HAIR

เอาใจคนผมมัน! แชร์ 7 ทิปส์ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะที่เห็นผลจริง

วิธีแก้ปัญหาหนังศีรษะมันเริ่มจากการดูแลตัวเองที่ง่ายและได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

     ยิ่งอายุมากขึ้นผิวหนังของศีรษะกลับมีความมันง่ายกว่าปกติ หากหนังศีรษะมันมากอาจทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะอื่นๆ ตามมาได้ หลายคนลองเปลี่ยนแชมพูสระผมกี่ยี่ห้อแล้วก็ไม่หายสักที หนังศีรษะมันจึงเป็นหนึ่งในปัญหาหนักใจอยู่ไม่น้อย โดยสาเหตุของหนังศีรษะมันเกิดจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะผลิตไขมันซีบัม (Sebum) ออกมาเกินความจำเป็น ปกติแล้วไขมันซีบัมจะผลิตออกมาช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ และทำให้เส้นผมดูเงางามขึ้น แต่ถ้าหากมีน้ำมันมากเกินไปก็จะทำให้เกิดสิวที่หนังศีรษะได้เช่นกัน 

     ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวบนหนังศีรษะมีหลายประการไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้วและไขมันอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะ แชมพูสระผมหรือทรีตเมนต์บำรุงผมที่มีสารเคมีไม่เหมาะกับสภาพผม รวมไปถึงพฤติกรรมการใส่หมวก หรือผ้าคลุมผมเป็นประจำจนทำให้หนังศีรษะไม่ได้ระบายเหงื่อ ซึ่งถ้าดูแลตัวเองไม่ดีก็จะทำให้หนังศีรษะมันได้ง่าย รากผมอ่อนแอจนเกิดปัญหาผมร่วงตามมา สำหรับคนที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ วันนี้โว้กบิ้วตี้ก็มีทิปส์ที่ช่วยแก้ปัญหาทั้งลดความมันและป้องกันสิวบนหนังศีรษะที่ได้ผลดีมาบอกกัน

 

 

1. ควรเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ

     ปลอกหมอนที่นอนทับไปนานๆ จะมีสิ่งสกปรกติดอยู่บนปลอกหมอนและสะสมบนเส้นผมได้ง่าย จนทำให้เกิดสิวบนหนังศีรษะและเสี่ยงเจอปัญหาหนังศีรษะอื่นๆ  แนะนำว่าควรหมั่นทำความสะอาดปลอกหมอนและเปลี่ยนใช้งานทุก 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรกในรูขุมขน

 

 

2. ล้างผมให้สะอาดทุกครั้งเมื่อสระผม

     การชโลมครีมบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะจำนวนมาก ถ้าล้างออกไม่หมดจะทำให้หนังหัวมันและผมมันได้ง่าย แนะนำว่าไม่ควรลงครีมนวดไปที่หนังหัวโดยตรง เน้นชโลมไปเฉพาะบริเวณเส้นผมและควรล้างเส้นผมให้สะอาดเกลี้ยง หลังจากนั้นให้ล้างความมันของครีมนวดออกอย่างน้อยประมาณ 1 นาที 

 WATCH 

3. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหลายตัวพร้อมกัน

     การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและจัดแต่งทรงผมพร้อมกันเป็นประจำจะไปกระตุ้นให้ Sebum ผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมาก เพื่อปกป้องหนังศีรษะไม่เกิดการระคายเคืองและแห้งจนทำให้หนังศีรษะมันได้ง่าย

 

 

4. ใช้แชมพูสระผมสูตรลดผมมัน

     แชมพูสระผมบางยี่ห้อที่มีส่วนผสมของออยล์และซิลิโคนจะทำให้หนังศีรษะมันเร็ว ใครมีที่หนังศีรษะแพ้ง่ายและผมมันง่าย แนะนำให้สาวๆ เลือกใช้แชมพูสระผมที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ แบบที่ปราศจากเคมีและกลิ่นแต่งสังเคราะห์ (Chemical Free) จะช่วยลดโอกาสกระตุ้นการผลิตน้ำมันบนหนังหัวได้

 

 

5. รับประทานอาหารเสริมช่วยบำรุงผม 

     การบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงและสุขภาพดี ควรดูแลจากภายในสู่ภายนอกและเลือกทานอาหารเสริมบำรุงเส้นผม มีส่วนผสมของวิตามินเอ ไบโอติน รวมถึงโปรตีนที่จะช่วยเสริมรากผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงขึ้นและบำรุงหนังศีรษะลดหนังหัวมันได้

 

 

 

 

6. สระผมด้วยน้ำอุ่น

     การสระผมด้วยน้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนบนหนังศีรษะเปิด กระตุ้นการไหลเวียนเลือดบนหนังศีรษะได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจัดสระผมเป็นประจำเพราะน้ำอุ่นทำให้น้ำมันดีและความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม และส่งผลให้เส้นผมเปราะบางแห้งได้

 

 

7. หมั่นสครับหนังศีรษะ

     เช็กสภาพหนังศีรษะของตัวเองแล้วรู้สึกว่าหนังหัวมันเกินไป อีกทั้งไขมันที่สะสมบริเวณรากผมอาจทำให้เกิดสิวบนหนังศีรษะได้ง่าย หากเป็นเช่นนี้แนะนำให้ลองสครับหนังศีรษะเพื่อทำความสะอาด ขจัดความมัน และสิ่งสกปรกที่อุดตันบนหนังหัวให้หลุดออกไป 

 

     สำหรับใครที่มีปัญหาหนังศีรษะมันจนเกิดเป็นสิวอุดตันตามมา แนะนำให้ลองทำตามทิปส์ตามนี้กันดู พร้อมลองสังเกตว่าทำตามวิธีไหนเห็นผลดีที่สุด และหนังศีรษะมีความมันน้อยลงหรือไม่ จากนั้นค่อยๆ ปรับสมดุลของหนังศีรษะ และค่อยมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ตอบโจทย์กับตัวเองมากที่สุด 

 

WATCH

คีย์เวิร์ด: #TipsForOilyScalp