BODY

เจาะลึกส่วนผสมสำคัญ (Active Ingredient) ในสครับ แต่ละอย่างให้ผลลัพธ์อย่างไร?

เลือกสครับที่ใช่จากส่วนผสมสำคัญ (Active Ingredient) ที่อยู่ในสครับ เพื่อผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการ

     ปัจจุบันสครับในท้องตลาดมีหลากหลายสูตร แล้วจะต้องเลือกอย่างไรจึงจะได้สครับที่ใช่มากที่สุด? ก่อนอื่นต้องสำรวจความต้องการและปัญหาผิวของตนเองก่อนว่าผิวมีปัญหาอะไรที่ต้องแก้ไข หรือต้องการบำรุงด้านใดเพิ่มเติม หลังจากที่ได้ข้อสรุปแล้ว Vogue Beauty ขอแนะนำให้เลือกสครับตามส่วนผสมสำคัญ (Active Ingredient) ที่ตอบโจทย์กับปัญหานั้นๆ

กลุ่มผิวกระจ่างใส

 • มะขาม เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาเพื่อผิวสวยที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เพราะมะขามมี AHA ที่ช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิว กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ช่วยลดรอยดำต่างๆ รวมถึงช่วยลดเลือนริ้วรอย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินซี และสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวอีกมากมายที่ช่วยให้ผิวไม่แห้งเสียหลังใช้
 • กาแฟ อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่ากาแฟนั้นมีคาเฟอีน ที่นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการง่วงแล้ว ยังช่วยลดอาการอักเสบ ทำให้รอยดำและรอยแดงจากสิวจางลง รวมถึงลดอาการบวมและรอยคล้ำต่างๆ ได้ดี นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรงขึ้นส่งผลให้ผิวหน้ากระจ่างใส และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น นุ่มเด้ง
 • พืชตระกูลส้ม เช่น ส้ม มะนาว ส้มโอ เกรปฟรุต และอื่นๆ มักจะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีส่วนช่วยบำรุงให้ผิวเปล่งปลั่ง กระจ่างใส ลดการเกิดเมลานิน และวิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมุลอิสระที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน คืนความยืดหยุ่นให้กับผิว นอกจากทำให้ผิวแข็งแรงและกระชับแล้ว ยังช่วยลดเลือนริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากการสูญเสียคอลลาเจนอีกด้วย
 • อาร์บูติน (Arbutin) พบได้ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีเอนไซม์ Tyrosine ที่ทำหน้าที่กระตุ้นให้เซลล์ผิวทำการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ และจุดด่างดำต่างๆ ทำให้สีผิวเรียบเนียน ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนซึ่งแตกต่างจากกรดผลไม้อื่นๆ เผยผิวกระจ่างใสไม่แห้งลอก และช่วยยับยั้งการทำงานของสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจน

กลุ่มผิวเนียนนุ่ม แลดูอ่อนเยาว์

 • น้ำนม ในน้ำนมมีโปรตีนที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวให้ผลิตคอลลาเจนมากขึ้น จึงทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เนียนนุ่ม และยังอุดมไปด้วยไบโอตินและวิตามินมากมายที่ช่วยเพิ่มคอลลาเจนในผิวและช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้รูขุมขนกระชับ ต่อต้านริ้วรอย นอกจากนี้ยังมีกรดแลกติกที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น และมีคุณสมบัติในการช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดดอีกด้วย
 • โกโก้ อาหารว่างยอดนิยมของสาวๆ ก็มีสรรพคุณด้านสกินแคร์เช่นกัน เพราะโกโก้นั้นอุดมไปด้วย Polyphenol ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณมาก ซึ่งช่วยลดความเครียดและต่อต้านริ้วรอย ให้ผิวเรียบเนียน แลดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ยังมี Epicatechin และ Catechin ที่ช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย และช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลให้ผิวแข็งแรงและเปล่งปลั่งยิ่งขึ้น
 • อัลมอนด์ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินหลากชนิด สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดอะมิโนต่างๆ ที่จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน จึงช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว เติมร่องลึกให้ตื้นขึ้น ให้ริ้วรอยดูลดเลือน ผิวดูแข็งแรง กระชับ และแลดูอ่อนกว่าวัย รวมถึงชะลอปัญหาสัญญาณแห่งวัยต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวโดยไม่ทำให้ผิวเกิดการอุดตัน


