WELLNESS

นี่คือ 5 ข้อเสียหากพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพและเสี่ยงโรคมากกว่าที่คิด!

ภัยเงียบจากการพักผ่อนไม่เพียงพออันตรายกว่าที่คุณคิด โว้กบิวตี้เผยสาเหตุหากพักผ่อนไม่เพียงพอ พร้อมแนะนำวิธีการสร้างวินัยในการพักผ่อนที่ดีขึ้น

     หลายคนอาจเคยเจอสภาวะที่ไม่อยากพบเจอเท่าไรนักอย่างเช่นการนอนน้อย อีกหนึ่งต้นเหตุที่ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่เพียงแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีผลต่ออารมณ์และสุขภาพจิต รวมถึงก่อให้เกิดผลเสียต่อการดำเนินชีวิตประจำวันอีก และนี่คือ 5 ข้อเสียรวมถึงสัญญาณเตือนหากคุณพักไม่เพียงพอที่จะส่งผลร้ายมากกว่าที่คิด พร้อมแนะนำวิธีที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและหลับง่ายยิ่งขึ้น

 

 

1.ร่างกายอ่อนเพลีย

     เนื่องจากการพักผ่อนเป็นการฟื้นฟูร่างกายที่ดีที่สุด ซึ่งหากพักผ่อนน้อยร่างกายก็จะซ่อมแซมส่วนที่เสียหายได้อย่างไม่สมบูรณ์ ดังนั้นระหว่างวันจึงทำให้รู้สึกไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า ทำอะไรก็รู้สึกเหนื่อยง่ายจึงเป็นสาเหตุหลักที่ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานและการดำเนินชีวิตลดลง

 

2. สมองทำงานช้า

     สำหรับข้อนี้เกี่ยวข้องกับการพักผ่อนโดยตรง เนื่องจากการทำงานในแต่ละวันจำเป็นต้องใช้สมองในการคิดวิเคราะห์ แต่เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงส่งผลต่อการประมวลผลของสมอง ทำให้คิดช้าลง สมองไม่รู้สึกแอ็กทีฟและส่งผลเสียต่อการทำงานอย่างมากWATCH 

3.น้ำหนักขึ้น

     การพักผ่อนน้อยส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ต่ำลงหรือทำงานผิดปกติทำให้น้ำตาลในเลือดไม่เพียงพอ ร่างกายจึงต้องการน้ำตาลมากขึ้น รวมถึงการพักผ่อนน้อย เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานในร่างกายแบบแปรปรวน ทำให้รู้สึกหิวบ่อยและน้ำหนักขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม

 

 

4.อารมณ์แปรปรวน

     อีกหนึี่งสาเหตุของการพักผ่อนน้อยนั่นคือส่งผลให้ประสิทธิภาพการควบคุมอารมณ์ต่ำลง เพราะเนื่องจากร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น รวมถึงยังเสี่ยงเป็นโรคไบโพลาร์ได้ง่ายอีกด้วย 

 

5.ผิวพรรณไม่ผ่องใส สิวขึ้น

     เนื่องจากในระหว่างการนอนหลับร่างกายจะหลั่ง Growth Hormone หรือสารที่ช่วยให้เจริญเติบโตออกมา พร้อมซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายและเพิ่มความสูงเมื่อตอนยังอายุน้อย รวมทั้งช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทำให้ผิวหนังหนา และกระดูกแข็งแรงเมื่ออายุมากขึ้น แต่เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะหลั่งสารดังกล่าวลดน้อยลงส่งผลให้เกิดความเครียดสะสมจนเกิดปัญหาสิวตามมาและทำให้ผิวพรรณดูไม่สดใส 

วิธีแก้ปัญหาการนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ

  • เข้านอนให้เป็นเวลา และพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายจดจำช่วงเวลานอนได้
  • เลือกใช้น้ำอุ่นในการอาบน้ำก่อนนอน เพื่อปรับอุณหภูมิให้ร่างกายเหมาะสมและผ่อนคลายเตรียมพร้อมการเข้านอน
  • หลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ก่อนนอน
  • หลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน เพราะจะทำให้ร่างกายตื่น ไม่รู้สึกผ่อนคลาย

     สำหรับใครที่มีลักษณะการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ แนะนำให้ปรับเปลี่ยนรูทีนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างที่โว้กบิวตี้ได้แนะนำไปแล้วข้างต้น ทั้งนี้ต้องพยายามพักผ่อนให้ได้มากที่สุดเพื่อร่างกายที่แข็งแรงและไม่มีโรคภัยตามมาในภายหลัง

ภาพ : Canva

WATCH