HAIR

7 ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่เป็นมากกว่าแชมพูธรรมดาที่รู้จักกัน

ใครที่รู้จักแค่แชมพูและครีมนวดผมระวังจะตกเทรนด์!

ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันของใครหลายคนอาจส่งผลให้ผมแห้งเสียโดยไม่รู้ตัว แค่การสระผมด้วยแชมพูและคอนดิชันเนอร์คงไม่พอ อาจต้องได้รับการบำรุงเพิ่มเติมด้วยไอเท็มอื่นๆ ที่ให้การบำรุงตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดเส้นผม เพื่อช่วยให้เส้นผมมีความชุ่มชื่นเพียงพอก่อนที่จะตามด้วยการบำรุงหลังสระผมเสร็จ มาดูกันว่ามีผลิตภัณฑ์อะไรน่าสนใจบ้าง

 

Co-Washing

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมประเภท 2-in-1 ฮิตมากเมื่อ 20 กว่าปีก่อน โดยเน้นการใส่สารชะล้างมากกว่าครีมนวดผม เทรนด์ใหม่นี้จึงเปลี่ยนเป็นเคลนซิ่งคอนดิชันเนอร์ที่มีส่วนประกอบครีมนวดผมมากกว่าแชมพูและไม่มีฟอง เพื่อช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะ เหมาะสำหรับผมหยักศก ผมดัด ผมชี้ฟูแห้งกระด้าง

Frizz Management Cleansing Co-Wash จาก Kristin Ess (ราคา 710 บาท)

 

Pre-Washing

กลุ่มผลิตภัณฑ์ใช้ก่อนสระผม ออกแบบมาเพื่อถนอมเส้นผมก่อนถูกสารชะล้างที่รุนแรงจากแชมพู และช่วยลดขั้นตอนการสไตลิ่งผมหลังสระด้วยเพราะทำให้เส้นผมมีความชุ่มชื่นเพียงพอ ส่วนใหญ่มาในรูปแบบออยล์หรือมาสก์ โดยชโลมบนผมเปียกทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วสระออก เหมาะกับผมแห้งเสีย ผมหยักศก และผมหยิก

Scalp Detox Pre-Wash Treatment จาก Panpuri (ราคา 750 บาท)

 

Scalp Cleansing

กลุ่มทำความสะอาดเพื่อหนังศีรษะโดยเฉพาะมักมีส่วนผสมเดียวกับสกินแคร์บำรุงผิวหน้า เพราะมีลักษณะคล้ายกันคือถ้าการบำรุงหนังศีรษะก็จะอ่อนแอ เส้นผมหลุดร่วงง่าย ผลิตภัณฑ์คุณภาพดีจึงเน้นใส่สารฟื้นฟูผิวและกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่า และทำความสะอาดสิ่งสกปรกตกค้างบนหนังศีรษะWATCHT.L.C. Happi Scalp Scrub จาก Drunk Elephant (ราคา 1,410 บาท)

 

 

Colored Treatment

ทางเลือกใหม่สำหรับการรักษาสีผมให้คงอยู่ได้ยาวนานกว่าปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมที่ผ่านการกัดสีจนมีพื้นสีผมอ่อนอยู่แล้ว การเลือกใช้ทรีตเมนต์สำหรับการบำรุงผมที่มีเนื้อสีผสมในตัว จึงช่วยได้ทั้งเติมสีและบำรุงผมให้คงความเงางามในคราวเดียวกัน

Color Conserve Shampoo จาก Aveda (ราคา 1,100 บาท)

 

 

Spot Cleansing

ผลิตภัณฑ์ความสะอาดหนังศีรษะเฉพาะจุดช่วยลดความมัน ซึ่งเป็นสาเหตุของเส้นผมลีบแบน และช่วยให้ผมสะอาดหอมสดชื่นในเวลาเร่งด่วนด้วย ที่คุ้นเคยกันดีคือดรายแชมพู มีทั้งชนิดเน้นทำความสะอาดเฉพาะที่มีส่วนผสมของแป้งช่วยดูดซับความมัน และเน้นสไตลิ่งผมที่มีส่วนผสมช่วยจัดแต่งทรงผมให้มีวอลุ่มและอยู่ทรง

Dry Shampoo Blush จาก Batiste (ราคา 250 บาท)

 

 

Overnight Hair Treatment

เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่พัฒนาต่อยอดมาจากทรีตเมนต์ มาสก์บำรุงเส้นผม สามารถบำรุงแบบข้ามคืนได้เพื่อผลลัพธ์ที่ล้ำลึกกว่า ตื่นเช้าเพียงสระผมตามปกติแล้วดรายให้แห้ง เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบในปัจจุบัน เพราะผมดูเงางามได้แบบใช้เวลาไม่นานมาก

Like A Virgin Super Nourishing Coconut & Fig Hair Masque จาก Coco & Eve (ราคา 1,800 บาท)

 

Shampoo Bar

แชมพูทำความสะอาดเส้นผมในรูปแบบก้อน ส่วนใหญ่มักได้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ปลอดภัยต่อเส้นผมและสิ่งแวดล้อม เพราะปราศจากพลาสติก 100% ไม่ก่อให้เกิดการเพิ่มขยะอีกด้วย

Essential Haircare Shampoo Bar จาก Davines (ราคา 830 บาท)

ภาพ : Courtesy of the brands / IG: @negin_mirsalehi , @ashtonwood

WATCH

คีย์เวิร์ด: hair care shampoo conditioner