WELLNESS

REM Sleep คืออะไร? ทำไมถึงควรให้ความสำคัญหากอยากนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

ทำความรู้จักวงจรการนอนหลับที่สำคัญที่เรียกว่า REM Sleep

การนอนหลับให้เพียงพอมีความสำคัญต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต การนอนให้มีคุณภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม และหากกำลังต้องการพัฒนาการนอนหลับให้ดีขึ้นหนึ่งในสิ่งที่ต้องโฟกัสคือ REM Sleep ซึ่งเป็นหนึ่งในวงจรการนอนหลับที่สำคัญต่อร่างกาย วันนี้โว้กบิวตี้เลยขอพาทำความรู้จัก REM Sleep พร้อมรวมทิปส์ที่ช่วยปรับการนอนให้ดีขึ้นมาฝากกัน

 

REM Sleep คืออะไร

REM Sleep ย่อมาจาก Rapid Eye Movement Sleep ช่วงการหลับที่กล้ามเนื้อต่างๆ หยุดพักทำงานหมดยกเว้นหัวใจที่จะเต้นเร็วขึ้น สมองมีความตื่นตัว และกล้ามเนื้อตาขยับตัวถึงแม้เรานอนอยู่ หรือเรียกกันว่าช่วงระยะหลับฝัน วงจรนี้จะเกิดขึ้น 90 นาทีหลังเราหลับลึกแล้วและวนไปอย่างน้อย 4-5 รอบในหนึ่งคืน โดยพาร์ทนี้ของการนอนหลับช่วยในเรื่องของความจำ การเรียนรู้ และอารมณ์ การนอนให้ได้ครบวงจรจะช่วยให้ร่างกายพักผ่อนได้เต็มอิ่มและตื่นมาพร้อมความสดใส 

 

Photo: @haleiwahouse

 

ทิปส์ช่วยเพิ่มคุณภาพให้การนอนและมี REM Sleep ที่ดี

  • เข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดิมทุกวัน 

หนึ่งในทิปส์สำคัญของการพัฒนาคุณภาพการนอนหลับคือเซ็ตเวลาตัวเองให้เข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดิมเป็นประจำทุกวัน ซึ่งบุคคลทั่วไปต้องการอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงในการพักฟ่อน เมื่อมีระยะเวลานอนที่มากขึ้นจะมีเวลาให้วงจร REM Sleep ได้ทำงานฟื้นฟูร่างกายอย่างเต็มที่มากขึ้น โดยเมื่อชั่วโมงในการนอนหลับน้อยเกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพของวงจรนี้ลดลงไปด้วย

 

  • เลี่ยงคาเฟอีนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน 

คาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟหรือชาที่เราดื่มตอนเช้าเพื่อบูสต์พลังงานสำหรับวันใหม่ช่วยให้เรารู้สึกกระปรี่กระเปร่าก็จริง แต่ถ้าดื่มมากไปหรือเลยเวลาที่ควรดื่มอาจกระทบกับการนอนหลับได้ ซึ่งอาจกระทบการทำงานของแต่ละวงจรของการนอนหลับได้

 

  • หากนอนไม่หลับ อย่าพยายามฝืนให้ตัวเองหลับบนเตียง

ถ้านอนไม่หลับ แนะนำให้ลุคจากเตียงแล้วทำกิจกรรมที่เงียบๆ ที่ช่วยสร้างความผ่อนคลาย อย่างฟังเพลงจังหวะช้าๆ อ่านหนังสือ หรือนั่งสมาธิ

 

  • ใช้แอพฯ หรือแก็ดเจ็ตเพื่อช่วยประเมินการนอนหลับ

ในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นและแก็ดเจ็ตที่มาพร้อมเทคโนโลยีที่ช่วยให้เราแทร็กการนอนได้ ซึ่งจะประเมินคุณภาพการนอนหลับช่วยให้เราเข้าใจแพทเทิร์นการนอนของตัวเองได้ดีขึ้น 

 

แอพฯ Sleepscore 

 

  • เลี่ยงการเจอแสงบลูไลท์ก่อนเข้านอน

 การเข้านอน 2 ชั่วโมงควรงดการเล่นโทรศัพท์มือถือหรือจ้องหน้าจอคอมฯ เนื่องจากแสงบลูไลท์จากหน้าจอสามารถส่งผลกระทบในการผลิตสารเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นสารที่ควบคุมการหลับและการตื่น

 WATCHPhoto: @sarahamaro

  • สร้างรูทีนที่ผ่อนคลายก่อนนอน

เตรียมร่างกายให้พร้อมเข้านอนด้วยรูทีนที่ช่วยสร้างความผ่อนคลาย อย่าง การอาบน้ำอุ่น ดื่มชาคาโมมายล์ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับสบาย หรือยืดเหยียดร่างกายเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

 

ข้อมูล : healthline.com, sleepfoundation.org, medicalnewstoday, poppad

WATCH