SKINCARE

ทำความรู้จัก ‘มะเดื่อฝรั่ง’ (Fig) ส่วนผสมในสกินแคร์ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากกว่าที่คิด

ผลไม้รสชาติหอมหวานถูกปากใครหลายคนที่เต็มไปด้วยประโยชน์ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า

     ‘มะเดื่อฝรั่ง’ หรือลูก Fig เป็นผลไม้พื้นเมืองในประเทศแถบตะวันออกกลาง ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันตกและแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำและปราศจากไขมัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีกากใยสูง โดยจะช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้นและดีต่อสุขภาพในเรื่องของการกระตุ้นการขับถ่าย ลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย นอกจากประโยชน์ต่อระบบต่างๆ ในร่างกายแล้ว ลูกฟิกยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณมากมายที่เรียกว่าช่วยบำรุงได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าเลยก็ว่าได้

 

ประโยชน์ของมะเดื่อฝรั่ง

  • มะเดื่อฝรั่งอุดมไปด้วยสารพอลีฟีนอล (Polyphenols), ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ซึ่งล้วนเป็นสารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ โดยสารเหล่านี้จะทำลายโมเลกุลหรือเซลล์ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงช่วยคงความอ่อนเยาว์และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
  • ช่วยลดรอยดำและรอยแดงจากการเกิดสิว รวมถึงปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น
  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวยืดหยุ่น คงความชุ่มชื้นไว้ใต้ชั้นผิวให้เพียงพอต่อสภาวะภายนอกที่อาจทำให้ผิวแห้งและเกิดปัญหาผิวอื่นตามมาทีหลังได้
  • มีคุณสมบัติช่วยรักษาโรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือผิวแห้งคันอันเป็นผลมาจากการแพ้และระคายเคืองได้

สกินแคร์ที่เราแนะนำWATCH 

1. Glow Figure Bali Buffing Sugar Exfoliator จาก Coco & Eve (240 g ราคา 1,220 บาท)

     สครับผิวที่อัดแน่นด้วยส่วนผสมของน้ำตาลดอกมะพร้าวและผงเปลือกมะพร้าว ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายและเผยผิวเรียบเนียนมากขึ้น โดยไม่ทิ้งคราบเหนียวเหนอะหนะและคงความชุ่มชื้นให้ผิว แถมยังช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเลือด ลดรอยดำต่างๆ พร้อมบำรุงให้ผิวดูโกลว์มากขึ้น

 

 

2. Whipped Body Soufflé จาก The Daily Fig (250 ml ราคา 1,390 บาท)

     บอดี้ครีมเนื้อวิปครีมสุดเนียนนุ่ม โดดเด่นด้วยส่วนผสมจากผลมะเดื่อที่ช่วยยกกระชับผิว เติมความชุ่มชื้นให้ผิวเรียบเนียน ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอด้วยส่วนผสมของไนอาซินาไมด์ พร้อมคืนความกระจ่างใสให้ผิวดูเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

 

 

 

 

3. Ceramidin™ Liquid จาก DR. JART+ (150 ml ราคา 1,350 บาท)

     โทนเนอร์เนื้อบางเบาที่ทำหน้าที่นำพาครีมบำรุงเข้าสู่เซลล์ผิวชั้นใน อีกทั้งช่วยฟื้นฟูระดับเซลล์ผิวให้คงความชุ่มชื้น ช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ผิวยาวนานถึง 26 ชั่วโมง รวมถึงช่วยปลอบประโลมผิวและเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้แก่โครงสร้างผิว ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ จึงอ่อนโยนเหมาะแก่ทุกสภาพผิว รวมถึงคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

 

 

4. Fig Boosting Essence จาก I'M FROM (150 ml ราคา 1,350 บาท)

     เอสเซนซ์สารสกัดจากมะเดื่อ 62.7% เนื้อลิควิดบางเบาสามารถแทรกซึมลึกเข้าสู่ผิวและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว มีส่วนผสมของ NMF Peptide และกรดอะมิโน ที่จะช่วยสร้างเกราะป้องกันเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ พร้อมช่วยต่อต้านริ้วรอยด้วย Polyphenol อีกด้วย

 

 

 

5. Body Wash จาก Kirinatu (330 ml ราคา 990 บาท)

     โดดเด่นด้วยส่วนผสมอย่าง Plankton Thermal Water จากเทือกเขา Pyrenees ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อผิวที่แลดูอ่อนเยาว์และสารสกัดที่ช่วยลดอาการอักเสบภายในผิว ทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ ลดการเกิดสภาวะผิวขาดน้ำ มาพร้อมกับกลิ่นหอมติดทนนานและมีฟองที่นุ่มลื่น น่าสัมผัส

 

 

6. Total Cleans'r Remove-It-All Cleanser จาก Fenty Beauty (145 ml ราคา 950 บาท)

     เคลนเซอร์แบบ 2-in-1 ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกตกค้างและเครื่องสำอางได้อย่างหมดจด พร้อมคืนความชุ่มชื้นให้ผิวเสมือนได้รับการบำรุงไปในตัว เนื้อเจลครีมจะเปลี่ยนเป็นฟองนุ่ม จึงลดการระคายเคืองผิวที่เกิดจากการเสียดสีได้ อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว แถมยังมาพร้อมกลิ่นหอมหวานของเชอร์รีี่และมะพร้าวอีกด้วย

 

 

     ‘มะเดื่อฝรั่ง’ อาจจะเป็นผลไม้ที่ใครหลายคนยังไม่ค่อยคุ้นตามากนัก แต่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า รวมถึงมีรสชาติหอมหวาน รับประทานง่าย แถมยังเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรี่ต่ำ กากใยสูง และช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย 

 

ภาพ : Courtesy of brands

WATCH

คีย์เวิร์ด: #Fig #FiginSkinCare