WELLNESS

หุ่นปังหน้าเป๊ะ! เคล็ดลับการดูแลผิวก่อนและหลังการออกกำลังกาย

ดูแลหุ่นแล้วก็อย่าลืมเอาใจใส่ผิวช่วงที่ออกกำลังกายด้วยเช่นกัน

Photo: @_josielane / @kelseymerritt

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะช่วยเผาผลาญปริมาณแคลอรี่สะสมในร่างกาย ปล่อยฮอร์โมนที่ดีต่อร่างกายให้รู้สึกอารมณ์ดีมีความสุข ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แต่การออกกำลังกายก็อาจส่งผลเสียต่อผิวพรรณของเราได้เช่นกัน เนื่องจากเหงื่อสามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้ มาดูเทคนิคการดูแลผิวในช่วงก่อนและหลังการออกกำลังว่าควรทำอย่างไรให้ผิวดีได้ไม่ต่างจากหุ่นของเรา

 

  • ก่อนออกกำลังกาย

- ล้างทำความสะอาดผิวหน้า

ลบเครื่องสำอางและล้างทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด เพราะเมื่อเราออกกำลังกายก็จะทำให้เกิดเหงื่อและน้ำมันออกมาจำนวนมาก เมื่อไปผสมกับเมกอัพที่อยู่บนผิว ยิ่งทำให้เกิดการอุดตัน เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวนั่นเอง

- บำรุงผิวเล็กน้อย

ถึงแม้การออกกำลังกายจะทำให้เกิดเหงื่อ แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้ผิวแห้งกร้านหลังจากล้างหน้าเสร็จ แนะนำให้บำรุงด้วยมอยส์เจอไรเซอร์เล็กน้อย ควรเลือกเนื้อสัมผัสที่เป็นแบบเจลครีมหรือเจล เพื่อซึมซาบไว ไม่กองเหนียวเหนอะหนะอยู่บนผิว และถ้าหากใครออกกำลังกายกลางแจ้ง อย่าลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด แนะนำให้เลือกชิ้นที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป ทาทั้งผิวหน้าและผิวกาย โดยควรทาก่อนออกแดดอย่างต่ำประมาณ 15 นาที เพื่อให้ครีมทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

- เตรียมผ้าขนหนูไป 2 ผืน

ไม่ควรนำผ้าสำหรับเช็ดหน้าและเช็ดตัวมาใช้ด้วยกัน เพราะเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามร่างกายสามารถติดขึ้นมาบนผิวหน้า แล้วทำให้เกิดสิวได้

1 / 2

Renewed Hope In A Jar Water Cream จาก Philosophy (ราคา 1,750 บาท)

2 / 2

Global Suncare The Perfect Protector SPF 50+/PA++++ จาก Shiseido (ราคา 1,550 บาท)

  • ระหว่างออกกำลังกาย

- พยายามอย่าจับหน้า

มือเราใช้สัมผัสสิ่งต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกกำลังกายที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคและแบคทีเรีย เมื่อนำมาสัมผัสกับผิวก็อาจทำให้เกิดสิวได้ อีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันไม่ให้เหงื่อไหลลงมาตามหน้าคือ ใช้ที่คาดผม เก็บลูกผมให้เรียบร้อย แถมช่วยกันไม่ให้เหงื่อไหลลงมาโดนใบหน้าเราได้

- ดื่มน้ำให้มากพอ

ในระหว่างที่ออกกำลังกายจะเสียเหงื่อค่อนข้างมาก ทำให้ผิวเราแห้งและขาดน้ำได้ ควรเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยการหยุดพักมาดื่มน้ำระหว่างการออกกำลังกาย เพื่อรักษาระดับความชุ่มชื่นเอาไว้WATCH  • หลังออกกำลังกาย

- อาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จแล้ว ควรอาบน้ำด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขนและช่วยป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ ที่จะมาสัมผัสกับผิวหน้าเราได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนอาบน้ำ เพราะจะทำให้ความมันถูกชำระล้างออกไปหมด จนไม่เหลือความชุ่มชื้นไว้ให้ผิวเลย

- ใช้เคลนเซอร์สูตรอ่อนโยน

สำหรับผู้ที่อยากดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ปราศจากโซเดียมหรือแอมโมเนียมซัลเฟต เพราะสารเคมีเหล่านี้จะดึงน้ำออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งตึงหลังจากล้างเสร็จได้

- บำรุงผิวด้วยโทนเนอร์เป็นขั้นตอนแรก

เมื่อล้างหน้าเสร็จแล้วใช้ตามด้วยการใช้โทนเนอร์ เพราะสภาพผิวมีการเปลี่ยนแปลงขณะที่ออกกำลังกาย เช่น เหงื่อออก อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้น เป็นต้น ดังนั้นจึงควรเช็ดโทนเนอร์ก่อนลงครีมบำรุงผิว เพื่อปรับสมดุลและผลัดเซลล์ผิวเล็กน้อย จากนั้นก็ตามด้วยสกินแคร์รูทีนของเราปกติ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ มอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น จากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำไป

1 / 2

Checks and Balances Frothy Face Wash จาก Origins (ราคา 1,100 บาท)

2 / 2

Toner ; Extract It จาก HUXLEY (ราคา 1,000 บาท)

 

 

 

 

 

 

Source: www.idskinexpert.com

WATCH

คีย์เวิร์ด: workout skincare tips ออกกำลังกาย