณหภูมิผิวให้เย็นขึ้น น้ำแร่จะช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น รวมถึงช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดี และทำให้แต่งหน้าได้ติดทนอีกด้วย 

 

ไอเท็มแนะนำ: Essential Mool Micro Fitting Mist จาก JUNGSAEMMOOL 120 มล. (ราคา 1,200 บาท)WATCH2. ประคบผิวด้วยโทนเนอร์

     ขั้นตอนต่อมาหลังจากที่ฉีดน้ำแร่ทั่วทั้งใบหน้าแล้ว ให้หยดโทนเนอร์ลงบนสำลีแล้วนำมาประคบบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง โทนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดผิว ลดสิ่งอุดตัน และทำให้รูขุมขนกระชับมากยิ่งขึ้น แนะนำให้เลือกใช้โทนเนอร์ที่มีสารบำรุงเพื่อช่วยกระชับผิวจะดีที่สุด

 

ไอเท็มแนะนำ: Rare Earth Pore Refining Tonic จาก Kiehl’s 250 มล. (ราคา 1,100 บาท)

3. ทาไพรเมอร์พรางรูขุมขน

     หลังจากบำรุงผิวหน้าเสร็จแล้ว ขั้นตอนถัดมาคือการทาไพรเมอร์เพื่อเบลอรูขุมขนให้ดูตื้นขึ้นพร้อมปรับผิวให้เรียบเนียน รวมถึงช่วยเติมเต็มร่องผิว เช่น หลุมสิว ร่องแก้ม เป็นต้น ทั้งนี้ไพรเมอร์ไม่ใช่ตัวที่ช่วยกระชับรูขุมขน เพียงแต่จะมาปรับพื้นผิวหน้าให้มีความเรียบเนียนขึ้นเท่านั้น

 

ไอเท็มแนะนำ: Veil Mineral Primer จาก HOURGLASS 30 มล. (ราคา 2,300 บาท)

4. ใช้แปรงแบนลงรองพื้น

     สำหรับขั้นตอนการลงรองพื้นแนะนำให้ใช้แปรงแบบแบน เพราะหัวแปรงที่แบนจะช่วยควบคุมความแม่นยำและลงรองพื้นได้เรียบเนียน เกลี่ยผิวได้อย่างสวยงาม และพรางรูขุมขนได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

ไอเท็มแนะนำ: Foundation Brush จาก Bobbi Brown (ราคา 2,250 บาท)

5. เซ็ตผิวด้วยแป้งฝุ่น

     ในขั้นตอนสุดท้ายให้เริ่มเซ็ตผิวด้วยแป้งฝุ่นเพื่อเบลอรูขุมขนและทำให้ผิวเรียบเนียน โดยแนะนำให้ใช้แป้งที่มีเนื้อบางเบาเพื่อให้งานผิวดูเหมือนผิวจริง และป้องกันไม่ให้ผิวดูหนาจนเกินไป หลังจากลงแป้งเรียบร้อยแล้วก็สามารถเริ่มแต่งหน้าได้เลย

 

ไอเท็มแนะนำ: Translucent Loose Setting Powder จาก LAURA MERCIER (ราคา 1,250 บาท)

     สำหรับใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง สามารถนำวิธีข้างต้นไปลองทำตามกัน และอย่าลืมควบคู่ไปกับการใช้สกินแคร์ที่เข้าดูแลปัญหารูขุมขนกว้างได้อย่างตรงจุด หรือหากมองหาวิธีอื่นๆ การทำเลเซอร์กระชับรูขุมขนก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยได้เช่นกัน

 

 

ภาพ : @iiikyeong

WATCH

คีย์เวิร์ด: #MakeUpTipsLargePore