WELLNESS

ใส่คอนแทคเลนส์แล้วตาแห้ง เป็นเพราะอะไร และมีวิธีแก้อย่างไร?

ตาแห้ง, ตามัว, เคืองตา เป็นอาการที่คนใส่คอนแทคเลนส์มักเจอบ่อยๆ จะจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร โว้กบิวตี้มีคำตอบ

ตาแห้ง ตาพร่ามัว ระคายเคืองตา เป็นอาการที่พบเจอได้บ่อยๆ เมื่อใส่คอนแทคเลนส์ ปัญหาเหล่านี้ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายตา บางรายอาจมีอาการตาแดงและคันร่วมด้วย วันนี้โว้กบิวตี้จึงจะมาแชร์ถึงสาเหตุและวิธีจัดการกับอาการเหล่านี้ เพื่อให้ทุกคนได้ใส่คอนแทคเลนส์ได้อย่างไร้กังวล

 


อาการตาแห้งเป็นอย่างไร

อาการตาแห้งจะทำให้รู้สึกฝืดตาและไม่สบายตา ซึ่งบางครั้งอาจมาพร้อมกับการอักเสบ ระคายเคือง แสบตา และตาพร่ามัว มักพบเจอกับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ เนื่องจากความชื้นที่ช่วยป้องกันการเสียดสีระหว่างดวงตาและคอนแทคเลนส์ลดลง

สาเหตุของอาการตาแห้ง

การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานอาจทำให้ตาแห้งได้ก็จริง แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่ทำให้เกิดอาการตาแห้งได้ เช่น ต่อมน้ำตามีปัญหา การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาการแพ้ อายุที่มากขึ้น หรือการใช้ยาบางชนิด


วิธีแก้อาการตาแห้งที่เกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์

1) น้ำตาเทียม: มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติ สามารถใช้ทดแทนน้ำตาจริงได้ เมื่อนำมาหยอดตาจะช่วยลดความรู้สึกไม่สบายตาและทำให้ดวงตาสดชื่นขึ้นทันที

2) วิตามินที่ดีต่อดวงตา: รับประทานวิตามินที่ช่วยเพิ่มปริมาณสารอาหารที่ดีต่อดวงตา ได้แก่ ลูทีน ซีแซนทีน วิตามินเอ วิตามินซี และโอเมก้า-3 วิตามินเหล่านี้ทั้งส่งเสริมสุขภาพดวงตา และยังทำให้รู้สึกสบายตามากขึ้นเมื่อใส่คอนแทคเลนส์

3) คอนแทคเลนส์แบบซิลิโคนไฮโดรเจล: อยู่ในกลุ่มคอนแทคเลนส์แบบนุ่มชนิดใหม่ มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ช่วยให้ออกซิเจนเข้าตาได้มากกว่าคอนแทคเลนส์แบบเก่าถึง 5 เท่า ทำให้ใส่ได้นานขึ้นและไม่ทำให้ตาแห้ง

4) คอนแทคเลนส์ที่ค่าอมน้ำต่ำ: เป็นความเข้าใจผิดที่พบบ่อยว่าคอนแทคเลนส์ที่ยิ่งมีค่าอมน้ำมาก ก็จะยิ่งสบายตามากขึ้น แต่ความเป็นจริงนั้นคอนแทคเลนส์ที่มีค่าอมน้ำสูง แม้ช่วยให้ออกซิเจนซึมเข้าสู่กระจกตาได้มากขึ้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปคอนแทคเลนส์ที่สูญเสียของเหลวก็จะดึงน้ำออกมาจากฟิล์มตา ซึ่งยิ่งจะทำให้อาการตาแห้งรุนแรงขึ้น

5) คอนแทคเลนส์รายวัน: คอนแทคเลนส์รายวันใส่แล้วทิ้งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีอาการตาแห้ง เนื่องจากลดโอกาสสะสมของโปรตีนที่เป็นสาเหตุของการระคายเคืองตา และหมดปัญหาเลนส์เสื่อมสภาพเนื่องจากการดูแลทำความสะอาดที่ไม่เหมาะสม

 WATCHหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาตาแห้งเวลาที่ใส่คอนแทคเลนส์ นอกจากแก้ได้ด้วยวิธีข้างต้นแล้ว ก็อย่าลืมที่จะตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าคุณกำลังใช้น้ำยาผิดวิธีหรือทำความสะอาดเลนส์ไม่ถูกต้องอยู่หรือเปล่า เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการตาแห้งได้เหมือนกัน

ข้อมูล : www.lagunaeyes.com

WATCH