WELLNESS

10 สารอาหารที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื่นเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก

นอกจากดื่มน้ำให้เพียงพอแล้ว การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวได้

นอกจากการดื่มน้ำให้เพียงพอและเลือกสกินแคร์ที่ช่วยเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื่นแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็สามารถบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นจากภายในสู่ภายนอกได้เช่นกัน โว้กบิวตี้รวม 10 สารอาหารที่จะช่วยให้ผิวอิ่มน้ำได้แบบไม่ยาก แถมทานแล้วไม่อ้วนอีกต่างหาก เตรียมจดลิสต์แล้วไปทำอาหารเย็นนี้กัน

1 / 10

แตงกวา
เป็นผักที่มีน้ำอุดมอยู่มากถึง 97% ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ที่ช่วยอุ้มน้ำให้กับผิว ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและริ้วรอยจางลงได้ดี

2 / 10

หัวไชเท้า
อุดมไปด้วยน้ำและสารต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีไกลโครไซด์ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดการเกิดสิวได้ เพราะตามตำราจีนหัวไชเท้ามีฤทธิ์เย็น จึงช่วยให้ร่างกายเย็น ลดความร้อนบนผิวจากโดนแสงแดดจึงต่อต้านรอยฝ้าได้ดีด้วยเช่นกัน

3 / 10

แคนตาลูป
มีสารอาหารที่สำคัญมากมาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 3 แคโรทีนอยด์ และเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ลดริ้วรอยให้จางลง แถมกินแล้วก็ไม่อ้วนอีกด้วย

4 / 10

ดอกกะหล่ำ
ผักชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ ช่วยบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื่นและช่วยป้องกันมะเร็งผิวจากรังสียูวีในแสงแดด

5 / 10

บล็อกโคลี่
ผักสีเขียวชนิดนี้ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านมะเร็ง พร้อมคืนความชุ่มชื่นให้แก่ผิวด้วย

6 / 10

มะเขือเทศ
แน่นอนว่าในมะเขือเทศมีสารไลโคปีนที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง อมชมพู พร้อมช่วยต้านรอยฝ้า กระ จุดด่างดำและลดความมันบนใบหน้าได้

7 / 10

ผักโขม
มีกากใยที่ช่วยขับสารพิษและต่อต้านอนุมูลอิสระจากภายในที่ส่งผลต่อผิวพรรณภายนอก จึงช่วยปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื่นขึ้น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เต่งตึง แลดูกระชับ

8 / 10

แตงโม
แตงโมเป็นผลไม้สุดฉ่ำที่ช่วยดับกระหายร้อนได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณอิ่มน้ำ กระจ่างใสมากขึ้นด้วย เพราะแตงโมมีไลโคปีน ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ พร้อมป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย

9 / 10

มะเฟือง
เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินอีสูง จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและบำรุงผิวพรรณได้ดี แถมยังช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำจากสิว

10 / 10

สตรอเบอร์รี่
อย่างที่รู้กันว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จะมีปริมาณวิตามินซีสูงและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวที่หมองคล้ำ เพิ่มความสว่างกระจ่างใสและความเรียบเนียนให้ผิวได้เป็นอย่างดี

ภาพ : IG: @christenharper

WATCH

คีย์เวิร์ด: nutrients food health hydration skin