MAKE UP

เผยทฤษฎีเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับโทนสีผิว

เพราะการเลือกสีลิปสติกให้ถูกกับสีผิวก็มีชัยไปกว่าครึ่ง!

     ลิปสติกเป็นเมกอัปไอเท็มชิ้นสำคัญที่ฟินิชการแต่งหน้าให้สวยงามได้อย่างที่ต้องการ แต่ในบรรดาสีลิปสติกที่มีให้เลือกมากมายเต็มไปหมด แค่เลือกเฉดสีที่ชื่นชอบอาจยังไม่พอ เพราบางครั้งหลายคนก็พบปัญหาทาแล้วไม่สวยถูกใจอย่างที่คิด นั่นอาจเป็นเพราะการเลือกเฉดสีของลิปสติกได้ไม่เข้ากับสีผิวของตัวเอง ในขณะที่ถ้ารู้จักเลือกสีให้เหมาะสมก็จะช่วยยกระดับลุคให้ดูสวยขึ้นเป็นเท่าตัว บทความนี้โว้กบิวตี้จึงอยากชวนมาทำความรู้จักกับทฤษฎีเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิวแต่ละโทนไปพร้อมกัน รับรองว่าคราวหน้าเลือกแล้วไม่มีพลาด!

 

 

ทำความเข้าใจอันเดอร์โทนผิว

     ก่อนที่จะเข้าสู่ทฤษฎีการเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิว สิ่งที่จำเป็นจะต้องรู้จักก่อนอันเดอร์โทนผิวของตัวเอง โดยอันเดอร์โทนหมายถึงเฉดสีที่ซ่อนอยู่ใต้ผิว ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าสีลิปสติกนั้นจะมีความแตกต่างกันไปตามสีผิว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอันเดอร์โทนหลักๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 เฉดสี ได้แก่ โทนเย็น โทนอุ่น และโทนกลาง

  • อันเดอร์โทนเย็น: ผิวโทนอมชมพู แดง หรือน้ำเงิน สังเกตได้จากเส้นเลือดบนข้อมือที่จะปรากฏเห็นเป็นสีน้ำเงิน โดยส่วนใหญ่แล้วผิวอันเดอร์โทนนี้สีผิวจะขาว ไปจนถึงขาวซีด
  • อันเดอร์โทนอุ่น: ผิวโทนสีเหลือง สีพีช หรือสีทองในแสงธรรมชาติ สังเกตได้จากเส้นเลือดบนข้อมือที่จะปรากฏเป็นสีเขียว มักพบในผู้ที่มีสีผิวโอลีฟ ผิวแทน หรือเข้มกว่า
  • อันเดอร์โทนกลาง: ผิวที่มีอันเดอร์โทนเย็นและอุ่นผสมกัน สังเกตได้จากเส้นเลือดที่ข้อมือที่มีการผสมระหว่างสีน้ำเงินและเขียว สีผิวที่พบอาจเป็นได้ทั้งผิวสีชมพู หรือผิวเหลือง

 

ทฤษฎีการเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิว

     เมื่อรู้จักอันเดอร์โทนผิวของตัวเองแล้ว ต่อไปนี้คือทฤษฎีในการเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิว ซึ่งมีหลักการดังต่อไปนี้

 

1 / 3

ภาพ: @twoslashfour, @enaieun

อันเดอร์โทนเย็น: ผู้ที่มีผิวขาวไปจนถึงขาวมาก เหมาะกับลิปสติกที่มีอันเดอร์โทนสีน้ำเงิน สีเบอร์รี่ หรือสีม่วง เช่น สีแดงเชอร์รี่ สีพลัมเข้ม หรือสีชมพูบานเย็น สีเหล่านี้จะเข้ามาเติมเต็มผิวให้สวยงามยิ่งขึ้น หรือเฉดสีที่สว่างกว่า เช่น สีกุหลาบ หรือสีม่วง ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

 

2 / 3

ภาพ: @avigailmalka_hairstylist

อันเดอร์โทนอุ่น: ผู้ที่มีผิวโทนสีเหลืองหรือสีทองในแสงธรรมชาติ รวมถึงผิวแทน เหมาะกับลิปสติกที่มีอันเดอร์โทนอุ่น เช่น สีส้ม สีพีช สีส้มแดง หรือสีแดงอิฐ จะช่วยให้สีผิวสวยมากขึ้น อีกทางเลือกคือลิปสติกสีชมพูอ่อนๆ และสีนู้ดก็สวยเหมาะเช่นกัน 

Editor’s Tips: คนผิวเข้มอย่ากลัวที่จะเลือกใช้ลิปสติกสีสันสดใส เพราะมันจะช่วยให้สีผิวดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

 

3 / 3

ภาพ: @seymasevimlitoprak

อันเดอร์โทนกลาง: ผิวโทนนี้ค่อนข้างมีความยืดหยุ่น เพราะสามารถเลือกสีลิปสติกได้หลากหลาย โดยให้เลือกเฉดที่ผสมอันเดอร์โทนอุ่นและเย็นไว้ด้วยกัน อาทิ สีแดงคลาสสิก สีชมพู และสีน้ำตาลกลางๆ นอกจากนี้ พวกสีม่วงและสีเบอร์รี่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะช่วยเสริมสีผิวให้สวยงามมากขึ้น

 WATCHเคล็ดลับเพิ่มเติม: นอกจากเลือกสีลิปสติกให้เหมาะกับสีผิวแล้ว อย่าลืมคำนึงถึงสีผมโดยสีผมโทนเย็น เช่น สีบลอนด์ สีหม่นโทนแอช หรือสีเทา จะเข้ากันได้ดีกับลิปสติกโทนสีเย็น ในขณะที่ผมสีโทนอุ่น เช่น สีน้ำตาล หรือสีทองแดง เหมาะกับลิปสติกโทนสีอบอุ่นมากกว่า นอกจากนี้ยังควรทดลองลิปสติกบนผิวมือหรือบริเวณแนวกรามก่อนซื้อ เพื่อจะได้เห็นภาพสีบนริมฝีปากได้ชัด และเลือกซื้อได้อย่างแม่นยำ

 

WATCH

คีย์เวิร์ด: #Lipstick