5 ทิปส์การดูแลผิวหลังจากทำเลเซอร์หรือทรีตเมนต์หน้า

ดูแลผิวหน้าอย่างไรให้ถูกต้องอย่างต่อเนื่องหลังจากทำเลเซอร์

ผิวหน้าเนียนใสไร้สิวและจุดด่างดำ ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวแบบนี้กันทั้งนั้น แต่อุปสรรคสำคัญเช่นสิวที่เมื่อหายไปแล้วกลับทิ้งร่องรอยแผลเป็น รอยแดง แถมด้วยหลุมสิวให้ดูต่างหน้า ในปัจจุบันจึงได้เทคโนโลยีดีๆ อย่างการทำเลเซอร์มาช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับใครหลายคน ซึ่งถึงแม้จะทำเลเซอร์เสร็จแล้ว การดูแลเอาใจใส่กับผิวหลังทำก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญเช่นกัน เพื่อช่วยคงสภาพผิวให้แข็งแรงอย่างต่อเนื่องนั่นเอง โว้กบิวตี้รวม 5 ทิปส์การดูแลผิวหน้าหลังทำเลเซอร์มาฝากกัน

 

  • เลือกใช้สกินแคร์เนื้อชุ่มชื้นสำหรับผิวหลังทำเลเซอร์โดยเฉพาะ

ความพิเศษของสกินแคร์กลุ่มนี้คือมีเนื้อสัมผัสกึ่งบาล์มให้ความชุ่มชื้นสูง และมีสารเคลือบผิวเพื่อสร้างเกราะปกป้องผิวชั่วคราว ส่วนใหญ่แล้วแพทย์ผิวหนังที่ทำเลเซอร์มักแนะนำให้ใช้หลังทำเลเซอร์ หาซื้อได้ตามร้านขายยาในโรงพยาบาลชั้นนำ

Soothing Care A.I. Cream จาก Physiogel (ราคา 599 บาท)

 

  • ไม่ควรแต่งหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

หลังจากทำเลเซอร์ที่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น ไม่ควรแต่งหน้าหรือใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ อย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพราะเป็นช่วงเวลาที่ผิวค่อนข้างบอบบางและเกิดการระคายเคืองง่าย หากอาการแดงหรือรอยแผลเป็นเริ่มจางลงจึงสามารถแต่งหน้าได้เป็นปกติ แต่ถ้าใครทำเลเซอร์หน้าใสหรือเลเซอร์ที่ไม่เกิดแผลเป็น สามารถแต่งหน้าและบำรุงผิวได้ตามปกติ

  • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานานๆ

ในช่วงเวลาที่ผิวบอบบาง ไม่ควรปล่อยให้ผิวหน้าได้รับแสงแดดเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือผิวไหม้ได้ และถึงแม้จะอยู่ในร่มก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 15

UV Perfect Aqua Essence SPF50+/PA++++ จาก L'oreal (ราคา 399 บาท)

 

  • ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้หรืออะโรเวร่าจะช่วยลดอาการบวมและรอยแดง รวมถึงความร้อนที่สะสมอยู่บนผิวหลังจากการทำเลเซอร์ แถมยังเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Baby Oil Aloe Vera And Vitamin E จาก Johnson (ราคา 95 บาท)

 

  • มองหามอยส์เจอไรเซอร์สูตรไร้น้ำหอม พาราเบน และสีสังเคราะห์

เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สูตรไร้สารสังเคราะห์ที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว และลองมองหาสูตรที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบไวสำหรับใช้ตอนเช้าและสูตรที่มีเนื้อชุ่มชื่นสูงในตอนกลางคืน

The Anthemis Chamomile & Rosehip Soothing Moisturizer จาก Pai Skincare (ราคา 2,150 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @sasha.mei , @khmidan_yara

คีย์เวิร์ด: laser treatment skincare tips