SKINCARE

ดีต่อผิวคุณ ดีต่อโลกเรา! 5 ส่วนผสมบำรุงผิวสวยแบบ Eco-Friendly

เกาะเทรนด์ Sustainable Beauty มารู้จักส่วนผสมสกินแคร์เพื่อผิวสวยแถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อเทรนด์ Sustainable กลายเป็นหนึ่งเทรนด์หลักของวงการบิวตี้ยุคปัจจุบัน การได้รู้จักกับส่วนผสมสำคัญที่หลายแบรนด์เลือกหยิบมาใช้กันมากขึ้นถือเป็นเรื่องได้เปรียบ เพราะจะช่วยให้เราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น 

ส่วนผสมสกินแคร์จะช่วยโลกได้จริงไหม? 

หลายครั้งที่เกิดการตั้งคำถามจากเหล่าผู้บริโภคว่าเทรนด์นี้สามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้จริงหรือไม่ โดยเฉพาะในวงการบิวตี้ที่เริ่มใช้ส่วนผสมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จะช่วยได้มากน้อยแค่ไหนและช่วยได้อย่างไร? มาดูกัน

  • ลดการหมดไปของแหล่งที่มาส่วนผสม

บางส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้เสมอไป เพราะอาจเกิดการหมดไปของแหล่งที่มาส่วนผสมนั้น ดังนั้นส่วนผสมที่ดีต่อเราและดีต่อธรรมชาติต้องสามารถเกิดขึ้นใหม่ได้ รวมถึงไม่เป็นการรบกวนธรรมชาติมากจนเกินไปในขั้นตอนการนำมาใช้อีกด้วย

  • ลดการเกิดขยะจากกระบวนการผลิต

ขั้นตอนผลิตส่วนผสมสกินแคร์หรือเมกอัพต่างๆ หากเป็นส่วนผสมทั่วไปเมื่อผลิตหรือสังเคราะห์เสร็จแล้วมักเกิดขยะตามมา ทำให้ต้องมีกระบวนการที่มากขึ้นเพื่อกำจัดขยะ และแน่นอนว่าย่อมส่งผลเสียต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแน่นอน 

  • ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

ข้อนี้ถือเป็นผลที่เกิดขึ้นจากสองข้อด้านบน ทั้งลดการหมดไปของบางแหล่งที่มา และลดการเกิดขยะที่จำเป็นต้องใช้กระบวนการต่างๆ มากำจัด หากลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ เราจะสามารถรักษาสมดุลของสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ ในระยะยาวได้อีกด้วยWATCH5 ส่วนผสมบำรุงผิวสวยแบบ Eco-Friendly

 

1.Ceramide

ส่วนผสมที่มีแหล่งที่มาจากธรรมชาติ เช่น ถั่วเหลือง ไข่ หรือผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น โดยสรรพคุณเรียกว่าเป็นที่รู้กันของสาวๆ ที่เน้นเรื่องผิวแข็งแรงและฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน โดย Ceramide จะช่วยสร้างเกราะป้องกันของผิวและรักษาความชุ่มชื้นบนใบหน้า

ไอเท็มแนะนำ

Dr.Jart+ Ceramidin Liquid Moisturizing Toner

 2. Green Tea

หนึ่งส่วนผสมยอดฮิตในวงการสกินแคร์ที่ขึ้นชื่อเรื่องชะลอการเกิดริ้วรอย มีแหล่งการผลิตหลายประเทศทั่วโลก โดยมีประเทศจีนเป็นแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน ซึ่งที่นำมาใช้นั้นจะเป็นเพียงการเด็ดบางส่วน เช่น ใบชา ทำให้ต้นชายังสามารถยืนต้นและงอกใบออกมาใหม่ได้ Green Tea จะอยู่ในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Anti-Aging เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและยังมีส่วนช่วยฟื้นฟูผิวหลังโดนทำร้ายจากแสงแดดอีกด้วย

ไอเท็มแนะนำ

Innisfree Green Tea Seed Serum

3.Chamomile

ส่วนผสมขึ้นชื่อเรื่องการปลอบประโลมผิว Chamomile มีแหล่งผลิตอยู่ในประเทศเม็กซิโก อาร์เจนตินาและอียิปต์ มีจุดเด่นคือการซึมลึกถึงผิวหนังชั้นใน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณรักษาสิวและรอยแดง รวมถึงชะลอการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย

ไอเท็มแนะนำ

Mario Badescu Facial Spray With Aloe, Chamomile And Lavender

 4.Jojoba Oil

ส่วนผสมสกัดจากต้น Jojoba ที่เติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศแห้งและร้อน โดย Jojoba Oil มีสรรพคุณช่วยให้ความชุ่มชื้นและฟื้นฟูผิวที่แห้งเสียได้เป็นอย่างดี โดยส่วนผสมนี้จะเหมาะกับคนที่ผิวแห้งเป็นส่วนใหญ่

ไอเท็มแนะนำ

RMS Beauty - Beauty Oil

 5.RoseHip Oil

ส่วนผสมที่สกัดน้ำมันจากเมล็ดของพุ่มกุหลาบสายพันธุ์ Rosa Moschata หรือ Rosa Rubiginosa โดย RoseHip Oil มีส่วนประกอบของกรดไขมันอย่างโอเมก้า 3 และ 6 รวมไปถึง Pro-Vitamin A สรรพคุณของ RoseHip Oil สามารถช่วยให้ผิวกระจ่างใส ฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน รักษารอยแผลเป็น ลดการระคายเคืองหรืออักเสบ และชะลอการเกิดริ้วรอย

ไอเท็มแนะนำ

The Ordinary 100% Organic Cold-Pressed Rose Hip Seed Oil

ข้อมูล : เว็บไซต์ Healabel, Sustainablejungle, acme-hardesty, Happi

WATCH

คีย์เวิร์ด: Skincare Sustainable