Skin Care
โดย Panyabhassara Promchaiwattana
  12 ตุลาคม 2561
6 ออยล์บำรุงผิวที่เหมาะสำหรับผิวแต่ละประเภท

ออยล์บำรุงผิวถือเป็นอีกหนึ่งสกินแคร์ไอเท็มที่สาวๆ ควรให้ความใส่ใจ ด้วยการเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของผิว เพราะออยล์บำรุงผิวแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นกับผิว ลดอาการอักเสบของผิว หรือแม้แต่ลดริ้วรอยต่างๆ ฉะนั้นการเลือกออยล์ให้เหมาะสมกับผิวจึงเป็นวิธีที่ช่วยเสริมเกาะป้องกันให้ผิวแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ผิวแห้ง

ผิวแห้งมีเซลล์ผิวชั้นหนังกำพร้าที่ไม่เกาะกันเป็นแผ่นและลอกออกเป็นขุย ทำให้ไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นใต้ชั้นผิวไว้ได้ ให้มองหาออยล์กลุ่มที่มีส่วนผสมของกรดโอเลอิกอย่างแอโวคาโด อาร์กัน และซีบักทอร์น ที่จะช่วยผสานเซลล์ผิวชั้นนอกและเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแห้งดูอิ่มน้ำได้อีกครั้ง

Daily Reviving Concentrate จาก Kiehl's (ราคา 2,400 บาท)

ผิวมัน

ปัญหาของผิวมันก็คือรูขุมขนผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป การใช้ออยล์ให้ถูกประเภทไม่ได้ทำให้ผิวหน้ายิ่งมันมากขึ้น แต่กลับจะช่วยปรับสมดุลการผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิว เลือกออยล์เนื้อบางเบาที่มีส่วนผสมของกรดไลโนเลอิกอย่างโรสฮิปหรือเกรปซีดออยล์ ซึ่งช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้ด้วย

Turnaround Revitalizing Treatment Oil จาก Clinique (ราคา 1,250 บาท)

ผิวผสม         

ผิวผสมเหมาะกับออยล์ที่อยู่ตรงกึ่งกลางระหว่างออยล์สำหรับผิวมันและผิวแห้งคือมีเนื้อสัมผัสบางเบา แต่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างพอดี สาวๆ สามารถนำเบอร์กามอตออยล์ 3 – 4 หยด ผสมเข้ากับเกรปซีดออยล์หรือโรสแมรี่ออยล์ในปริมาณเท่ากันเพื่อประสิทธิภาพที่สมดุลสำหรับผิวผสม

Seaberry Moisturizing Face Oil จาก Fresh (ราคา 2,150 บาท)

ผิวบอบบาง

ผิวบอบบางแพ้ง่ายหากเลือกออยล์ที่ถูกต้องกลับจะยิ่งช่วยสร้างปราการปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น เลือกออยล์จากสวีตอัลมอนด์ และคาร์โมไมล์ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมและป้องกันอาการระคายเคืองได้ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับผิวแพ้ง่ายคือไม่ควรใช้ออยล์ที่มีส่วนผสมของสีสังเคราะห์และน้ำหอม

Vinosource Overnight Recovery Oil จาก Caudalie (ราคา 2,150 บาท)

ผิวเป็นสิวง่าย

ผิวเป็นสิวง่ายมักมีส่วนผสมของผิวมันและผิวแพ้ง่ายอยู่ด้วยกัน สามารถใช้ออยล์สำหรับผิวมันอย่างโรสฮิปหรือเกรปซีดออยล์ลงให้ทั่วผิวหน้าในขั้นตอนแรก แล้วใช้ออยล์ที่มีส่วนผสมของแอนตี้แบคทีเรียอย่างทีทรีออยล์แตะแต้มเฉพาะบริเวณที่เป็นสิวอีกครั้งเพื่อช่วยลดอาการอักเสบ

Tree Tea Oil จาก The Body Shop (ราคา 790 บาท)

ผิวที่มีริ้วรอยหย่อนคล้อย

ผิวมีริ้วรอยควรมองหาออยล์ที่อุดมด้วยสารช่วยต้านอนุมูลอิสระหรือแอนตี้ออกซิแดนต์อย่าง Pomegranate Oil หรือออยล์จากผลทับทิมซึ่งสามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยใหม่ได้ และมีอีกหนึ่งออยล์ที่เราอยากแนะนำคือ โฮโฮบาออยล์ ซึ่งอุดมด้วยวิตามินอีช่วยสร้างเกราะป้องกันผิวจากมลภาวะที่ทำให้ผิวร่วงโรย

Plantscription Youth-Renewing Face Oil จาก Origins (ราคา 1,800 บาท)

 

 

 

 

 

ภาพประกอบ: Phairam Danjittrong

อ่านเพิ่มเติม:

  1. ตามส่องเมกอัพลุคสุดคลาสสิกจากรันเวย์ Chanel SS19 พร้อมแนะนำลิปสติกสีชมพูแดงที่สาวๆ ควรมี!
  2. สามีแห่งชาติ! รวมเหล่านักแสดงชายที่สาวๆ ทุกคนเทใจให้
  3. 3 ประเภทของไพรเมอร์ ที่เป็นมากกว่าไพรเมอร์ธรรมดาที่ทุกคนรู้จักกัน
ร่วมแสดงความคิดเห็น