HAIR

7 ทรงผมประบ่าสไตล์เกาหลี เลเยอร์สวยฟุ้ง ดูเป็นธรรมชาติ

ตามมาดูทรงผมประบ่าสไตล์เกาหลี กับเอกลักษณ์ที่เบาฟุ้งและมีดีเทลที่ทำให้ทรงผมโดดเด่น ดูแตกต่างจากทรงผมประบ่าทั่วไป

ทรงผมประบ่า (Medium Length Hair) คือ ทรงผมที่มีความยาวระดับไหล่ แต่ยาวลงมาไม่ถึงกลางหลัง หลายคนนิยมตัดผมประบ่าเพราะมีความยาวกำลังดี ไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป ในขณะที่ยังมีความยาวมากพอให้จัดแต่งทรงผมได้หลายลุคหลายสไตล์ ไม่ว่าจะรวบมัด เกล้า หรือถักเปีย ที่สำคัญผมประบ่านั้นยังให้ความรู้สึกเบาสบายและดูแลง่ายอีกด้วยค่ะ

ตอนนี้เทรนด์ผมประบ่าสไตล์เกาหลีเป็นที่นิยมในไทยมาก เอกลักษณ์จะอยู่ที่ความเบาฟุ้ง มีเลเยอร์ และมีดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ทรงผมโดดเด่น และดูแตกต่างจากทรงผมประบ่าทั่วๆ ไป ซึ่งแน่นอนว่าโว้กบิวตี้ไม่พลาดที่จะเอาไอเดียผมประบ่าสไตล์เกาหลีมาฝากกันค่ะ จะมีทรงอะไรบ้างตามไปดูกันเลย!

1. ผมบ๊อบประบ่า (Medium Length Hair)

ผมบ๊อบประบ่า หรือ ผมบ๊อบยาว (Lob: Long Bob) สไตล์เกาหลี จะไม่ตัดปลายให้ตรงทื่อซะทีเดียว และจะสไลด์เอาความหนาออก เพื่อให้ผมดูเบาพลิ้วเป็นธรรมชาติ ส่วนใหญ่ชอบเอามาจับคู่กับผมหน้าม้า และมีลูกเล่นตรงจอนผม เป็นเทคนิคที่ทำให้หน้าดูเรียวสวย

1 / 3

2 / 3

3 / 3

2. ผมประบ่าไล่เลเยอร์ (Medium Layered Hair)

ผมประบ่าทรงนี้จุดเด่นคือ การตัดแบบเล่นเลเยอร์ไล่ระดับ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ทรงผมออกมาดูมีวอลลุ่มเป็นธรรมชาติแล้ว ยังช่วยให้รูปศีรษะที่แบนดูกลมสวยมากขึ้น รวมถึงช่วยให้รูปหน้าของเราเรียวสวยด้วยค่ะ

1 / 3

2 / 3

3 / 3

3. วูล์ฟคัตประบ่า (Wolf Cut)

ผมประบ่าสไตล์วูล์ฟคัต (Wolf Cut) ดังมาจากซีรย์ Nevertheless การตัดผมทรงนี้จะสไลด์ไล่ระดับให้ดูมีเลเยอร์ ช่วงบนจะมีความพองเล็กน้อย ส่วนช่วงล่างก็จะซอยไล่ระดับลงมา แค่จัดทรงให้ผมดูมีเท็กซ์เจอร์อีกนิด ก็ได้ลุคดูเท่และหวานในคราวเดียวกัน

1 / 3

2 / 3

3 / 3

4. ผมประบ่าสไตล์ฮัชคัต (Medium Hush Cut)

ฮัชคัต (Hush Cut) คือ ผมซอยปลายให้บาง โดยจะเน้นการสไลด์ปลายให้เป็นธรรมชาติ ซึ่งถ้าความยาวระดับบ่า ปลายผมที่ซอยก็จะอยู่ระดับบ่าพอดี จะเน้นให้ปลายผมให้งอนออกหรืองุ้มเข้าก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ที่ชอบ

1 / 3

2 / 3

3 / 3

5. ผมประบ่าดัดลอน (Wavy Medium Length Hair)

ผมยาวระดับประบ่าสไตล์เกาหลีส่วนใหญ่จะต้องจัดทรงให้มีวอลลุ่มเข้าไว้ ซึ่งเทคนิคในการสร้างวอลลุ่มก็คือการดัดลอนนั่นเอง และเน้นใช้ลอนใหญ่ จะไม่ดัดลอนแน่นเป็นเกลียวมากจนเกินไป แต่จะสางลอนผมออกมาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

1 / 3

2 / 3

3 / 3

6. ผมประบ่าปลายงุ้ม

หัวใจสำคัญของผมประบ่าแบบปลายงุ้มคือปลายผมที่ดูยาวเท่ากันแต่ไม่ตรงทื่อแบบผมบ๊อบ เพราะจะซอยปลายผมเล็กน้อยเพื่อให้ผมงุ้มเข้าเองโดยไม่ต้องไดร์ ผมทรงนี้ยิ่งจับคู่กับหน้าม้าซีทรูยิ่งดูโซคิวท์มากๆ ซึ่งหลายคนชอบผมประบ่าสไตล์นี้มากเพราะทำให้ใบหน้าดูเรียวสวย

1 / 3

2 / 3

3 / 3

7. ผมประบ่าปลายสวอน

จากเดิมหลายคนอาจเคยไม่ชอบปลายผมที่งอนเป็นก้นเป็ด แต่บอกเลยว่าจะต้องเปลี่ยนความคิดเมื่อเห็นผมประบ่าที่ปลายสวอนเคลียร์ช่วงไหล่ ที่นับเป็นอีกสไตล์เก๋ๆ ที่น่าลอง เทคนิคของทรงนี้คือการซอยปลายผมให้ด้านนอกสั้นแต่ผมด้านในยาวกว่าเล็กน้อย เท่านี้ปลายผมก็จะสวอนออกแบบอิสระแล้ว

1 / 3

2 / 3

3 / 3

ทรงผมประบ่าสไตล์เกาหลีที่เราเอามาฝากกัน หวังว่าคงจะเป็นไอเดียให้ทุกคนที่กำลังอยากตัดผมทรงนี้อยู่พอดี หรือสำหรับใครที่กำลังอยากเปลี่ยนลุคใหม่ ก็อย่าลืมหยิบเอาสักสไตล์ ไปเป็นแบบแล้วลองตัดกันดูนะคะ

ภาพ : Pinterest: hair.cm, Southern Living, Refinery29, CHAHONG, MINE