WELLNESS

รวมลิสต์อาหารที่ควรกินและหลีกเลี่ยงในช่วงเป็นประจำเดือน

นี่คืออาหารที่จะช่วยให้อาการไม่สบายตัวในช่วงมีประจำเดือนดีขึ้น

     ผู้หญิงหลายคนจะรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวในช่วงมีประจำเดือน ซึ่งอาหารบางชนิดสามารถช่วยบรรเทาอาการได้แต่ก็มีบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยงหรือกินแค่พอเหมาะเพื่อป้องกันไม่ให้ไปกระตุ้นอาการช่วงเป็นประจำเดือนให้ยิ่งแย่ลง ดังนั้นหากคุณมีอาการปวดท้อง ปวดหัว คลื่นไส้ เหนื่อยล้า ท้องอืด และอารมณ์แปรปรวน ลองเพิ่มอาหารเหล่านี้ลงไปในมื้ออาหารจะช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้น 

 

 

น้ำ

     อย่างที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการดื่มน้ำเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเป็นประจำเดือน เพราะการดื่มน้ำที่เพียงพอจะช่วยลดอาการปวดหัวซึ่งเป็นอาการทั่วไปที่พบได้เมื่อมีประจำเดือน นอกจากนี้ยังช่วยลดการคั่งน้ำและท้องอืดได้อีกด้วย

 

 

ผักใบเขียว

     เป็นเรื่องปกติที่ระดับธาตุเหล็กจะลดลงในวันนั้นของเดือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าประจำเดือนมามากซึ่งอาจทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ปวดเมื่อยตามร่างกาย และเวียนศีรษะ การกินผักใบเขียว เช่น คะน้า ตำลึง ผักบุ้ง ผักโขม จะช่วยเพิ่มระดับธาตุเหล็กและวิตามินบี และควบคุมประจำเดือนให้มาอย่างเป็นปกติมากยิ่งขึ้น

 WATCH 

แตงโม

     ในช่วงเป็นประจำเดือนแนะนำให้กินผลไม้ที่มีน้ำมากอย่างแตงโม เพราะในแตงโมมีทั้งน้ำและรสหวานอ่อนๆ จากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดความอยากน้ำตาล และทดแทนการรับน้ำตาลวิทยาศาสตร์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

 

 

ขิง

     น้ำขิงหรือชาขิงอุ่นๆ สักแก้ว สามารถช่วยบรรเทาอาการไม่พึงประสงค์ช่วงมีประจำเดือนได้ดี เพราะขิงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ จึงลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ทั้งนี้ก็ไม่ควรกินขิงมากเกินไปเพราะอาจทำให้เกิดอาการเสียดท้องได้

 

 

 

ดาร์กช็อกโกแลต

     ของว่างที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์อย่างดาร์กช็อกโกแลต อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแมกนีเซียมซึ่งแมกนีเซียมจะช่วยลดความรุนแรงของอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน (PMS symptoms) เช่น หงุดหงิด เศร้า นอนไม่หลับ เจ็บเต้านม และอยากอาหาร เป็นต้น

 

 

 

โยเกิร์ต

     ผู้หญิงหลายคนติดเชื้อยีสต์ระหว่างหรือหลังมีประจำเดือนซึ่งจะทำให้เกิดอาการคันและอักเสบตามมา การกินอาหารที่อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ (Probiotics) อย่างโยเกิร์ต จะช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีให้กับจุดซ่อนเร้น และต่อต้านการติดเชื้อดังกล่าวได้

 

 

 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

     อาหารที่ควรเลี่ยงหรือบริโภคแต่พอดีในช่วงมีประจำเดือน ได้แก่ เกลือ น้ำตาล กาแฟ แอลกอฮอล์ และอาหารรสเผ็ดจัด เพราะกลุ่มอาหารเหล่านี้หากกินมากเกินไปจะทำให้ร่างกายคั่งน้ำ ซึ่งจะทำให้มีอาการท้องอืด ปวดหัว และปวดท้องมากขึ้นกว่าเดิม

 

     อาการที่เกิดขึ้นในช่วงมีประจำเดือนสามารถบรรเทาลงได้ด้วยการเลือกกินและหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด แต่ถ้าหากพบว่ามีอาการเจ็บปวดมากจนผิดปกติ แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพอย่างอื่นที่อาจเป็นมากกว่าแค่อาการระหว่างมีประจำเดือน

 

ข้อมูล : healthline

WATCH