CELEBRITY

เข้าใจ ‘แดร็กโชว์’ พร้อมมุมมองของ ‘แดร็กควีน’ ให้มากขึ้นกับ แอนเน่-เมย์วอง

เมื่อถึงตาขึ้นโชว์ของเหล่าแดร็กควีน ทุกสายตาของผู้ชมต่างหันมาจับจ้องเหมือนโดนมนตร์สะกด!

เมกอัพสุดแกลม วิกผมทรงอลังการ ชุดสีสันแฟนซีที่มีเรื่องราวแม้แต่จุดเล็กๆ น้อยๆ  พร้อมกับการแสดงที่เต็มไปด้วยพลัง จริตและอินเนอร์ ดึงดูดผู้ชมได้อยู่หมัด สิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบทำให้ ‘แดร็กควีน’ ไม่ใช่เพียงแค่การแสดง ศิลปะ หรือเป็นเมกอัพสุดล้ำธรรมดา แต่เป็นการแสดงออกถึงตัวตนอันเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมายที่ถูกสื่อสารออกมาผ่านทุกรายละเอียดตั้งแต่หัวจรดเท้า และตั้งแต่จิตวิญญาณสู่ร่างกายภายนอก

ในประเทศไทย ‘แดร็กควีน’ และ ‘แดร็กโชว์’ เพิ่งเป็นที่รู้จักเพียงไม่กี่ปีมานี้เท่านั้น หนึ่งอย่างที่ทำให้เกิดกระแสและการรับรู้นั่นคือรายการ Drag Race Thailand ที่มีต้นตำรับจากรายการ Rupal Drag Race สหรัฐอเมริกา ซึ่งซีซั่นแรกในปี 2018 ได้สร้างความฮือฮา ทำให้คนไทยได้รู้จักและเข้าใจกับแดร็กควีนและแดร็กโชว์กันมากขึ้นWATCH
ซึ่งหลังจากที่ได้เรียนรู้วิธีแต่งแดร็กจากแอนเน่-เมย์วองกันไปในบทความก่อนหน้า (Drag Queen 101 แชร์ทริคและวิธีแต่งแดร็กจาก แอนเน่-เมย์วอง) ในครั้งนี้ถึงเวลาของการมารู้จัก ‘แดร็กโชว์’ กัน

โชว์ที่ไม่เป็นเพียงการแสดง

การแสดงโชว์ของแดร็กควีนเป็นการแสดงโชว์ลิปซิงก์ที่ใส่ทั้งพลังและอารมณ์ความรู้สึกที่ตัวแดร็กควีนมีต่อเพลงนั้น แถมยังสื่อสารกับผู้ชมด้วยการลงเวทีไปเข้าหาและแสดงต่อหน้าผู้ชมในระยะใกล้ ซึ่งจากที่ได้ชมการแสดงโชว์ใน ‘House Of Heals’ แล้ว ไม่ใช่เพียงแอนเน่-เมย์วอง แต่แดร็กควีนทุกคนอย่าง ‘กิมฮวย’ ‘แคนดี้-ไซยาไนด์’ ‘บี-เอลลา บิ้กกี้’ และ ‘มินนี่-มินาจ’ สามารถเอาผู้ชมได้อยู่หมัดแบบละสายตาไม่ได้เลยทีเดียว

drag show annee mayvong 1

1 / 7

drag show annee mayvong 2

2 / 7

drag show annee mayvong 3

3 / 7

drag show candy zyanide

4 / 7

drag show big ella

5 / 7

drag show gimhuay

6 / 7

drag show group shot drag race thailand season 1

7 / 7

มุมมองสังคมจากแดร็กควีน

“ปี 2022 แล้ว ไม่มีคำว่าชายจริง-หญิงแท้แล้ว แต่ทุกคนในโลกนี้คือมนุษย์”

แอนเน่-เมย์วองฝากข้อความถึงสังคมผ่านโว้กบิวตี้ว่า ทุกคนมีอีกหนึ่งตัวตนที่อยู่ภายในและรอวันปลดปล่อย ตัวตนนั้นไม่ได้บ่งบอกความดีหรือร้าย แต่เป็นตัวตนที่แสดงออกถึงความสุขจากการใช้ชีวิต ดังนั้นแอนเน่เชื่อว่าทุกคนสามารถเป็นแดร็กได้ แต่จะเป็นรูปแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับตัวตนลึกๆ ของเรา ซึ่งในยุคนี้ที่สังคมโลกเปิดกว้างและหันมาสนับสนุนความหลากหลาย เราควรทำความเข้าใจในประเด็นนี้เพื่อความสุขที่ไม่เพียงเกิดขึ้นกับตัวเองแต่ยังเกิดขึ้นกับทุกคนในสังคม


นอกจากการเป็นแดร็กควีนแล้ว ปัจจุบันแอนเน่-เมย์วองยังเป็นครูสอนพัฒนาการเดินและบุคลิกภาพที่สถาบัน Muse By Metinee โดยลูกเกด-เมทินี ซึ่งในหน้าที่ของการเป็นครูที่นี่ทำให้แอนเน่ได้เข้าใจความจริงอย่างหนึ่งว่า “ไม่ว่าสังคมจะจัดสรรให้เราอยู่ในสถานที่หรือหมวดหมู่ใด มันไม่สามารถลดทอนความเป็นมนุษย์ของเราได้” สิ่งที่สำคัญคือการยอมรับในตัวตน ภูมิใจในตัวเอง เริ่มสร้างความสุขและความรักจากตัวเรา ทำให้ทุกวันนี้แอนเน่สามารถเป็นครูที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับนักเรียนได้อย่างดี และยังเป็นที่รักของลูกศิษย์มากมาย

สุดท้ายหากใครอยากเข้าใจถึง ‘แดร็กควีน’ หรือ ‘แดร็กโชว์’ มากขึ้น สามารถไปรับชมโชว์สุดอลังการที่จะทำให้คุณได้สนุก ขนลุกและอินไปกับการแสดงที่ House Of Heals ณ โรงแรม Renaissance ราชประสงค์ ชั้น 33 เวลา 21:00 น. เป็นต้นไป

Photo : Theerachaya Pimkitidaj, Charlompon Thangsirisakul

WATCH