WELLNESS

10 สารอาหารที่ช่วยลดอาการอักเสบของสิว พร้อมลดรอยแดงและจุดด่างดำไปในตัว

รู้หรือไม่ว่าอาหารเหล่านี้สามารถลดการเกิดสิวได้

หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวอาจมาจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล หรือเกิดจากการที่ต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้รูขุมขนอุดตันและทำให้แบคทีเรียมาเกาะบริเวณรูขุมขนได้ง่าย จากงานวิจัยค้นพบว่าการกินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยลดการเกิดสิวอักเสบและลดรอยจุดด่างดำได้ เพราะสารอาหารเหล่านั้นจะเข้าไปช่วยปรับสมดุลผิวให้ทำงานเป็นระบบมากขึ้น โว้กบิวตี้รวม 10 สารอาหารที่ช่วยลดการเกิดสิวได้มาฝากกัน

1 / 10

ปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นตัวช่วยให้สิวอักเสบน้อยลง โดยการไปปรับฮอร์โมนแอนโดรเจนในร่างกายของเราให้สมดุลมากขึ้นและยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดสิว แต่ถ้าใครหาปลาแซลมอนไม่ได้ สามารถเลือกรับประทานปลาทู ปลากะพงขาว หรือปลาสำลีแทนได้

2 / 10

อะโวคาโด
อะโวคาโดอุดมด้วยวิตามินหลากหลาย ได้แก่ วิตามิน A ช่วยลดการอักเสบของสิว, วิตามิน E ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และยังมีกรดไขมันที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิว ทำให้ผิวแข็งแรงแล้วสิวก็จะขึ้นยากอีกด้วย แถมยังมี Zinc ในปริมาณสูง และถ้า Zinc ทำงานร่วมกับวิตามิน B6 เมื่อไรก็จะช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุลขึ้น เพื่อลดการเกิดสิวฮอร์โมน

3 / 10

ไข่
ไข่ 1 ฟอง จะมีปริมาณโอเมก้า 3 ประมาณ 32.6 มิลลิกรัม และจะพบมากในไข่แดงมากกว่าไข่ขาว โอเมก้า 3 ในไข่แดงจะช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นของผิวหนัง และยังลดการอักเสบของผิวหน้าได้ดีอีกด้วย

4 / 10

กระเทียม
กระเทียมจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคอื่นๆ ได้อย่างดี โดยเฉพาะแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ซึ่งจะไปทำความสะอาดหลอดเลือด ทำให้ออกซิเจนเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้นและสิวก็ลดลงตามไปด้วย

5 / 10

ชาเขียว
ไม่แปลกใจว่าทำไมชาเขียวจึงเป็นส่วนผสมยอดนิยมในสกินแคร์เพราะว่ามีสาร “EGCG” ที่ไปยับยั้งการเกิดสิวอักเสบบริเวณต่างๆ บนใบหน้านั่นเอง

6 / 10

ทับทิม
ทับทิมเป็นอีกผลไม้ชนิดหนึ่งที่มี Zinc สูงและยังมีวิตามิน A E C ที่ป้องกันการเกิดสิวโดยการไปทำลายที่ต้นเหตุ แถมยังช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใส ไร้รอยแผลเป็นอีกด้วย

7 / 10

ถั่วเหลือง
แหล่งโปรตีนชั้นดีที่มีกรดอะมิโนครบทั้ง 9 ชนิด ซึ่งช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ผิวให้แข็งแรง และยังมีสารไฟโตเอสโตรเจนที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้เลือดลมไหลเวียนดีและสิวลดลง

8 / 10

บล็อกโคลี่
บล็อกโคลี่นั้นมีสาร ‘ซัลโฟราเฟน’ ที่สามารถทำลายแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้ทุกประเภท และยังมีวิตามินมากมายทั้ง C, A, B และ K ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แข็งแรงอีกด้วย

9 / 10

อัลมอนด์
อัลมอนด์อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, กรดไขมันโอเมก้า 3, โปรตีน และวิตามินอี ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณประโยชน์ที่ช่วยเรื่องสิว แถมยังมีแมกนีเซียมที่ช่วยผลิตพลังงานและลดฮอร์โมนความเครียด ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้สิวเห่ออีกด้วย

10 / 10

แครอท
แน่นอนว่าแครอทนั้นมีสาร “เบต้าแคโรทีน” ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตวิตามิน A ที่ช่วยลดสิวได้ เพราะจะสามารถไปยับยั้งการผลิตน้ำมันบนใบหน้าของเรา และโพแทสเซียมในแครอทยังสามารถลดเลือนรอยแผล จุดด่างดำที่เกิดจากสิวด้วย

ข้อมูล : https://helenathailand.co/
ภาพ : IG: @bhollitt

WATCH