HAIR

เข้าใจจิตวิทยาเกี่ยวกับ “ผม” ที่บอกทั้งตัวตนและความมั่นใจของผู้หญิง

เมื่อผมเปรียบเสมือนตัวแทนของความมั่นใจ อารมณ์และตัวตนของผู้หญิง ความสำคัญและความผูกพันธ์ทางจิตใจจึงเกิดขึ้น ลองมาเข้าใจจิตวิทยาของผู้หญิงกับเส้นผมกัน

‘ผม’ สำหรับผู้หญิงถือเป็นเรื่องสำคัญทั้งทางกายภาพและจิตใจ การสร้างความเปลี่ยนแปลงกับผมไม่ว่าจะตัด ดัดหรือทำสี สิ่งที่เปลี่ยนไปไม่ได้มีเพียงแค่ ‘ผม’ แต่ทั้งตัวตน อารมณ์และภาพลักษณ์ก็เปลี่ยนไปเช่นกัน

ผู้หญิงเริ่มรู้สึกผูกพันธ์กับ ‘ผม’ ตอนไหน?

จากรายงานของ The Psychology Of It กล่าวว่ามนุษย์เราโดยเฉพาะผู้หญิงจะเริ่มให้ความสำคัญกับเส้นผมตั้งแต่ช่วงอายุ 8 -11 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เราเริ่มเรียนรู้การเข้าสังคมและเริ่มทำความรู้จักกับเพื่อนและผู้คนรอบตัว โดยอย่างแรกที่จะเกิดขึ้นคือการใส่ใจด้านภาพลักษณ์ การแต่งกาย ความสะอาดรวมไปถึงทรงผม โดยเฉพาะเรื่องผมที่ส่งผลต่อความมั่นใจกับเด็กผู้หญิงอย่างมาก

ภาพ : Rawpixel

จิตวิทยาเกี่ยวกับผม

โดยปกติแล้ว เวลาที่เราสนทนากัน สายตาที่จ้องมองไปยังคู่สนทนานั้นจะเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับใบหน้ารวมถึงรายละเอียดของเส้นผมด้วย ดังนั้นการให้ความสำคัญกับผมจึงเป็นเรื่องที่อยู่ในลิสต์ความคิดของเราเสมอ

 

เคยสังเกตหรือไม่ เวลาที่เราต้องการจะพูดถึงใครคนหนึ่งที่เรายังไม่รู้จักชื่อ สิ่งแรกๆ ที่เรามักพูดเพื่ออธิบายถึงเขานั่นคือทรงผม เช่น “ผู้หญิงผมยาวคนนั้น” “คนที่ทำสีผมสีแดงคนนั้น” เป็นต้น นั่นเป็นเพราะผมเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ในตัวบุคคลได้ และแน่นอนว่าเมื่อผมสามารถสร้างความเป็นเอกลักษณ์ได้ ก็ย่อมเป็นสิ่งที่บ่งบอกอารมณ์หรือตัวตนที่เราต้องการสื่อให้กับคนรอบข้างได้เช่นกัน อย่างการทำลอนผม ตัดผม หรือทำสีต่างๆ WATCHภาพ : Prose

ช่วงวัยของผู้หญิงที่ให้ความสำคัญกับผมมากที่สุด

จากรายงานการวิจัยของ Psychology Today ช่วงวัยที่ผู้หญิงมักให้ความสำคัญกับผมมากที่สุดนั่นคือช่วงวัยสูงอายุ ซึ่งช่วงวัยนี้จะยอมจ่ายเพื่อดูแลทั้งเส้นผมและทรงผมให้ดูดีที่สุด อย่างการทำสีเพื่อปิดผมขาว หรือการตัดแต่งทรงผมเพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ และแน่นอนว่ารวมไปถึงเรื่องผิวและสุขภาพเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้เป็นเพียงการทำวิจัยเพื่อให้ความรู้เท่านั้น ไม่สามารถนำมาตัดสินหรือเหมารวมได้


เคมแปญ #LetHerGrow จาก Dove เพื่อหยุดกฎการบังคับตัดผม


เราทุกคนต่างทราบกันดีว่าผมเป็นสิ่งที่สำคัญต่อภาพลักษณ์ อารมณ์ความรู้สึกและจิตใจ ที่สำคัญผมยังเป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งที่ทำให้เกิดความมั่นใจในการใช้ชีวิตเช่นกัน โดยเฉพาะกับเยาวชนที่อยู่ในช่วงเวลาเริ่มต้นของการใช้ชีวิต ค้นหาตัวตนและสร้างความมั่นใจ อย่างในประเทศไทยที่ยังคงมีการบังคับตัดผมกับเด็กวัยเรียน สิ่งหนึ่งที่เราควรทำคือการแนะนำถึงความเหมาะสมและให้โอกาสเยาวชนได้มีอิสระในการเลือกทรงผม เพื่อการแสดงความเป็นตัวตนและเคารพการตัดสินใจการใช้ชีวิตอันเป็นส่วนหนึ่งของสิทธิและเสรีภาพที่เด็กทุกคนควรจะได้รับเช่นกัน

ข้อมูล : psychology today, the psychology of it

WATCH

คีย์เวิร์ด: ผม ตัดผม จิตวิทยา