WATCHกลุ่มผิวชุ่มชื้น

 • แตงกวา การใช้แตงกวาเพื่อบำรุงผิวพรรณที่พบได้บ่อยคือการฝานแตงกวาประคบตาเพื่อลดรอยคล้ำใต้ตา รวมถึงลดเลือนริ้วรอย ซึ่งเป็นฤทธิ์มาจาก Flavonoids และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ แต่นอกจากนี้แตงกวายังมีสรรพคุณในการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี และยังมีเอนไซม์ Erepsin ช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและเผยผิวใหม่ ให้ผิวที่หยาบกร้านแลดูเนียนนุ่มขึ้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดด
 • เชียบัตเตอร์ มอยเจอร์ไรเซอร์คุณภาพสูงที่ได้จากธรรมชาติ อุดมไปด้วยวิตามินอีบริสุทธิ์, วิตามินซี, Polyphenols, Triterpene และอื่นๆ ซึมเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็วเพื่อเพื่อความชุ่มชื้นให้กับผิว ฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย ทำให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส นอกจากนี้ยังช่วยให้การลดเลือนริ้วรอย ต้านการอักเสบ รวมถึงบรรเทาอาการผิวไหม้แดดด้วย
 • น้ำผึ้ง สามารถให้ความชุ่มชื้นได้เทียบเท่ากลีเซอรีนด้วยการดูดซับน้ำจากภายนอกเข้าสู่ผิว ทำให้ผิวอิ่มน้ำ นุ่มเด้ง ประกอบกับมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย (ซึ่งเป็นสาเหตุของการแก่ก่อนวัย) ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และยังอุดมไปด้วยสารที่มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ ช่วยยับยั้งการเกิดสิว ลดผื่นแดงและอาการคันได้
 • อะโวคาโด ผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยกรดโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ช่วยให้ผิวเปิดรับสารอาหารอื่นๆ ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงทำให้ผิวรับสารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่อยู่ในอะโวคาดดได้ดีขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวที่ชุ่มชื้นถึงขีดสุด ดูสุขภาพดี ไม่เป็นขุย และยังช่วยลดการสูญเสียน้ำผ่านชั้นผิว เมื่อผิวชุ่มชื้น ปัญหาริ้วรอบจึงลดลง รวมถึงลดการระคายเคืองและการอักเสบของผิว

กลุ่มต่อต้านเชื้อราและแบคทีเรีย รับมือปัญหาสิว

 • ขมิ้น อีกหนึ่งภูมิปัญญาด้านผิวที่อยู่คู่คนไทยมานาน และนอกจากช่วยให้ผิวพรรณนุ่มนวล แลดูเนียนขึ้นแล้ว คุณสมบัติเด่นของขมิ้นคือมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยในการชะลอวัยและชะลอการเกิดริ้วรอย รวมถึงมีฤทธิ์ในการต่อต้านและฆ่าเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนัง และช่วยรักษาสิวเสี้ยน สิวผด สิวอุดตัน ช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง
 • ว่านหางจระเข้ เป็นที่รู้กันดีว่าว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติในการรักษาผิวจากอาการไหม้ต่างๆ และคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้รูขุมขนกระชับ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าว่านหางจระเข้ช่วยลดอาการอักเสบ ฆ่าเชื้อโรค และรักษาสิวได้ เพราะอุดมไปด้วย Aloctin A, Veracylglucan B, Veracylglucan C และ Bradykininase ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยในการสมานแผล ทำให้แผลเป็นต่างๆ จางลง รวมถึงรอยสิว ฝ้า และจุดด่างดำด้วย
 • ข้าวโอ๊ต หนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่มีสรรพคุณในการบำรุงผิวด้วย ข้าวโอ๊ตนั้นอุดมไปด้วยสังกะสี (Zinc) ที่ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว นอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบ บรรเทาอาการคันและระคายเคืองผิวหน้า นอกจากการรับมือกับสิว ข้าวโอ๊ตยังช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้น หมดปัญหาผิวแห้งกร้าน และช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ เนียนนุ่มด้วย
 • ทีทรี (Tea Tree) สารสกัดจากธรรมชาติที่มี Terpinen-4-ol ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตและฆ่าเชื้อต่างๆ ทั้งแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา ทำให้หมดปัญหาสิวกวนใจ รวมถึงจัดการกับปัญหาที่ตามมาจากการเป็นสิว อาการอักเสบและผื่นคัน นอกจากนี้ยังช่วยควมคุมความมันบนใบหน้าและกระชับรูขุมขน นับว่าเป็นส่วนผสมสำคัญที่เป็นตัวจบของปัญหาสิวอย่างแท้จริง

