เว็บไซต์ SpaceX สร้างกิจกรรมระดับจักรวาล ให้คนทั่วไปลอง 'บังคับยานอวกาศ' ที่บ้านในช่วงกักตัว

     หลังจากที่ลองหากิจกรรมหลายอย่างทำแก้เบื่อในช่วงกักตัว ตลอดช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา จนมีเรื่องเล่าตลกๆ ที่ว่า “การกักตัวจากโควิด-19 ในครั้งนี้ อาจจะทำให้ประเทศไทยมีนักวิจารณ์ภาพยนตร์ซีรีส์, มีเชฟมือฉมัง และมีศิลปินดาว Tiktok เพิ่มขึ้นมากโขเลยทีเดียว” กระนั้นก็ดูจะเป็นเรื่องจริงไปเสียแล้ว เพราะทุกคนก็คงจะทำมาหมดแล้วทุกกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็น ดูภาพยนตร์ หรือซีรีส์, ฟังเพลง, ไปจนถึงทำอาหารเมนูพิสดารกว่า 100 เมนู จนหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อไปแล้วในช่วงเวลาที่เหลือ ครั้งนี้เราจึงมีข้อเสนอกิจกรรมสุดพิเศษมาให้ทุกคนได้ลองทำกัน...

     กิจกรรมสุดพิเศษที่ว่านั้นก็คือ “การทดลองขับเครื่องบินอวกาศ”  ใช่...คุณฟังไม่ผิดหรอก คุณสามารถเป็นนักบินอวกาศได้ทันที เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตที่บ้าน เพราะล่าสุดเว็บไซต์ SpaceX เว็บไซต์อวกาศชื่อดังเปิดให้ทุกคนสามารถไปลองขับยานอวกาศรุ่นใหม่ของบริษัทอย่าง Crew Dragon ได้ผ่านจอคอมพิวเตอร์ที่บ้าน แบบเสมือนจริง เพราะยานอวกาศรุ่นดังกล่าวจะถูกส่งไปทำภารกิจจริงในช่วงปลายเดือนนี้ที่สถานีอวกาศนานาชาติ

     โดยในเว็บไซต์ SpaceX ทุกคนจะได้ทำภารกิจลองบังคับยานอวกาศ Crew Dragon จำลองด้วยตัวเอง เพื่อไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งเป็นการจำลองภารกิจที่กำลังจะเกิดขึ้นจริงในวันที่ 27 พฤษภาคม 2020 นั่นเอง ภารกิจการบังคับยานอวกาศรุ่นดังกล่าวนั้นถูกทอนระบบกลไกให้ง่าย และสะดวกต่อการเล่นผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่บ้านมาแล้วเรียบร้อย ผ่านปุ่มบังคับ Roll, Pitch และ Yaw ที่จะปรับทิศทางการเคลื่อนที่ของยานอวกาศไปตามแกน X, Y และ Z เป็นสำคัญ

     สามารกเข้าไปลองทำภารกิจบังคับยานอวกาศ Crew Dragon ได้แล้ววันนี้ ที่เว็บไซต์ https://iss-sim.spacex.com/ อีกหนึ่งกิจกรรมแก้เบื่อในช่วงกักตัวอยู่บ้านจากวิกฤตการณ์โควิด-19

 

voguefreemay2020

อ่านเพิ่มเติม:

  1. นาซ่าเผยภาพชุดนักบินอวกาศ พร้อมใช้ในภารกิจเหยียบดวงจันทร์ปี 2024
  2. เมื่อองค์การนาซ่าส่ง 'ทีมหญิงล้วน' ไปอวกาศ เพื่อต่อจิ๊กซอว์ความเท่าเทียมทางเพศบนโลก
  3. องค์การนาซ่าเผยภาพถ่าย 'แนวปะการัง' ความลับแห่งจักรวาล ฉลองครบรอบ 30 ปี กล้องฮับเบิล
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 

Sign Up for Our Newsletter
สมัครรับข่าววสารทางอีเมล