SKIN CARE

อิมัลชั่นคืออะไร ใช้เป็นขั้นตอนไหน? ความแตกต่างของอิมัลชั่นและมอยซ์เจอไรเซอร์

ทำความรู้จักอิมัลชั่น

อิมัลชั่นเป็นอีกหนึ่งสกินแคร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามหลายคนยังคงสังสัยว่าอิมัลชั่นนั้นแตกต่างจากมอยซ์เจอไรเซอร์ที่เป็นเนื้อครีมอย่างไร เนื่องจากทั้ง 2 อย่างแชร์สรรพคุณในเรื่องการให้ความชุ่มชื้นเหมือนกัน วันนี้ทีมบิวตี้เลยอยากพาสาวๆ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ อิมัลชั่น’

Emulsion คืออะไร?

อิมัลชั่นเปรียบเสมือนมอยซ์เจอไรเซอร์ที่มีเนื้อเข้มข้นแต่บางเบา มักจะมีเบสเป็นน้ำจึงทำให้มีเนื้อสัมผัสที่เบาบาง โดยเมื่อเทียบกับมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อครีม อิมัลชั่นจะซึมลงผิวได้ไวกว่า ซึ่งส่วนมากจะมาในรูปแบบของเนื้อลิควิดอย่างเช่นเนื้อเจลเป็นต้น สรรพคุณหลักๆ ของอิมัลชั่นนั้นคล้ายกับมอยซ์เจอไรเซอร์ โดยจะช่วยเติมและล็อคความชุ่มชื้นไว้ในผิว อีกทั้งยังช่วยให้เอสเซ้นส์หรือเซรั่มที่เราบำรุงไปก่อนหน้าทำหน้าที่ฟื้นฟูผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย โดยถึงแม้ว่าจะมีสรรพคุณที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นเหมือนกับมอยซ์เจอไรเซอร์ แต่อิมัลชั่นมักจะนิยมใช้เป็นตัวช่วยเสริมในสกินแคร์ ซึ่งหลายๆ คนมักจะตามด้วยการใช้มอยซ์เจอไรเซอร์เป็นสเต็ปปิดท้าย  


ใช้อย่างไร?

เนื่องจากอิมัลชั่นมีเนื้อที่บางเบาแต่ไม่บางเบาเท่ากับเซรั่มและก็ไม่ได้เนื้อหนักเท่าครีมบำรุงผิว จึงนิยมใช้ลงระหว่างเซรั่มและมอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิว โดยหลังจากลงเซรั่มบำรุงผิวแล้ว แนะนำให้ตามด้วยอิมัลชั่น และจากนั้นปิดท้ายด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์ ซึ่งสำหรับตอนเช้าให้ตามต่อด้วยครีมกันแดด 

 

เหมาะกับใครบ้าง?

อิมัลชั่นมีความบางเบาจึงเข้าได้ดีกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่ต้องเผชิญสภาพอากาศที่ร้อนชื้นแบบประเทศไทย สำหรับคนที่มีผิวผสมถึงผิวมัน อิมัลชั่นถือว่าเป็นไอเท็มที่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากซึมซาบไวและช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นโดยที่ไม่ต้องกังวลว่าผิวจะมันเยิ้ม ซึ่งบางกรณีมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อหนักๆ อาจส่งผลให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวตามมาได้ นอกจากนี้อิมัลชั่นยังเข้าได้ดีกับผิวธรรมดา และผิวแพ้ง่าย โดยจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นแต่ไม่มอบความรู้สึกหนักผิวจนเกิดอาการแดงหรือระคายเคือง 


สรุป

อิมัลชั่นเป็นไอเท็มเสริมในสกินแคร์รูทีนที่เหมาะกับทุกสภาพผิว เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ตอบโจทย์สำหรับคนที่มองหามอยซ์เจอไรเซอร์ที่เนื้อบางเบาไม่หนักผิว หรือคนที่ต้องการให้ผิวชุ่มชื้นคูณสอง ก็สามารถนำอิมัลชั่นมาใช้ควบคู่กับมอยซ์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้นยิ่งขึ้นได้

1 / 4

Life Plankton Emulsion จาก Biotherm

2 / 4

Protective Fortifying Emulsion จาก Clé de Peau Beauté

3 / 4

Natural BHA Skin Returning Emulsion จาก COSRX

4 / 4

Essential Balancing Emulsion EX จาก Sulwhasoo

คีย์เวิร์ด: Emulsion