HAIR

เปิด 7 เคล็ดลับการแก้ปัญหาผมบางที่ทำได้ด้วยตัวเอง มอบผลลัพธ์ผมแข็งแรงสวยในระยะยาว

หมดปัญหาผมบางกวนใจด้วยเทคนิคการดูแลเส้นผมให้แข็งแรง สวยดกดำด้วยตัวเองได้ที่บ้าน

     ผมบางและขาดหลุดร่วงไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะของผู้ชายหรือผู้สูงอายุเท่านั้น เพราะผมก็เหมือนกับเซลล์อื่นๆ ในร่างกายคือต้องเสื่อมไปตามวัย สาวๆ ที่ประสบปัญหาเรื่องผมบางก็มีไม่ใช่น้อย ดังนั้นสิ่งที่ควรรู้ที่สุดคือสาเหตุของผมบางและหลุดร่วงว่ามาจากอะไร และจะมีวิธีแก้ไขทางใดได้บ้างที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา โว้กบิวตี้แนะนำ 7 ทิปส์การแก้ปัญหาผมร่วงที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หมดปัญหาผมบางและช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นด้วย

 

 

The Right Nutrients

     ผมหลุดร่วงมักเกิดจากร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน เหล็ก สังกะสี วิตามิน B12 ดังนั้นควรบริโภคเนื้อสัตว์ไร้มัน, พืชผักใบเขียว, ถั่วต่างๆ, ปลา, ข้าวโอ๊ต, คีนัว, ดาร์กช็อกโกแลต, เมล็ดฟักทอง และมันเทศ ให้เยอะขึ้นก็จะช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรงขึ้น และเมื่อรากผมแข็งแรงก็จะช่วยส่งเสริมต่อการเจริญเติบโตที่ดีของเส้นผมตามมา

 

 WATCH 

Magic Fingers

     เวลาสระผมอย่าแค่ขยี้ผมให้แชมพูเกิดฟองเฉยๆ ควรใช้ปลายนิ้วนวดคลึงหนังศีรษะไปด้วยเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ซึ่งจะส่งผลต่อการเกิดใหม่ของเส้นผมได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ส่วนผสมในแชมพูทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการซึมซาบเข้าไปในรากผมก็จะทำให้ผมแข็งแรงขึ้น

 

 

 

Viviscal

     อาหารเสริมที่เป็นเพื่อนแท้ของคนผมบาง คือโปรตีนจากปลา, วิตามิน C, สังกะสี, ไบโอติน และไนอาซิน สารอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงและฟื้นฟูให้รากผมแข็งแรงและหนาขึ้นได้

 

Phytophanere จาก Phyto ขนาด 40 g (ราคา 1,950 บาท)

 

DHT Blocking Shampoo 

     บางครั้งอาการผมหลุดร่วงก็มีฮอร์โมนที่ชื่อว่า DHT ซึ่งอยู่ในกระแสเลือด ทำให้รากผมอ่อนแอลง ผลก็คือเส้นผมจะหลุดร่วงและบางลง ทางแก้คือเลือกใช้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันฮอร์โมน DHT ไม่ให้ส่งผลเสียต่อรากผม

 

Eco Chic® 50:50 Balanced Hydrating-Clarifying Shampoo จาก Giovanni ขนาด 250 ml (ราคา 430 บาท)

 

Minoxidil

     ‘ไมน็อกซิดิล’ เป็นยาขยายหลอดเลือดที่ช่วยสูบฉีดและหล่อเลี้ยงรากผมให้แข็งแรงขึ้นด้วย เมื่อนำมาใช้บริเวณหนังศีรษะและคิ้ว จะช่วยกระตุ้นการเกิดเส้นผมใหม่ โดยต้องทาให้ถึงบริเวณผิวหนังหรือหนังศีรษะ เพื่อให้ตัวยาดูดซึมเข้าสู่รากผมได้ ที่สำคัญควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดหากมีการใช้ยาตัวนี้ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากอาการข้างเคียง

 

 

De-Stressing

     เหมือนจะเป็นทางออกสำหรับทุกปัญหาในชีวิต นั่นคือการทำจิตใจให้ผ่อนคลายปราศจากความเครียด ฟังดูง่ายแต่ทำจริงยากไม่ใช่น้อย อย่างไรก็ตามมีข้อพิสูจน์อย่างเป็นทางการแล้วว่าความเครียดส่งผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมจริงๆ ดังนั้นหากเจอเหตุการณ์ไม่สบอารมณ์ก็ทำใจให้ร่มๆ ลงหน่อย หายใจลึกๆ หรือการฝึกสมาธิเป็นประจำก็ช่วยได้เช่นกัน

 

 

Good Ingredients

     เราบอกเสมอว่าการเลือกส่วนผสมในสกินแคร์ที่ตรงกับความต้องการของผิวพรรณเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะจะช่วยให้การทำงานของสกินแคร์นั้นๆ เข้าตรงและมีประสิทธิภาพต่อเรามากที่สุด เส้นผมและหนังศีรษะก็เช่นกัน หากใครมีปัญหาผมบางหรือผมหลุดร่วงก็ควรเลือกแฮร์แคร์ที่มีส่วนผสมในการช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด

Hair Regrowth Serum จาก AloEx ขนาด 120 ml (ราคา 990 บาท)

     บอกลาปัญหาผมบางและหลุดร่วงที่กวนใจหลายคนด้วยทิปส์ง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องมีอุปกรณ์หรือวิธีหลายขั้นตอนก็สามารถลดปัญหานี้ออกไปได้ เพียงแค่ลองทำตามทิปส์เหล่านี้จะก็ช่วยปรับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้น

 

 

ภาพ : Courtesy of brands, @kristenaseedwell, @elliee.rob

WATCH

คีย์เวิร์ด: #HairTips #TipsForHairThin