HAIR

แชร์ 7 เทคนิคการดูแลผมหลังดัดให้ได้ทรงสวย ผมเงางาม ดูมีน้ำหนัก

รวมเคล็ดลับการดูแลและบำรุงผมดัดให้อยู่ทรงสวยได้ยาวนานขึ้น ผมลอนจับตัวสวย ดูมีวอลลุ่มตลอดทั้งวัน

การดัดผมดิจิทัลจะช่วยให้ผมมีลอนสวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องผ่านการจัดแต่งทรงผมมากนัก แต่การที่จะให้ได้ผลลัพธ์กับลอนสวย ดูเป็นทรงมากขึ้นก็ขึ้นอยู่กับการดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี โว้กบิวตี้รวม 7 ทิปส์ง่ายๆ ในการดูแลเส้นผมหลังดัดที่จะทำให้ได้ลอนสวย ดูมีวอลลุ่ม มีความเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

 

1. งดสระผมหลังดัดผม

สาเหตุที่ควรงดสระผมเป็นเวลา 24-48 ชั่วโมงหลังจากดัดผมเสร็จ เพราะจะให้น้ำยาดัดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และเมื่อพ้นระยะเวลาห้ามสระผมก็ไม่ควรสระผมบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ลอนผมคลายเร็วกว่าปกติ พร้อมกับใช้หวีซี่ห่างหวีผมขณะเปียก หลีกเลี่ยงการแปรงผมด้วยหวีซี่เล็กหรือแปรงบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผมชี้ฟู ดูไม่เป็นทรงนั่นเอง

2. ใช้แชมพูและครีมนวดผมสำหรับผมดัดโดยเฉพาะ

แนะนำให้เลือกใช้แชมพูและครีมนวดผมสำหรับผมดัดที่ไม่มีส่วนผสมของ “ซัลเฟต” และ “พาราเบน” เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจตกค้างบนเส้นผมและหนังศีรษะ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมและทำให้ผมดูลีบแบนได้ ทางที่ดีควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมดัดโดยเฉพาะหรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของน้ำมันบำรุงเส้นผมจากธรรมชาติ เช่น อาร์แกน ออยล์, อะโวคาโด ออยล์, โมร็อกแคน ออยล์ และโจโจ้บาร์ ออยล์ เป็นต้นWATCHTry this: Farewell Frizz™ Rosehip, Argan & Coconut Hair Oil จาก Briogeo ขนาด 30 ml (ราคา 1,250 บาท)

 

3. มาส์กผมด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ

นำน้ำมะนาวผสมน้ำให้มีความเจือจางเล็กน้อย นำมาชโลมเส้นผมหลังจากล้างน้ำครั้งสุดท้ายทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น กรดในน้ำมะนาวจะช่วยให้ไฟเบอร์ในผมยึดเกาะกันได้แน่น ลดการชี้ฟูและจัดแต่งทรงได้ง่ายขึ้น ทำให้ผมดัดแลดูเป็นเงางาม หรือจะนำเนื้ออะโวคาโดผสมกับน้ำมันทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวอีกเล็กน้อย ชโลมบนผมเปียก ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกให้หมด เทคนิคก็จะช่วยให้ลอนผมดูเด้ง มีน้ำหนักมากขึ้น

4. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน

หลีกเลี่ยงการใช้ที่ม้วนผมไฟฟ้า, ที่หนีบผม และไดร์เป่าผมที่มีความร้อนสูงจนเกินไป เพราะความร้อนจะทำให้ผมดัดที่อ่อนแออยู่แล้วยิ่งแห้งเสียมากกว่าเดิม ถ้าอยากใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม แนะนำให้ลองใช้มูสสำหรับผมดัดหรือสเปรย์ Sea Salt ลงบนผมหมาดและปล่อยให้แห้งเอง ไอเท็มเหล่านี้จะช่วยให้ผมมีวอลลุ่มและลอนผมเด้งสวยเป็นธรรมชาติ

Try this: 2Chic® Ultra-Volume Foam Styling Mousse จาก Giovanni ขนาด 207 ml (ราคา 590 บาท)

 

5. ใช้ diffuser ในการเป่าผม

หลังจากสระผมเสร็จ เริ่มต้นด้วยการพันผมด้วยผ้าโพกศีรษะ เพื่อช่วยดูดซับน้ำและความชื้น ตามด้วยการเป่าผมโดยใช้ Diffuser (อุปกรณ์ครอบหัวไดร์) เป่าส่องไปที่ลอนดัด เพราะอุปกรณ์นี้จะทำให้การไหลของลมกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ ผมดัดจะแห้งอย่างเป็นลอนสวย ไม่ฟูฟ่องเหมือนการใช้ที่เป่าผมตามปกติทั่วไป ปิดท้ายด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบาเซตให้ผมดูมีวอลลุ่ม เทคนิคนี้สามารถใช้ได้ทั้งผมดัดสั้นและยาว

Try this: Dyson Supersonic จาก Dyson (ราคา 16,500 บาท)

Try this: Self-Care Hair Towel จาก Abyssian (ราคา 1,290 บาท)

 

6. งดลงเล่นสระว่ายน้ำและน้ำทะเล

หลังจากดัดผมเสร็จยังไม่ควรเล่นน้ำทะเลหรือว่ายน้ำในสระที่มีคลอรีนทันที เพราะเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนแอจากสารเคมีในน้ำยาดัดผม พอเมื่อเจอน้ำทะเลที่มีกรดเกลือโลหะก็จะยิ่งทำให้ผมแห้งเสียและลอนผมที่ดัดมาจะคลายตัวง่ายขึ้น ฉะนั้นควรเว้นประมาณ 1-2 สัปดาห์เป็นอย่างต่ำ นอกจากนี้ควรเลี่ยงแสงแดดจัดๆ ที่เป็นอีกหนึ่งตัวการในการทำร้ายเส้นผมด้วยเช่นกัน

 

7. หลีกเลี่ยงการใช้ยางมัดผมหรือกิ๊บติดผม

หลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ยางมัดผม ผ้าโผกศีรษะ ที่คาดผม กิ๊บติดผม เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ทำให้เส้นผมเป็นรอยได้ ทางที่ดีควรจัดแต่งทรงผมให้ถูกวิธีสำหรับผมดัดและปล่อยผมให้เห็นลอนสวยตามธรรมชาติจะดีกว่า

จริงๆ แล้วผมดัดหรือผมหยิกมีวิธีการดูแลไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เราดูแลอย่างถูกวิธีและทะนุถนอมเส้นผมให้สุขภาพดี ก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ของการดัดผมมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งเทคนิคที่โว้กบิวตี้นำมาฝากสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคนที่มีสภาพเส้นผมหยิกตามธรรมชาติได้ด้วยเช่นกัน

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @negin_mirsalehi

WATCH