WELLNESS

วิธีรับมือกับภาวะผมร่วงหลังคลอดของคุณแม่มือใหม่

‘ผมร่วงหลังคลอด’ เป็นเรื่องปกติของคุณแม่ทุกคน ไม่จำเป็นต้องวิตกจนเกินไป และสามารถดูแลไม่ให้เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้น เพียงทำตามคำแนะนำเหล่านี้

     หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่มือใหม่หนักใจไม่แพ้เรื่องการเลี้ยงลูกน้อยคือ ภาวะผมร่วงหลังคลอด (Postpartum Hair Loss) อาการที่พบคือเส้นผมจะหลุดร่วงมากกว่าปกติอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งสิ่งที่คุณแม่ส่วนใหญ่จะกลัวที่สุดคือเส้นผมจะบาง และไม่สามารถกลับมาดกหนาได้ดังเดิม แต่ข่าวดีก็คือผมร่วงหลังคลอดไม่ใช่อาการถาวร มันคือเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคนหลังคลอด และไม่จำเป็นต้องทำการรักษาใดๆ เพราะมันสามารถหายเองได้ในระยะเวลา 6 – 12 เดือน แต่เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมหลุดร่วงมากเกินไปก็แนะนำให้ทำตามวิธีรับมือดังต่อไปนี้

 

 

ต้นเหตุคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน 

     ก่อนอื่นมารู้จักกับต้นเหตุของภาวะผมร่วงหลังคลอดกันก่อนซึ่งส่วนใหญ่มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเอง เพราะเมื่อตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น เอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน ออกซิโทซิน และโปรแล็กติน โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะร่วงในจำนวนเพียงเล็กน้อยทุกวัน แต่เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีมากกว่าปกติในระหว่างตั้งครรภ์ไปยับยั้งให้ผมร่วงน้อยลง เพราะเป็นฮอร์โมนที่ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผมและทำให้เส้นผมแข็งแรง แต่เมื่อหลังคลอดทันทีฮอร์โมนต่างๆ จะลดลงกลับสู่ระดับปกติอย่างรวดเร็ว (ภายใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด) ฮอร์โมนเอสโตรเจนเองก็ลดลงอย่างกะทันหันเช่นกัน จึงทำให้เส้นผมร่วงเยอะมากเสมือนเป็นการชดเชยในช่วงเวลา 9 เดือนที่ผ่านมา และมันอาจจะร่วงไปอย่างนี้สูงสุดนานถึง 4 เดือน แม้จะไม่มีวิธียับยั้งให้ผมร่วงหลังคลอด แต่ก็ยังมีวิธีรับมือที่จะช่วยให้เส้นผมไม่หลุดร่วงไปมากกว่าเดิม ซึ่งแนะนำให้คุณแม่ทุกคนลองทำตามข้อแนะนำเหล่านี้กัน

 

 

 

 

ควรหยุดสไตลิ่งทรงผม 

     การใช้ความร้อนจัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะเป็นการรีดผม หรือการดัดผมลอน รวมไปถึงการมัดผมแน่นๆ อาจจะยิ่งเป็นการไปทำร้ายเส้นผมให้อ่อนแอกว่าเดิม และซ้ำเติมให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย ทางที่ดีจึงควรหยุดสไตลิ่งทรงผมทุกอย่าง หลังสระผมก็ควรปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติ หากไดร์ก็ควรใช้เพียงลมเย็น และควรแปรงผมอย่างเบามือแค่วันละครั้งก็เพียงพอ ไม่แนะนำให้หวีผมแรงๆ หรือกระชากผม เพราะอาจทำให้เส้นผมร่วงเป็นกระจุกจนน่าตกใจ

 WATCH 

อาหารที่ควรรับประทาน

     อาหารที่ควรรับประทานหลังคลอดเพื่อบำรุงทั้งร่างกายและเส้นผม ควรประกอบไปด้วยผัก ผลไม้ และโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และเพื่อเข้าบำรุงตรงสู่เส้นผมโดยเฉพาะ แนะนำให้รับประทานผักใบเขียว เช่น ผักโขม คะน้า บร็อกโคลี่ เป็นต้น (เพิ่มธาตุเหล็กและวิตามินซี) มันเทศ แครอท (เพิ่มเบตาแคโรทีน) ไข่ (เพิ่มวิตามินดี) และปลา (เพิ่มโอเมก้า 3 และแมกนีเซียม)

 

 

เสริมด้วยวิตามิน 

     จำไว้ก่อนเลยว่าการกินวิตามินไม่ควรเอามาทดแทนการกินอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นคุณแม่ที่ยังต้องให้นมลูกน้อย ทั้งนี้สามารถทานวิตามินเสริมได้หากอาหารบางมื้อมีสารอาหารไม่ครบถ้วน โดยวิตามินที่แนะนำคือ วิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก วิตามินซี วิตามินอี หรือซิงก์ ซึ่งบางตัวคุณแม่ก็มักจะทานตั้งแต่ก่อนคลอดอยู่แล้ว จึงสามารถทานต่อเนื่องได้เลย ทั้งนี้อาจต้องทำความเข้าใจว่าไม่มีวิตามินใดที่ช่วยลดภาวะผมร่วงได้โดยเฉพาะ แต่วิตามินเหล่านี้จะมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม

 

 

ใช้แชมพูที่ช่วยเพิ่มวอลลุ่ม 

     จากคำแนะนำที่ควรหยุดสไตลิ่งทรงผมจึงทำให้เกิดคำถามว่าแล้วจะทำอย่างไรให้ผมดูวอลลุ่มหนาในขณะที่เส้นผมหลุดร่วงอยู่อย่างนี้ คำตอบก็คือการใช้แชมพูเพิ่มวอลลุ่มนั่นเอง เพราะแชมพูประเภทนี้จะมีสารเพิ่มวอลลุ่ม จึงช่วยให้ผมที่บางหรือลีบแบนดูมีน้ำหนักมากขึ้นได้ ทั้งนี้ควรเลือกใช้สูตรที่อ่อนโยนด้วย เพราะเส้นผมของคุณแม่หลังคลอดนั้นนอกจากจะร่วงเยอะแล้วก็ยังบอบบางเป็นพิเศษ

 

     สิ่งสุดท้ายที่อยากฝากไว้คือภาวะผมร่วงหลังคลอดนั้นเป็นเรื่องปกติ และไม่มีอะไรที่น่ากังวล แต่ถ้าลูกน้อยของคุณแม่อายุครบ 1 ขวบแล้ว และก็ยังเห็นเส้นผมร่วงเยอะอย่างนี้อยู่ แนะนำว่าควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจสอบว่าผมร่วงนี้มาจากสาเหตุอย่างอื่นที่ไม่ใช่ภาวะหลังคลอดหรือไม่

 

ข้อมูล : Healthline

WATCH

คีย์เวิร์ด: #PostpartumHairLoss