![](https://files.vogue.co.th/uploads/66952a451c8fe0f6240d1cef074ba095.jpg)
WELLNESS
รวมเมนูคลีนที่มีกุ้งเป็นวัตถุดิบหลัก ทานมื้อไหนก็อร่อย ได้คุณค่า ดีต่อสุขภาพแชร์ไอเดียเมนูคลีนเพื่อสุขภาพ เอาใจคนชอบกินกุ้งโดยเฉพาะ |
‘กุ้ง’ เป็นวัตถุดิบอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจและสมอง กุ้งจึงจัดได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง ที่สำคัญยังทานแล้วไม่อ้วน เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักหรือผู้ดูแลสุขภาพ วันนี้โว้กบิวตี้เลยจะขอมาแชร์เมนูอาหารคลีนที่มีกุ้งเป็นวัตถุดิบหลัก เหมาะทั้งเป็นมื้อสำคัญหรือเมนูเบาๆ สำหรับเป็นมื้อว่างระหว่างวัน
![](https://files.vogue.co.th/uploads/51e066099f5f7ded676f27204a82ad64.jpg)
1. กุ้งเลมอนย่าง
เมนูกุ้งคลีนสำหรับคนรักสุขภาพ สามารถทำได้ง่ายและเร็วด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่าง เพียงแค่นำกุ้งไปย่างลงบนกระทะ จากนั้นใส่เลมอนสดหรือซอสเลมอน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย โรยด้วยโรสแมรี เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อย
![](https://files.vogue.co.th/uploads/d77f46bf416c13ed8591ca7e0405b686.jpg)
2. กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด
อีกหนึ่งเมนูคลีนที่ทำง่ายๆ อย่างเมนูกุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู้ด เมนูนี้แนะนำให้เลือกใช้กุ้งที่สด เพราะจะให้เนื้อที่หวาน กรอบ ทานพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติจัดจ้านและผักสด เน้นผักสมุนไพร มื้อนี้อิ่มท้องแถมได้ประโยชน์จากผักเน้นๆ
WATCH
![](https://files.vogue.co.th/uploads/c0b81678b013e6b45e61fef1529872c0.jpg)
3. สลัดกุ้ง
เมนูคลีนอย่าง 'สลัดกุ้ง' เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังความอ้วนหรือควบคุมอาหาร สามารถทานได้ทั้งมื้อเช้าและมื้อเย็น นอกจากจะทำได้ง่าย แคลอรีต่ำ ยังให้ประโยชน์ทางโภชนาการที่สูงอีกด้วย
![](https://files.vogue.co.th/uploads/f3a2ba5884ede6b16e2c5b08a1e3f40e.jpg)
4. ตำไทยกุ้งสด
ส้มตำเป็นเมนูอาหารไทยที่รับประทานได้ไม่มีเบื่อ มีคุณประโยชน์มากมาย เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หากอยากให้เป็นเมนูคลีน เพียงแค่เลือกใช้วัตถุดิบที่ดีต่อร่างกาย อย่าง เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ และไม่ปรุงให้รสจัดเกินไป
![](https://files.vogue.co.th/uploads/ce01c420351de3546e8a6c74012c138d.jpg)
5. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกุ้ง
อีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพอย่าง 'ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกุ้ง' อร่อยแถมอิ่มท้อง อุดมไปด้วยผักสดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมทั้งคุณค่าทางอาหารจากเนื้อกุ้งสด ทานคู่กับน้ำจิ้มคลีนๆ เลือกสูตรที่ไม่มีน้ำตาลหรือโซเดียมต่ำ จะทานเป็นเมนูของว่างระหว่างวันหรือเป็นมื้อหลักก็อิ่มอร่อย สบายท้อง
![](https://files.vogue.co.th/uploads/e1160e564cc5a1a1bfe7ea683ccda799.jpg)
6. แกงส้มกุ้งผักรวม
ภายในแกงส้มอุดมไปด้วยผักและเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แนะนำให้หลีกเลี่ยงน้ำตาลธรรมดา เลือกใช้เป็นน้ำตาลมะพร้าว 100% เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที จะช่วยลดระดับลดคอเลสเตอรอล ทั้งนี้ควรเลือกทานเป็นมื้อเที่ยง เพื่อให้ร่างกายไม่ต้องสะสมไขมัน
![](https://files.vogue.co.th/uploads/f393fd086bac41877248825302866f8a.jpg)
7. ยำส้มโอกุ้งสด
ปิดท้ายกันด้วยจานสุดจี๊ดจ๊าดแต่ยังคลีน ไม่ทำร้ายหุ่นกับเมนู 'ยำส้มโอกุ้งสด' ที่อุดมไปด้วยเครื่องปรุงสมุนไพรที่มีประโยชน์ พร้อมส้มโอที่มอบความสดชื่นให้มื้ออาหารไม่น่าเบื่อ c]tแม้จะเป็นเมนูรสจัด แต่หากเลือกใช้เครื่องปรุงที่ดีต่อสุขภาพก็สามารถอิ่มอร่อยได้แบบไร้กังวล
เรียกว่าแม้จะเป็นเมนูคลีน แต่ก็สามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลายไม่จำเจ สิ่งสำคัญเพียงแค่จะต้องเลือกวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เปลี่ยนมาใช้เครื่องปรุงลดโซเดียมและน้ำมันเพื่อสุขภาพ ก็จะช่วยให้เมนูในแต่ละมื้อมีคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น
เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : wongnai cooking, goodlifeupdate
WATCH