Frangipani Body Scrub (490 g) จาก Elemis

เกลือขัดผิวที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุและสารสกัดดอกชบา (Hibiscus) อันเป็นแหล่งของวิตามินซีที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ให้ผิวกระจ่างใสและกระชับ ผสานคุณค่าสารสกัดจากดอกลั่นทมและน้ำมันมะพร้าวเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างล้ำลึก ฟื้นบำรุงแม้ผิวแห้งมาก

ราคา 2,100 บาท

Avocado Brightening Sherbet Scrub (350 ml) จาก Scentio

เกลือขัดผิวที่อัดแน่นด้วยสารสกัดจากอะโวคาโด เปลือกวอลนัตบด และวิตามินอี ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพ เผยผิวเรียบเนียนใส  และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดี

ราคา 210 บาท

Cacao Coffee Scrub (200 g) จาก Frank Body

บอดี้สครับที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากโกโก้และกาแฟอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใส เรียบเนียน สุขภาพดี พร้อมกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและการสร้างคอลลาเจน ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ของกาแฟและโกโก้เพื่อความผ่อนคลาย

ราคา 910 บาท

Almond Delicious Paste (200 ml) จาก L'Occitane

ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว เผยผิวเนียนนุ่ม ชวนหลงใหล ด้วยสครับที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากอัลมอนด์และเชียบัตเตอร์ผสานเกล็ดน้ำตาล มอบความผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ ของอัลมอนด์

ราคา 1,990 บาท

Tamarind Body Scrub (300 g) จาก Khaokho Talaypu

สครับจากธรรมชาติจากเนื้อมะขามแท้ที่มีกรด AHA เพื่อการผลัดเซลล์ผิวให้กระจ่างใสร่วมกับเกลือขนาดเล็กที่ทำหน้าที่ขัดผิวอย่างอ่อนโยน นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ ขมิ้น น้ำผึ้ง และน้ำนม เพื่อเติมความชุ่มชื้นและปรับผิวให้เนียนนุ่ม

ราคา 199 บาท

Tea Tree Body Scrub (350 ml) จาก Naturista

ตอบโจทย์สาวๆ ที่มีปัญหาสิวและผิวอักเสบด้วยเกลือสปาขัดผิวที่ผสมสารสกัดจากทีทรี เนื้อสัมผัสเนียนละเอียด ไม่บาดผิว และยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของทีทรีช่วยทำให้ผ่อนคลายขณะใช้จนสาวๆ ต้องหลงรัก

ราคา 590 บาท

Milk Plus Whitening Q10 Salt Scrub (300 g) จาก Scentio

เกลือสปาขัดผิวที่ราคาย่อมเยาว์แต่อัดแน่นไปด้วยคุณค่าของโปรตีนจากน้ำนม ผสานกับนาโนคิวเทน (Nano Q10) วิตามินอี วิตามินบี 3 และอัลฟ่าอาร์บูติน เติมเต็มสารอาหารให้กับผิว บำรุงผิวให้กระจ่างใส เนียนนุ่ม บอกลาปัญหาผิวหยาบกร้านและรูขุมขนอุดตัน

ราคา 79 บาท

ภาพ : Courtesy of the Brands
ข้อมูล : Pexels

WATCH