SKINCARE

Beauty Tips! แจกสูตรมาส์กบำรุงผิวหน้าด้วยเจลว่านหางจระเข้

บำรุงผิวหน้าให้เรียบเนียน กระจ่างใส สุขภาพดี ด้วยสูตรมาส์กหน้าจากเจลว่านหางจระเข้ สกินแคร์ที่สาวๆ ต้องมีติดบ้าน

     เจลว่านหางจระเข้ (Aloe Vera Gel) ถือเป็นสกินแคร์ที่สาวๆ ในประเทศไทยควรมีติดบ้าน เพราะถึงแม้ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม (ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา) แต่ทั้งอุณหภูมิและความร้อนแรงของแสงแดดก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์สูง ซึ่งเจลว่านหางจระเข้จะช่วยปลอบประโลมผิวหน้าที่ถูกทำร้ายจากความร้อนและแสงแดดได้เป็นอย่างดี (โดยเฉพาะเมื่อแช่ให้เย็นจะยิ่งช่วยให้สดชื่น) นอกจากนี้เจลว่านหางจระเข้ยังสามารถนำมาผสมกับส่วนผสมต่างๆ เพื่อใช้มาส์กหน้า เติมความชุ่มชื้น บำรุงผิวหน้าให้เรียบเนียน กระจ่างใสได้อีกด้วย โดยโว้กบิวตี้ได้รวบรวมสูตรมาส์กหน้าจากเจลว่านหางจระเข้ที่ทำได้ง่ายมาฝากกัน

 

1. สูตรผลัดเซลล์ผิว เพื่อหน้ากระจ่างใส (เจลว่านหางจระเข้+โยเกิร์ต+มะขามเปียก)

     ผสมเจลว่านหางจระเข้เข้ากับน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะและโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมามาส์กหน้า 10-15 นาทีหลังจากที่ล้างหน้าสะอาดแล้ว AHA ในมะขามเปียกจะช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยลดรอยดำต่างๆ นอกจากนี้แล็กโตบาซิลลัสจากโยเกิร์ตจะช่วยขจัดแบคทีเรีย ในขณะที่วิตามินและสารอาหารต่างๆ จากมะขามเปียก รวมถึงเจลว่านหางจระเข้จะช่วยไม่ให้ผิวแห้งเสียหลังใช้

 

2. สูตรลดสิวและจุดด่างดำ (เจลว่านหางจระเข้+มะนาว+น้ำผึ้ง)

     ผสมเจลว่านหางจระเข้เข้ากับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้วนำมามาส์กหน้า 20-30 นาที วิตามินซีจากมะนาวจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ในขณะที่คุณค่าจากน้ำผึ้งจะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ ยับยั้งการเกิดสิว ลดผื่นแดงและอาการคัน นอกจากนี้ทั้งเจลว่านหางจระเข้และน้ำผึ้งยังมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำอีกด้วย

 

3. สูตรต้านผิวหยาบกร้าน กู้ตาคล้ำ (เจลว่านหางจระเข้+แตงกวา)

     นำแตงกวาครึ่งลูกไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมเข้ากับเจลว่านหางจระเข้ ก่อนนำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ 15-20 นาที ทั้งแตงกวาและเจลว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติในการลดเลือนรอยคล้ำใต้ตา ช่วยให้ผิวใต้ตาดูสดใสขึ้น และแตงกวายังมีเอนไซม์ Erepsin ช่วยให้ผิวที่หยาบกร้านแลดูเนียนนุ่มน่าสัมผัส นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้แดดได้เป็นอย่างดี

 

4. สูตรผิวนุ่มเด้ง ขาวใส รูขุมขนกระชับ (เจลว่านหางจระเข้+นมสด+ขมิ้นผง)

     นำเจลว่านหางจระเข้ ผงขมิ้นครึ่งช้อนชา และนมสด 1 ½ ช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นมาส์กหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาที โดยสูตรนี้จะช่วยให้ผิวหน้านุ่มนวล ชุ่มชื้น และขาวกระจ่างใส ด้วยวิตามินรวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ในขมิ้น สมุนไพรที่อยู่คู่เมืองไทยมาช้านาน และโปรตีน ไบโอติน รวมถึงวิตามินมากมายในนมที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนในผิวและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้รูขุมขนกระชับ

 

5. สูตรเติมสารอาหารให้ผิวและคุมมัน (เจลว่านหางจระเข้+อะโวคาโด)

     ผสมเจลว่านหางจระเข้และเนื้ออะโวคาโดบดละเอียดให้เนียนเข้าด้วยกัน จากนั้นมาส์กหน้าทิ้งไว้ 20-30 นาที กรดโอเลอิกในอะโวคาโดจะช่วยให้ผิวเปิดรับสารอาหารอื่นๆ ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในอะโวคาโดยังมีสารอาหารต่างๆ ที่ดีต่อผิว อาทิ สารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยให้ผิวไม่หยาบกร้านเป็นขุย ในขณะที่เจลว่านหางจระเข้จะช่วยควบคุมความมัน ให้ผิวหน้ามีสุขภาพดี

 

     ยิ่งไปกว่านั้นเจลว่านหางจระเข้ยังมีประโยชน์ต่อผิวหน้าและผิวกายอีกมากมาย รวมทั้งสามารถนำมาทำแฮร์มาส์กบำรุงเส้นผมได้อีกด้วย จึงนับได้ว่าเป็นสกินแคร์ที่ครบเครื่องในราคาย่อมเยา

Jehu Aloe Fresh Soothing Gel (300 ml) จาก The Face Shop

ราคา 199 บาท

Aloe 99% Soothing Gel (55 ml) จาก Holika Holika

ราคา 110 บาทWATCHAloe Vera Gel Organic 100% (150 g) จาก Provamed

ราคา 235 บาท

Moisture Soothing Gel Aloe Vera (300 ml) จาก Esfolio

ราคา 189 บาท

Aloe Revital Soothing Gel (300ml) จาก Innisfree

ราคา 280 บาท

Aloe Vera Soothing Gel (280 ml) จาก Plantnery

ราคา 99 บาท

Soothing and Moisture Aloe Gel (300 ml) จาก Freshment

ราคา 249 บาท

Soothing & Moisture Aloe Vera 92% Soothing Gel (300 ml) จาก Nature Republic

ราคา 230 บาท

100% Organic Aloe Vera Gel (110 g) จาก Dr.Somchai

ราคา 109 บาท

Aloe-E Snail Bright Gel (50 ml) จาก Smooto

ราคา 49 บาท

WATCH