HAIR

เช็คก่อนตัด! กับเคล็ดลับเลือกทรงผมให้เข้ากับรูปหน้าแต่ละแบบ

การเลือกตัดทรงผมให้เหมาะกับโครงหน้าของตัวเอง จะยิ่งเสริมให้ใบหน้าดูสวยน่ารักยิ่งขึ้น

เพียงแค่เปลี่ยนทรงผมก็เปลี่ยนลุคของเราได้เลย แต่บางครั้งทรงผมที่ชอบกลับตัดออกมาแล้วดูไม่เข้ากับเราเท่าไหร่นัก นั่นเพราะการตัดผมไม่ใช่แค่เลือกทรงที่เราชอบเท่านั้น แต่หัวใจสำคัญคือจะต้องเลือกทรงให้เหมาะกับรูปหน้าของเราด้วย

วันนี้โว้กบิวตี้เลยมีเคล็ดลับดีๆ ในการเลือกทรงผมให้เข้ากับรูปหน้าแต่ละแบบมาฝากกัน ให้สาวๆ ทุกรูปหน้าได้เลือกทรงผม ไม่ว่าจะผมสั้น ดัดลอน หรือผมทรงแฟชั่น ก็ตัดออกมาได้อย่างมั่นใจ

รูปหน้าไข่

หน้ารูปไข่จะมีสัดส่วนของหน้าที่มีขนาดพอดีมากที่สุด ดังนั้นสาวโครงหน้านี้สามารถเลือกตัดทรงผมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทรงผมสั้น ผมประบ่า หรือ ผมดัดลอน เรียกว่าจะตัดทรงอะไรก็เข้ากับรูปหน้าไข่ไปซะหมดเลย

1 / 2

2 / 2

รูปหน้ากลม

รูปหน้ากลมเป็นโครงหน้าที่มีความน่ารัก เพราะมีความอวบอิ่มบริเวณแก้ม แต่สำหรับใครที่อยากให้หน้าดูเล็กลง เทคนิคตัดผมคือควรไว้ผมที่มีความยาวประมาณคางลงไป และควรเลือกทรงที่มีผมแสกข้าง เช่น ทรงประบ่าแสกข้าง, ผมยาวสไลด์ หรือทรงผมที่มีหน้าม้าก็ช่วยให้หน้าดูเรียวเล็กลงได้

1 / 2

2 / 2

รูปหน้าเหลี่ยม

รูปหน้าเหลี่ยมจะเห็นช่วงกรามและโหนกแก้มค่อนข้างชัด ซึ่งยุคนี้ถือว่าเป็นรูปหน้าที่เก๋มาก ไม่จำเป็นต้องบังหรืออำพรางอีกต่อไป แต่ถ้าใครไม่อยากโชว์ส่วนนี้เท่าไหร่ก็ให้เลือกทรงผม เช่น Curtain BangsHush cut หรือ ทรงผมยาวสไลด์ไล่เลเยอร์เพื่อไม่ให้กรามเป็นจุดเด่น นอกจากนี้การตัดหน้าม้ายาวก็ช่วยพรางช่วงโหนกแก้มได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้อาจหลีกเลี่ยงผมตัดตรงทื่อเพราะจะยิ่งไปเสริมหน้าให้ดูเหลี่ยมยิ่งขึ้น

 

1 / 2

2 / 2

รูปหน้าหัวใจ

หน้ารูปหัวใจจะมีหน้าผากที่กว้างและช่วงใบหน้าจะเรียวแหลม ทรงผมที่เหมาะคือทรงที่ช่วยลดความกว้างของหน้าผาก เช่น ทรงผมที่มีหน้าม้า อย่าง ผมบ๊อบ ผมประบ่าสไลด์ หรือถ้าหากอยากเลือกทรงที่เปิดหน้าผาก ก็ให้ใช้วิธีแสกกลาง และตัดเน้นวอลลุ่มให้ปลายผมงุ้มเข้า

1 / 2

2 / 2

รูปหน้าเพชร

รูปหน้าเพชรจะมีช่วงหน้าผากและคางที่แคบ แต่จะกว้างบริเวณโหนกแก้ม เป็นรูปหน้าที่สามารถเลือกทรงผมได้หลายทรง ไม่ว่าจะเป็น ผมซอยสั้นสไตล์พิกซี่ (Pixie cut), ผมยาวประบ่าสไลด์ แต่ด้วยความที่เป็นรูปหน้าที่ค่อนข้างสั้น ถ้าจะดัดผมควรหลีกเลี่ยงดัดตั้งแต่โคนผม แต่ให้ดัดช่วงโหนกแก้มลงมา จะช่วยทำให้รูปหน้ายิ่งดูเรียวสวย 

1 / 2

2 / 2

รูปหน้ายาว

โครงหน้านี้จะมีความยาวมากกว่ารูปหน้าแบบอื่น และส่วนใหญ่จะมีช่วงหน้าผากที่กว้างและคางที่ยาวด้วย ทรงผมที่เลือกจึงควรเป็นทรงที่ช่วยลดความยาวบริเวณหน้าผาก เช่น ทรงผมที่มีหน้าม้า อย่าง Bonnie perm, ผมบ๊อบระดับคาง ดัดปลายงุ้ม พร้อมหน้าม้าซีทรู หรือจะเป็นผมยาวดัดลอนก็ช่วยเพิ่มความกว้างช่วงแก้ม ทำให้หน้าดูสมดุลมากขึ้น

1 / 2

2 / 2

ที่จริงแล้วไม่ว่ารูปหน้าแบบไหนก็มีความสวยน่ารักในแบบของตัวเองอยู่แล้ว และแค่เพียงเรามีความมั่นใจไม่ว่าจะตัดทรงไหนก็ดูดีแน่นอน แต่อย่างไรแล้ว เพื่อเสริมให้ทรงผมใหม่ที่เราเลือกตัดเข้ากับเรามากที่สุด ก็อย่าลืมลองนำเทคนิคที่โว้กบิวตี้เอามาฝากกันนี้ไปใช้กับตัวเองกันดูนะคะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pinterest

คีย์เวิร์ด: ทรงผม รูปหน้า