Kombucha คืออะไร? ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่และควรดื่มอย่างไรให้ปลอดภัย?

ชาประเภทนี้แตกต่างจากชาแบบอื่นอย่างไร

What is KOMBUCHA?

คอมบุชะหรือที่เราเรียกกันว่าชาหมัก เกิดขึ้นราว 2,000 ปีก่อนในประเทศจีนตอนเหนือ รัสเซีย และแถบยุโรปตะวันออก คอมบุชะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์หรือมีในปริมาณ 0.5% ซึ่งถือว่าน้อยมาก มีค่ากาเฟอีน 12.4-41.6 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ซึ่งน้อยกว่าค่ากาเฟอีนในกาแฟที่มีถึง 38.6-65.2 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ระหว่างการหมักอาจทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จึงดูเหมือนเครื่องดื่มอัดแก๊ส

  • ส่วนผสมของคอมบุชะมาจากอะไร?

เกิดจากการหมักชาโดยใช้ชาเขียวหรือชาดำผสมกับน้ำตาล ยีสต์ และแบคทีเรีย ทิ้งไว้อย่างน้อย 7-15 วัน แต่ไม่ควรนานกว่านั้นเพราะชาอาจกลายเป็นน้ำส้มสายชูที่มีรสเปรี้ยวเกินกว่าจะดื่มได้

  • ขั้นตอนการทำ

นำใบชาเขียวหรือชาดำ (แล้วแต่ความต้องการ) มาต้มในน้ำเดือด 10-15 นาที เพื่อสกัดสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ แล้วกรองใบชาออก เติมน้ำตาลซูโครสในปริมาณพอเหมาะเพื่อเป็นแหล่งสารอาหารในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ทิ้งไว้ให้เย็นลง จากนั้นเทใส่ภาชนะที่เลือกไว้ อาจะเป็นขวดหรือโถน้ำ (ไม่ควรทำจากโลหะ) หลังจากนั้นเติมกล้าเชื้อจุลินทรีย์พันธุ์ดีหรือ SCOBY ลงไป ปิดด้วยผ้าขาวบางแล้วหมักบ่มทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 7-10 วัน จะค่อยๆ มีแผ่นวุ้นเป็นเหมือนฝ้าสีขาวขุ่นที่ผิวน้ำชา จากนั้นเทเฉพาะน้ำออกมาใส่ขวดแช่เย็นสำหรับดื่ม

  • สโคบี (SCOBY) คืออะไร

เป็นส่วนผสมของแบคทีเรียและยีสต์ หลังจากหมักบ่มชาไประยะหนึ่งแล้วจะทำให้เกิดแผ่นวุ้นหยุ่นๆ ลอยอยู่บนน้ำชา มีรูปร่างคล้ายเห็ด ทำให้บางคนเรียกว่าชาเห็ด (Mushroom Tea) และสโคบีนี้จะเข้าทำหน้าที่ย่อยสลายน้ำตาลให้กลายเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อระบบภายในร่างกาย

  • รสชาติเป็นอย่างไร

เป็นเครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวนำ มีรสหวานเล็กน้อย มีกลิ่นและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเกิดจากกระบวนการหมักและยังมีความซ่าคล้ายน้ำไซเดอร์

  • ดื่มอย่างไรให้ปลอดภัย

แนะนำให้ดื่มก่อนรับประทานอาหาร 20-30 นาที หรือหลังมื้ออาหาร 1 ชั่วโมงตอนท้องว่าง ครั้งละ 200-300 มิลลิลิตร วันละ 3 ครั้ง หรือเมื่อรู้สึกอ่อนเพลีย แนะนำให้อมไว้ในปากก่อนกลืน สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มดื่มให้ดื่มในปริมาณน้อยๆ ก่อน อาจนำไปผสมในสมูทตี้หรือดื่มแทนน้ำอัดลมและน้ำผลไม้ก็ได้

  • ข้อควรระวัง

ไม่เหมาะกับคนที่ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ, เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 4 ขวบ และหญิงตั้งครรภ์

  • คอมบุชะมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างไร

คอมบุชะจัดเป็นเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณทางยา โดยมีจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ มีส่วนช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย หากใช้ชาเขียวในการหมักจะได้รับประโยชน์ของชาเขียวอย่างสารพอลีฟีนอลที่เป็นสารแอนติออกซิแดนซ์ดีต่อร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล น้ำตาลในเลือด และไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง เพราะช่วยเผาผลาญแคลอรี ลดการสะสมสารตกค้างในตับ ไต ช่วยล้างพิษหรือของเสียตกค้างในร่างกาย ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น กระตุ้นการสร้างพลังงาน สร้างภูมิคุ้มกัน แก้โรคหอบหืด โรคผิวหนังอักเสบและโรคปวดข้อ เป็นต้น

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย ????????????KOMBUCHA by SENSORY LAB???????????? (@kombucha.sensorylab)

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย (คี-ฮา-วาห์) ชาหมักคอมบูชา ???????? (@kihavah.kombucha)

คีย์เวิร์ด: kombucha healthy คอมบุชะ