TREATMENTS

รู้จักเทคนิคเลเซอร์สิวเสี้ยน กำจัดหมดเกลี้ยง แม้แต่ตอก็ไม่เหลือ

ทำความรู้จักเทคนิค 'เลเซอร์สิวเสี้ยน' เหมาะสำหรับคนที่รักษาด้วยตัวเองแล้วแต่ยังไม่เห็นผล

     การกำจัดสิวเสี้ยนด้วยตัวเองมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยน การขัดผิว หรือใช้สูตรต่างๆ จากวัตถุดิบธรรมชาติที่หาได้ใกล้ตัว แต่สำหรับบางคนวิธีเหล่านี้อาจยังไม่เห็นผล เพราะสิวเสี้ยนหัวดำที่อุดตันในรูขุมขนมีจำนวนมากและฝังลึกแน่น หรือกำจัดกี่ครั้งก็ยังกลับมาเป็นซ้ำจนสร้างความรำคาญใจ อาจถึงเวลาแล้วที่จะต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์อย่าง ‘การเลเซอร์สิวเสี้ยน’ ซึ่งวันนี้โว้กบิวตี้จะพามาทำความรู้จักเทคนิคนี้กันให้มากขึ้น

 

 

สิวเสี้ยนมีแบบไหนบ้าง?

     สิวเสี้ยนมีลักษณะ 2 แบบ คือสิวเสี้ยนหัวขาว เกิดจากไขมันซีบัมรวมตัวกับเศษผิวที่ค้างอุดตันอยู่ในรูขุมขน ส่วนมากจะเกิดกับคนที่มีผิวมัน และสิวเสี้ยนหัวดำ เกิดจากขนเส้นเล็กๆ จำนวน 5-10 เส้น รวมตัวอยู่ในรูขุมขนเดียวกัน จนทำให้เห็นรูขุมขนมีลักษณะกว้าง มีจุดดำๆ ไม่เรียบเนียน เป็นภาวะที่พบได้บ่อยทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ 

 

 

 

 

เลเซอร์สิวเสี้ยนคืออะไร?

     การเลเซอร์สิวเสี้ยน คือการใช้เลเซอร์ยิงเข้าสู่ผิวบริเวณที่มีสิวเสี้ยน เช่น จมูกและคาง เพื่อเปิดปากรูขุมขนออก และนำสิวเสี้ยนบนใบหน้าให้หลุดออกมา แม้แต่สิวหัวดำที่อยู่ลึกก็ยังหลุดออกได้ไม่ยาก และการเลเซอร์ยังช่วยให้การเกิดสิวเสี้ยนซ้ำมีโอกาสน้อยลง 

 WATCH 

ประเภทเลเซอร์สำหรับกำจัดสิวเสี้ยนหัวดำ

     ภาวะสิวเสี้ยนหัวดำที่มีลักษณะเป็นเส้นขน (Trichostasis Spinulosa) เลเซอร์กำจัดขนประเภท CoolGlide Laser ชนิด Long Pulse Nd Yag จึงตอบโจทย์มากที่สุด นอกจากนี้กลุ่ม Diode Laser หรือ IPL ก็ใช้ได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะช่วยทำลายเส้นขนแล้ว ยังทำให้รูขุมขนกระชับและผิวมีความเรียบเนียนมากขึ้นด้วย

 

 

แนวทางการรักษาสิวเสี้ยนหัวขาว

     สิวเสี้ยนหัวขาวเกิดจากการอุดตันบริเวณรูขุมขนของต่อมไขมัน ร่วมกับเศษเซลล์ผิวหนังชั้นบนที่ตายแล้ว แนวทางการรักษาอาจไม่จำเป็นต้องใช้เลเซอร์ สามารถใช้วิธีทายาที่มีส่วนผสมของกรดวิตามิน A (Retinoic Acid ) เช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) ความเข้มข้นต่ำๆ ทาบางๆ ก่อนนอนทุกคืน เพื่อลดการอุดตัน พร้อมทำร่วมกับการลอกสิวเสี้ยนโดยใช้แผ่นลอก ซึ่งประกอบด้วยสารที่มีฤทธิ์ยึดติดกับหนังกำพร้าเพื่อจับคอมีโดน (สารเหนียวที่เกิดจากการรวมตัวของ น้ำมัน ขนอ่อน และเซลล์ผิวที่ลอกตัว) ที่อุดตันในรูขุมขนให้หลุดออกมาได้เร็วขึ้น แต่ไม่ควรทำบ่อยเนื่องจากผิวอาจระคายเคืองได้

 

 

คำแนะนำหลังการเลเซอร์สิวเสี้ยน

     หลังการเลเซอร์สิวเสี้ยนแล้ว เพื่อลดโอกาสการเกิดสิวเสี้ยนซ้ำแนะนำให้ทาสกินแคร์กลุ่มที่เป็นกรดวิตามินเอ อย่าง Topical Retinoid ทั้งนี้มีข้อควรระวังในการทาบริเวณจมูก เพราะมีโอกาสที่จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายโดยเฉพาะบริเวณซอกจมูก ดังนั้นการเริ่มทาควรทาวันเว้นวันหรือเว้นสองวัน รวมถึงลงมอยซ์เจอไรเซอร์ก่อนทาเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งหรือลอกเป็นขุย

 

     อย่างไรก็ดีการรักษาสิวเสี้ยนแตกต่างกันไปตามประเภทของสิวเสี้ยน ดังนั้นการเลเซอร์สิวเสี้ยนจึงจำเป็นจะต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมเฉพาะรายบุคคลเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

ข้อมูล : TikTok: @demedclinicdrsuparuj, .rcskinclinic

WATCH

คีย์เวิร์ด: #Laser #LaserBlackheadRemoval