SKINCARE

ทำความรู้จัก Mugwort (จิงจูฉ่าย) ส่วนผสมยอดฮิตในสกินแคร์ที่นิยมในหมู่สาวเกาหลี

ถ้าพูดถึงสกินแคร์ของสาวเกาหลี นี่คือส่วนผสมสำคัญที่ต้องมี

"จิงจูฉ่าย" หรือ "Mugwort" เป็นพืชสมุนไพรเชื้อสายจีนที่เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันในเมนูต้มเลือดหมูหรือก๋วยจั๊บ เพราะสิ่งนี้จะช่วยปรับสมดุลความดันเลือด ทำให้เส้นเลือดขยายตัวและเลือดไหลเวียนได้สะดวกและขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ เพราะอาหารไม่ย่อยจากมื้ออาหารแบบจัดหนักได้ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการบำรุงผิว สมุนไพรชนิดนี้ก็ยังเป็นที่นิยมของหลายๆ แบรนด์ในการนำมาเป็นส่วนผสมสำคัญในสกินแคร์ เพราะช่วยลดการอักเสบของผิว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว ผดผื่นคัน และปลอบประโลมผิวด้วยการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มน้ำ รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียนขึ้นด้วย ว่าแล้วไม่รอช้าตามไปดูว่ามีแบรนด์ไหนที่น่าสนใจบ้าง

1 / 5

Time Revolution Artemisia Treatment Essence จาก Missha (ราคา 2,590 บาท)
น้ำตบยอดฮิตของสาวเกาหลี ช่วยรักษาสมดุลผิวให้สม่ำเสมอและเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิว เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายและมีรอยแดง เพราะช่วยสมานผิวและลดการอักเสบติดเชื้อของผิวที่เป็นสิวได้ดี

2 / 5

Sekkisei Herbal Gel จาก KOSE (ราคา 1,200 บาท)
มาสก์บำรุงผิวเนื้อเจลที่รวมประสิทธิภาพจากอิมัลชั่น เซรั่ม ครีมบำรุงผิว และมาสก์เข้าไว้ด้วยกันในกระปุกเดียว ช่วยฟื้นฟูผิวจาก 6 ปัญหาผิว ได้แก่ ความแห้งกร้าน ผิวไม่เรียบเนียน ความหมองคล้ำ ริ้วรอยที่เกิดจากอักเสบของผิวจากความแห้งกร้านและผิวหย่อนคล้อยไม่ตึงกระชับ มีสารสกัดจาก Mugwort Extract ที่ช่วยเติมเต็มให้ผิวชุ่มชื่น เสริมสร้างความแข็งแรงของชั้นผิวให้ผิวเปล่งประกายความกระจ่างใสจากภายใน

3 / 5

Mugwort Cream จาก I'm From (ราคา 1,390 บาท)
ครีมบำรุงผิวที่มีพลังจากสารสกัดจิงจูฉ่ายบริสุทธิ์ 73.55% จากประเทศเกาหลีให้ความชุ่มชื่นและช่วยปลอบประโลมผิวจากสิ่งรบกวนภายนอก เมื่อนวดลงบนผิว เนื้อเจลเปลี่ยนไปเป็นครีม ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ผิวไปในตัว เหมาะสำหรับผิวแห้ง ผิวเป็นสิว และผิวระคายเคืองง่าย

4 / 5

Ageless Enriching Renewal Cream จาก Tatcha (ราคา 6,000 บาท)
ครีมบำรุงผิวหน้าที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งไปจนถึงมีริ้วรอย เพราะเนื้อครีมค่อนข้างเข้มข้นและจะเข้าไปเติมเต็มร่องลึก เส้นริ้วรอย และความแห้งกร้านให้ผิวดูอิ่มฟูขึ้น แถมยังปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวอย่างพาราเบน ซัลเฟต มิเนรัล ออยล์ และน้ำหอม

5 / 5

IPSA ME Sensitive E2 จาก IPSA (ราคา 1,900 บาท)
อิมัลชั่นเนื้อเอสเซนซ์สีขาวขุ่น ช่วยควบคุมความสมดุลของผิวและเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวอย่างเหมาะสม แนะนำให้ใช้หลัง ล้างหน้าเสร็จ เทลงสำลีหรือฝ่ามือแล้วแตะเบาๆ กดลงบนผิว จากนั้นตามด้วยเซรั่มและครีมบำรุงผิวตามปกติ

ข้อมูล : https://www.allure.com/story/mugwort-benefits-korean-skin-care-ingredient
ภาพ : Courtesy of the brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: mugwort skincare ingredient