WELLNESS

รวมเมนูคลีนที่มีกุ้งเป็นวัตถุดิบหลัก ทานมื้อไหนก็อร่อย ได้คุณค่า ดีต่อสุขภาพ

แชร์ไอเดียเมนูคลีนเพื่อสุขภาพ เอาใจคนชอบกินกุ้งโดยเฉพาะ

‘กุ้ง’ เป็นวัตถุดิบอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจและสมอง กุ้งจึงจัดได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง ที่สำคัญยังทานแล้วไม่อ้วน เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือผู้ดูแลสุขภาพ วันนี้โว้กบิวตี้เลยจะขอมาแชร์เมนูอาหารคลีนที่มีกุ้งเป็นวัตถุดิบหลัก เหมาะทั้งเป็นมื้อสำคัญหรือเมนูเบาๆ สำหรับเป็นมื้อว่างระหว่างวัน

 


1. กุ้งเลมอนย่าง

เมนูกุ้งคลีนสำหรับคนรักสุขภาพ สามารถทำได้ง่ายและเร็วด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่าง เพียงแค่นำกุ้งไปย่างลงบนกระทะ จากนั้นใส่เลมอนสดหรือซอสเลมอน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย โรยด้วยโรสแมรี เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อย


2. กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด

อีกหนึ่งเมนูคลีนที่ทำง่ายๆ อย่างเมนูกุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด เมนูนี้แนะนำให้เลือกใช้กุ้งที่สด เพราะจะให้เนื้อที่หวาน กรอบ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติจัดจ้านและผักสด เน้นผักสมุนไพร มื้อนี้อิ่มท้องแถมได้ประโยชน์จากผักเน้นๆ

 WATCH
3. สลัดกุ้ง

เมนูคลีนอย่าง 'สลัดกุ้ง' เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังความอ้วนหรือควบคุมอาหาร สามารถทานได้ทั้งมื้อเช้าและมื้อเย็น นอกจากจะทำได้ง่าย แคลอรีต่ำ ยังให้ประโยชน์ทางโภชนาการที่สูงอีกด้วย


4. ตำไทยกุ้งสด

ส้มตำเป็นเมนูอาหารไทยที่รับประทานได้ไม่มีเบื่อ มีคุณประโยชน์มากมาย เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หากอยากให้เป็นเมนูคลีน เพียงแค่เลือกใช้วัตถุดิบที่ดีต่อร่างกาย อย่าง เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ และไม่ปรุงให้รสจัดเกินไป 

 


5. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกุ้ง

อีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพอย่าง 'ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกุ้ง' อร่อยแถมอิ่มท้อง อุดมไปด้วยผักสดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมทั้งคุณค่าทางอาหารจากเนื้อกุ้งสด ทานคู่กับน้ำจิ้มคลีนๆ เลือกสูตรที่ไม่มีน้ำตาลหรือโซเดียมต่ำ จะทานเป็นเมนูของว่างระหว่างวันหรือเป็นมื้อหลักก็อิ่มอร่อย สบายท้อง


6. แกงส้มกุ้งผักรวม

ภายในแกงส้มอุดมไปด้วยผักและเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แนะนำให้หลีกเลี่ยงน้ำตาลธรรมดา เลือกใช้เป็นน้ำตาลมะพร้าว 100% เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที จะช่วยลดระดับลดคอเลสเตอรอล ทั้งนี้ควรเลือกทานเป็นมื้อเที่ยง เพื่อให้ร่างกายไม่ต้องสะสมไขมัน

 


7. ยำส้มโอกุ้งสด

ปิดท้ายกันด้วยจานสุดจี๊ดจ๊าดแต่ยังคลีน ไม่ทำร้ายหุ่นกับเมนู 'ยำส้มโอกุ้งสด' ที่อุดมไปด้วยเครื่องปรุงสมุนไพรที่มีประโยชน์ พร้อมส้มโอที่มอบความสดชื่นให้มื้ออาหารไม่น่าเบื่อ c]tแม้จะเป็นเมนูรสจัด แต่หากเลือกใช้เครื่องปรุงที่ดีต่อสุขภาพก็สามารถอิ่มอร่อยได้แบบไร้กังวล

เรียกว่าแม้จะเป็นเมนูคลีน แต่ก็สามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลายไม่จำเจ สิ่งสำคัญเพียงแค่จะต้องเลือกวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เปลี่ยนมาใช้เครื่องปรุงลดโซเดียมและน้ำมันเพื่อสุขภาพ ก็จะช่วยให้เมนูในแต่ละมื้อมีคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : wongnai cooking, goodlifeupdate

WATCH