SKINCARE

นี่คือ 6 ส่วนผสมสำคัญที่ควรมองหาในการเลือกซื้อเคลนเซอร์

ทำความสะอาดผิวอย่างหมดจดและบำรุงให้ผิวดูมีสุขภาพดีไปในตัวด้วยส่วนผสมสำคัญในเคลนเซอร์ที่ควรเลือกใช้กับทุกสภาพผิว

การทำความสะอาดผิวจากคราบเมกอัพและสิ่งสกปรกต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรให้ความใส่ใจ เพราะเมื่อผิวของเราสะอาดแล้วก็จะช่วยให้การบำรุงผิวด้วยสกินแคร์เปิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ฉะนั้นการเลือกเคลนเซอร์ที่ดีคือมองหาส่วนผสมและเนื้อสัมผัสที่เหมาะสำหรับผิวของตัวเอง นี่คือ 6 ส่วนผสมสำคัญในเคลนเซอร์ที่ควรเลือกใช้

 

1. Natural Oils

แน่นอนว่าน้ำมันจากธรรมชาติเต็มไปด้วยประโยชน์นานาชนิดที่ตอบโจทย์ได้ทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น การทำความสะอาดผิวโดยไม่ดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวหลังล้างเสร็จ กำจัดแบคทีเรียที่อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ ช่วยต้านอนุมูลอิสระจากสภาวะแวดล้อมภายนอก พร้อมปรับสมดุลผิวให้พร้อมแก่การบำรุงในขั้นตอนต่อไป ตัวอย่างของออยล์ที่ควรมีในเคลนเซอร์ เช่น olive, coconut, sunflower, avocado, sweet almond, jojoba เป็นต้น

Try this: Sensitive Facial Cleanser จาก Burt’s Bees ขนาด 170 g (ราคา 950 บาท)

 WATCH2. Hyaluronic Acid

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีคือไม่ควรดึงความชุ่มชื้นออกจากผิวหน้าและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างยาวนาน ฉะนั้นส่วนผสมที่ควรมองหาคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “กรดไฮยาลูรอนิก” ส่วนผสมยืนหนึ่งในเรื่องของการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำ เติมเต็มร่องลึกและริ้วรอยให้แลดูตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนและดูเปล่งปลั่งมากขึ้น ไม่ว่าจะสภาพผิวไหนก็ควรมีความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ที่อาจตามมาทีหลังได้

Try this: RiceMoss HyaQuench™ Impurities Melting Gel Balm Cleanser จาก Panpuri ขนาด 100 ml (ราคา 850 บาท)

 

3. Salicylic Acid

กรดซาลิซิลิกหรือ BHA เป็นสารสกัดจากเปลือกไม้ของต้น willow สามารถซึมเข้าสู่รูขุมขนไปถึงต่อมไขมัน ทำความสะอาดรูขุมขนได้ล้ำลึกโดยไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุในการเกิดสิวต่างๆ ช่วยสลายสิวอุดตัน ขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้ออกไป กระชับรูขุมขนให้เล็กลง พร้อมปรับสมดุลให้ผิวผลิตน้ำมันได้อย่างพอดี จึงเหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันและผิวผสม

Try this: Renewing SA Cleanser⁣ จาก Cerave ขนาด 236 ml (ราคา 790 บาท)

 

4. Flower Essences

สารสกัดที่ได้จากดอกไม้จะมีคุณสมบัติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำ บำรุงผิวให้แข็งแรงจากสารอนุมูลอิสระ พร้อมปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆ และมีกลิ่นหอมที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวากว่าเดิม ตัวอย่างของสารสกัดจากดอกไม้ที่แนะนำให้มองหาในเคลนเซอร์ เช่น water lily, chamomile, rosehip, jasmine เป็นต้น เราสามารถเห็นส่วนผสมนี้ในเอสเซนซ์หรือน้ำตบ เพราะจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มเด้งนั่นเอง

Try this: Cleanser Chamomile จาก St.Ives ขนาด 200 ml (ราคา 299 บาท)

 

5. Glycerin

กลีเซอรีน เปรียบเสมือนเกราะป้องกันที่ช่วยป้องกันผิวไม่ให้เกิดการระคายเคืองจากมลภาวะสิ่งแวดล้อมต่างๆ โดยจะทำงานร่วมกับสารที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มประสิทธิภาพในการกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำ มีความยืดหยุ่น แลดูอ่อนเยาว์ สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว เพราะจะช่วยเสริมให้ผิวแข็งแรงและมีความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ ไม่ใช่แค่เคลนเซอร์เท่านั้น กลีเซอรีนยังเป็นส่วนผสมสำคัญที่มักผสมอยู่ในมอยส์เจอไรเซอร์อีกด้วย

Try this: Calendula Deep Cleansing Foaming Face Wash จาก Kiehl’s ขนาด 230 ml (ราคา 1,200 บาท)

 

6. Glycolic acid

กรดไกลโคลิก เป็นกรดผลไม้ AHA ที่มีอนุภาคเล็ก ทำให้สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกและขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขน ซึ่งจะช่วยเปิดผิวให้พร้อมรับการบำรุงได้อย่างเต็มที่ พร้อมแก้ปัญหาความหมองคล้ำ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำจากรอยสิว ผิวดูโกลว์กระจ่างใสกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจนได้ดีอีกด้วย ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดูกระชับเต่งตึง พร้อมลดเลือนริ้วรอยก่อนวันอันควร

 

Try this: Dynamic Resurfacing Facial Wash จาก Elemis ขนาด 200 ml (ราคา 1,800 บาท)

 

ส่วนผสมที่สำคัญในเคลนเซอร์เหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวให้มีมากกว่าเดิม นอกจากผิวจะสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกแล้ว ยังได้รับการบำรุงเป็นสเต็ปแรกด้วยการเปิดผิวให้ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่อีกด้วย เมื่อผิวของเราสะอาดก็จะช่วยให้สกินแคร์เข้าตรงบำรุงผิวได้ดีที่สุด

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @karazwaanstra

WATCH

คีย์เวิร์ด: cleanser skincare