MAKE UP

Drag Queen 101 แชร์ทริคและวิธีแต่งแดร็กจาก แอนเน่-เมย์วอง

เรียนรู้การแต่ง ‘แดร็กควีน’ ตั้งแต่เริ่มต้นไปกับ แอนเน่-เมย์วอง จาก Drag Race Thailand Season 1

พูดถึงการแต่งแดร็กควีนหลายคนคงเห็นภาพของเมกอัพ ทรงผมและคอสตูมสุดจี๊ดที่ดึงดูดทุกสายตา ซึ่งความอลังการนี้ยังบ่งบอกถึงเรื่องราวที่อยู่ภายใต้ทุกรายละเอียดตั้งแต่หัวจรดเท้า การแต่งแดร็กจึงไม่อาจเกิดขึ้นได้จากผู้ที่ไม่เข้าใจถึงจิตวิญญาณและศิลปะที่ผสมเข้ากับตัวตนของบุคคลผู้นั้น 


ในครั้งนี้โว้กบิวตี้ได้หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันและผู้ได้รับตำแหน่งรองอันดับหนึ่งจากรายการ Drag Race Thailand Season 1 นั่นคือ แอนเน่-เมย์วอง หนึ่งในแดร็กควีนแถวหน้าที่จะพาเราเข้าไปสู่โลกแห่งแดร็กควีนกันWATCHศาสตร์แห่งแดร็ก

การผสมผสานระหว่างเมกอัพ แฟชั่นและการแสดงที่ทำให้แดร็กควีนมีความตระการตา จนผู้ชมไม่สามารถละสายตาได้ โดยเรามาเริ่มดูขั้นตอนของการสร้างสรรค์เมกอัพลุคสุดแกลมแบบแดร็กควีนของ แอนเน่-เมย์วอง กัน

drag queen makeup elmer glue

1 / 10

1.เตรียมผิวหน้าให้พร้อม ลงสกินแคร์ให้ผิวชุ่มชื้น แล้วเริ่มต้นด้วยไอเท็มชิ้นสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการแต่งแดร็กคือกาวแท่งสีม่วง ไม่ว่าจะแดร็กควีนชาวไทยหรือต่างชาติล้วนมีกาวแท่งสีม่วงนี้ติดโต๊ะเครื่องแป้งตลอด โดยจะลงตามแนวขนตั้งแต่หัวคิ้วถึงหางคิ้ว

drag queen makeup foundation

2 / 10

2.เข้าสู่ขั้นตอนการลงผิว ไอเท็มที่ใช้จะเป็นรองพื้นแบบแท่งที่อีกด้านเป็นเนื้อคอนทัวร์ ลงตามจุดแล้วเกลี่ยด้วยนิ้วมือ ต่อด้วยลงไฮไลต์เนื้อแมตต์ในจุดรับแสงบนใบหน้าอย่างสันจมูก โหนกแก้ม กลางหน้าผากและคาง แน่นอนว่าการเกลี่ยก็ยังเป็นการใช้นิ้วมือค่อยๆ กดลงไปบนผิว 

drag queen makeup setting powder

3 / 10

3.ล็อกรองพื้นให้ติดแน่นกับผิวด้วยไอเท็มธรรมดาที่หลายคนมักมองข้าม นั่นคือแป้งเด็กสีขาวนั่นเอง เพราะนอกจากจะสามารถเซ็ตเมกอัพเนื้อครีมแล้ว ยังอ่อนโยนกับผิวอีกด้วย

drag queen makeup brow

4 / 10

4.กลับมาสู่ขั้นตอนการกลบคิ้วด้วยการลงกาวแท่งอีกครั้ง โดยครั้งนี้ใช้แปรงขนาดเล็กตักเนื้อกาวแล้วค่อยๆ ทาลงไปที่คิ้วทีละส่วน แต่ครั้งนี้จะเว้นบริเวณหัวคิ้วเอาไว้ จากนั้นใช้แปรงคอนซีลเลอร์ตักเนื้อรองพื้นแบบแท่งปาดทับคิ้วที่ทากาวไปเมื่อสักครู่ แล้วเซ็ตด้วยแป้งผสมรองพื้น เป็นอันเสร็จขั้นตอนการกลบคิ้วอย่างเรียบเนียน

