SKINCARE

6 วิธีกู้ผิวคล้ำเสียจากแดดให้กลับมากระจ่างใสสุขภาพดีอีกครั้ง

ผิวคล้ำเสียสะสมจากแสงแดดและมลภาวะ ฟื้นฟูให้กลับมากระจ่างใสอีกครั้งง่ายๆ ด้วยวิธีเหล่านี้!

ผิวคล้ำ ผิวคล้ำเสียสะสม มีแสงแดดเป็นตัวการทำร้ายผิว โดยเฉพาะแดดเมืองไทยที่ร้อนเหมือนเป็นซัมเมอร์แทบจะทั้งปี เรียกว่าสังสียูวีตามไปทุกที่ จนปัญหาผิวหมองคล้ำเป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ยิ่งสำหรับใครที่ผิวไวต่อแดดด้วย ยิ่งทำให้ผิวคล้ำง่ายแต่ฟื้นฟูได้ยากกว่าคนทั่วไป

การป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำด้วยการเดินหลบแดดหรือใส่เสื้อผ้ามิดชิดคงยังไม่พอ ทางออกคือหากผิวคล้ำแล้วจะฟื้นฟูให้กลับมากระจ่างใสสุขภาพดีอีกครั้งได้อย่างไร ซึ่งวันนี้โว้กบิวตี้ก็มีเคล็ดลับกู้ผิวคล้ำเสียมาบอกต่อกัน

 

1. บำรุงผิวด้วยโลชั่น

 

 

Try this: NIVEA Extra Bright Radiant & Smooth Body Lotion (550 มล. ราคา 259 บาท)

อีกหนึ่งขั้นตอนการกู้ผิวคล้ำเสียจากแดดให้กลับมาแลดูกระจ่างใสไบรท์สวยอีกครั้ง เราคงต้องพูดถึงโลชั่นทาตัวบำรุงผิวขาว โดยในครั้งนี้โว้กบิวตี้ขอแนะนำ นีเวีย เอ็กซ์ตร้า ไบรท์ 8 ซูเปอร์ฟู้ด สูตรใหม่ ผสมผสานไปด้วยส่วนผสมจากสุดยอดอาหารผิวทั้ง 8 ชนิด พร้อมด้วยวิตามินซีเข้มข้นถึง 40 เท่า และมีไมโครวิตซีอนุภาคเล็กที่สามารถซึมลงผิวได้อย่างล้ำลึกถึงชั้นผิว มีส่วนช่วยในการฟื้นบำรุงผิว กู้ผิวกายให้กลับมาดูกระจ่างใส ช่วยให้ผิวแลดูเรียบเนียน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำจากแสงแดดและมลภาวะในแต่ละวัน และที่สำคัญ สูตรใหม่เนื้อโลชั่นบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมไว สามารถทาได้ทุกวันทั้งเช้าและเย็น โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเหนียวเหนอะหนะ

 

2. มาส์กผิวสูตรธรรมชาติ

การมาส์กผิว หรือ พอกผิว ด้วยวัตถุดิบฤทธิ์เย็นอย่าง แตงกวา โยเกิร์ต ว่านหางจระเข้ หรือนมสด เน้นมาส์กบริเวณผิวที่ไหม้แดด หมองคล้ำ หรือมีอาการแสบร้อน ทำเป็นประจำจะช่วยช่วยฟื้นบำรุงให้เซลล์ผิวใหม่แลดูกระจ่างใสขึ้น

 WATCH3. มองหาส่วนผสมเหล่านี้

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ อาทิ วิตามินซี, ไกลโคลิก, เรตินอล เพราะส่วนผสมเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยลดความหมองคล้ำและลดเลือนจุดด่างดำ รวมถึงกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และชะลอการผลิตเม็ดสีเมลานินที่ทำให้ผิวคล้ำขึ้น

 

1 / 1

Try this: Radian-C Cream จาก Laneige (ราคา 1,100 บาท)

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ พร้อมเติมเต็มความชุ่มชื้น เสริมสร้างเกราะป้องกันผิวหน้าจากมลภาวะและแสงแดดให้ผิวแข็งแรงและลดปัญหาความหมองคล้ำที่อาจตามมาได้

4. ใช้เจลว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้คือสมุนไพรไทยที่ช่วยลดการอักเสบของผิวและฟื้นฟูผิวไหม้แดด แม้ไม่ได้มีคุณสมบัติคืนความกระจ่างใสโดยตรง  แต่เพราะช่วยให้ผิวชุ่มฉ่ำ สดชื่น การใช้เจลว่านหางจระเข้จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวเสียสะสมจากแสงแดด

 

1 / 1

Try this: Aloe Revital Soothing Gel จาก Innisfree (ราคา 280 บาท)

เจลบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดเนื้อว่านหางจระเข้ ช่วยมอบความชุ่มชื้นและฟื้นฟูผิวหมองคล้ำให้กลับมามีชีวิตชีวา

5. โลชั่นสูตรคืนความกระจ่างใส

บอดี้โลชั่นสูตรคืนความกระจ่างใสหรือที่หลายคนเรียกว่าโลชั่นผิวขาว มักมีส่วนผสมของสารบำรุงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไวท์เทนนิ่ง วิตามิน และมีสารป้องกันแสงแดดที่ช่วยปกป้องผิว จึงช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสียได้อย่างตรงจุด พร้อมมอบความชุ่มชื่นให้ผิวสุขภาพดี

 

6. ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่พอเหมาะ

เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหมองคล้ำ อย่าลืมทาผิวด้วยครีมกันแดดในทุกๆ วันก่อนออกจากบ้าน โดยเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่พอเหมาะ เพื่อให้เพียงพอต่อการปกป้องผิวจากรังสียูวี และระหว่างวันควรทาซ้ำทุก 2-3 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสที่ผิวจะถูกปะทะกับรังสียูวีโดยตรงที่เป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำได้

 

1 / 1

Try this: UVA/UVB Defense SPF 50+ จาก Cetaphil (ราคา 1,155 บาท)

โลชั่นกันแดดที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ ช่วยฟื้นบำรุงความชุ่มชื้น ฟื้นฟูโครงสร้างให้ผิวกลับมาแข็งแรง ซึมซาบเร็ว ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอม

เมื่อพบปัญหาผิวหมองคล้ำ สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องไม่ซ้ำเติมผิวด้วยการออกแดดโดยไม่ป้องกัน และควรควบคู่ไปกับการฟื้นบำรุงที่ช่วยแก้เรื่องผิวคล้ำเสียโดยเฉพาะ และไม่ลืมที่จะดูแลผิวจากภายในด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ผิวกลับมากระจ่างใสและสุขภาพดีให้เร็วที่สุด

ภาพ : Courtesy of the brands, @martynabalsam

WATCH