SKINCARE

เมื่อ 'สัปปะรด' ถูกนำมาเป็นส่วนผสมสำคัญในสกินแคร์จะมีประโยชน์ต่อผิวอย่างไรบ้าง

ผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยประโยชน์นานาชนิด

"สัปปะรด" เป็นผลไม้รสหวานอมเปรี้ยวที่ใครๆ ก็ชอบรับประทาน รู้หรือไม่ว่าผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยประโยชน์นานาชนิด เพราะมีกรดผลไม้อ่อนๆ ที่ชื่อว่า AHA (Alpha Hydroxy Acid) มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยลดปัญหาความหมองคล้ำให้กับผิว นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้แลดูเปล่งปลั่งและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติมากขึ้นด้วย

 

ประโยชน์ของสัปปะรด

  • ช่วยกระตุ้นในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมแล้วให้ออกไป เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสกว่าเดิม โดยไม่ทำร้ายชั้นผิวให้เสียหายหรือบอบบาง
  • บรรเทาอาการผิวไหม้แดดให้ผิวได้รับการปลอบประโลม ผิวชุ่มชื่นและรู้สึกสดชื่นอีกครั้ง
  • อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
  • มีวิตามินซีในปริมาณสูง ทำให้ปัญหาจุดด่างดำและความหมองคล้ำต่างๆ ลดลง
  • ช่วยยับยั้งการอักเสบของผิวหนังหรือบาดแผลได้
  • เหมาะกับคนที่มีปัญหาเล็บเปราะแตกหักง่าย เพราะช่วยบำรุงหน้าเล็บให้แข็งแรง ลดปัญการฉีกขาดของเล็บ

Renewed Hope In A Jar Water Cream จาก Philosophy (ราคา 1,750 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อบางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวสูงถึง 86% โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Cooling Water Formula และส่วนผสมของผสมกรดไฮยาลูรอน เนื้อสัมผัสบางเบา เย็นสบาย เน้นให้ความสดชื่นแก่ผิว สามารถใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น พร้อม Hydra-Glow Complex ที่ช่วยลดความหมองคล้ำ คืนความเปล่งปลั่งให้ผิวกระจ่างใส ปราศจากน้ำมันและพาราเบน จึงอ่อนโยนเป็นพิเศษต่อทุกสภาพผิว 

Tropical Glow Cleanser จาก Kopari Beauty (ราคา 1,030 บาท)

เคลนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้า ล้างเครื่องสำอางและสิ่งสกปรก ผสานเอนไซม์สัปปะรดและมะละกอ เพื่อผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆ และฟื้นฟูให้ผิวแลดูกระจ่างใส พร้อมด้วยส่วนผสมจากน้ำมะพร้าวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว มีกลิ่นหอมหวานอ่อนๆ ล้างแล้วหน้าไม่แห้งตึงWATCHYouthquake Hydraplump Retexturizing Gel Crème จาก Marc Jacobs Beauty (ราคา 780 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลหลากหลายคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว, ผลัดเซลล์ผิวให้แลดูกระจ่างใส และเป็นไพรเมอร์สำหรับปรับผิวให้สวยก่อนแต่งหน้า โดดเด่นด้วยเอนไซม์จากสัปปะรด 54% ที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวโกลว์สวยแลดูฉ่ำน้ำได้ยาวนานถึง 24 ชั่วโมง พร้อมผลัดเซลล์ผิวเก่าและกระตุ้นผลิตเซลล์ผิวใหม่ที่กระจ่างกว่าเดิม เนื้อเจลซึมซาบง่าย ไม่ทำให้หน้ามันเยิ้ม มาพร้อมกลิ่นหอมสดชื่นสไตล์ทรอปิคอล

Pineapple Serum Boost จาก Fourth Ray Beauty (ราคา 790 บาท)

เซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมหลักจากสารสกัดของสับปะรด ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซีและกรดผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆ ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสและมี Bioflavonoids ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและกระชับรูขุมขน เผยผิวเรียบเนียนกว่าที่เคยมี

Yerba Mate Resurfacing Energy Facial จาก Youth To The People (ราคา 2,250 บาท)

มาสก์เนื้อเนียนนุ่มที่มีกรดผลไม้อย่างสารสกัดจากมะละกอและสับปะรด ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญในการสลายเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ผิวเรียบเนียน รวมถึงช่วยลดความหมองคล้ำด้วยสารสกัดของคาเฟอีน เพียงแค่ทามาสก์และนวดสักประมาณ 5 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ใช้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อไม่ทำให้ผิวบางจนเกินไป

Pineapple-C Bright Serum จาก Glow Recipe (ราคา 2,050 บาท)

เซรั่มสัปปะรดอัดแน่นด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนมูลอิสระชั้นดี ช่วยต่อสู้กับรอยสิว รอยด่างดำ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ทำให้ผิวดูโกลว์ใสและเรียบเนียนสม่ำเสมอ ด้วยกรดสับปะรดจากธรรมชาติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว แถมยังมีคาโมมายล์กับว่านหางจระเข้ที่ช่วยปลอบประโลมให้ผิวแข็งแรงขึ้น

B-Hydra™ Intensive Hydration Serum จาก Drunk Elephant (ราคา 1,870 บาท)

เซรั่มเนื้อเจลบางเบาสูตรชุ่มชื้นพิเศษผสานโปรวิตามินบี 5 ที่ฟื้นฟูความเรียบเนียนของผิวและ Pineapple Ceramide ที่เข้าล็อกความชุ่มชื้นให้ผิว ปกป้องผิวจากการทำร้าย ฟื้นฟูความเรียบเนียนและเส้นริ้วรอยให้ผิวแลดูกระจ่างใส เป็นสูตร Bio-Compatible ซึมซาบเข้าผิวอย่างง่ายดาย ไม่ทำให้ผิวหน้าเหนียวเหนอะหนะ

ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: pineapple skincare ingredient