drag queen makeup eyeshadow

5 / 10

5.ลุควันนี้ของแอนเน่-เมย์วอง จะไม่เขียนคิ้วแต่อย่างใด จึงไม่มีขั้นตอนการเขียนคิ้วให้เสียเวลาและเข้าสู่ขั้นตอนอายเมกอัพในทันที ลงอายแชโดว์เนื้อแมตต์สีขาวมุกด้วยนิ้วมือ ซึ่งจะลงตั้งแต่เปลือกตาไปจนถึงช่วงคิ้ว จากนั้นลงอายแชโดว์สีฟ้าที่เปลือกตา

drag queen makeup eyeliner

6 / 10

6.ใช้อายไลเนอร์แบบลิควิดลงทั้งขอบตาบนและล่าง โดยตวัดหางไลเนอร์ให้ยาวและเฉียงขึ้น ซึ่งอายไลเนอร์ถือเป็นไอเท็มที่สามารถกำหนดอารมณ์ของเมกอัพลุคว่าจะเป็นลุคหวานหรือลุคนางพญาสุดแกลมได้เป็นอย่างดี ต่อด้วยคอนทัวร์และบลัชออนเนื้อฝุ่น ซึ่งจะเน้นการคอนทัวร์ให้ชัดเจน ส่วนบลัชออนจะเน้นลงให้ฟุ้งเข้ากับสีคอนทัวร์

drag queen makeup false lash

7 / 10

7.ติดขนตาแพหนาซึ่งเกิดจากการเอาขนตาธรรมดามาซ้อนกันกว่า 6 ชั้น เมื่อติดเสร็จจะเห็นความแตกต่างของเมกอัพได้อย่างชัดเจนว่าความ ‘แกลม’ ที่ไม่ธรรมดาเป็นอย่างไร

drag queen makeup lipstick

8 / 10

8.ปิดท้ายขั้นตอนเมกอัพด้วยลิปสติกสีแดงสดทาให้เต็มถึงขอบริมฝีปาก แล้วลงแป้งฟินิชชิ่งทั่วหน้า

drag queen wig net

9 / 10

9.เข้าสู่ขั้นตอนของทรงผม ใส่ตาข่ายครอบหัวแล้วทากาวที่ขอบตาข่ายเพื่อรอติดเข้ากับวิกผม ซึ่งลุคในวันนี้แอนเน่ใช้เป็นวิกผมสีแดงทรงรูปหัวใจ ขั้นตอนนี้จะมีช่างทำผมช่วยจัดแต่งทรงให้เข้ารูป พร้อมติดพร็อป อย่างมงกุฎ 

Annee mayvong drag queen total looks

10 / 10

10.ใส่คอนแทคเลนส์สีฟ้าให้ดูจัดเต็มมากยิ่งขึ้น จากนั้นสวมใส่ชุดเดรสสีดำ เป็นอันเสร็จสิ้นกับลุค ‘ราชินีโพแดง’ 

โททัลลุค

annee mayvong total look1

1 / 4

annee mayvong total look2

2 / 4

annee mayvong total look3

3 / 4

annee mayvong total look4

4 / 4

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับแดร็กควีนของแอนเน่-เมย์วองต่อได้ที่บทความ เข้าใจ ‘แดร็กโชว์’ พร้อมมุมมองของ ‘แดร็กควีน’ ให้มากขึ้นกับ แอนเน่-เมย์วอง

Photo : Theerachaya Pimkitidaj, Charlompon Thangsirisakul

WATCH

คีย์เวิร์ด: Drag Queen