WELLNESS

DIY ทำเทียนหอมอโรม่าด้วยตัวเอง เพิ่มความผ่อนคลายให้กับการทำงานที่บ้าน

อุปกรณ์หาง่าย ทำได้เพียงไม่กี่ขั้นตอน

Photo: Courtesy of the brands

เพิ่มความผ่อนคลายจากการทำงานอยู่บ้านด้วยกลิ่นหอมอโรม่าของเทียนหอมที่เราสามารถทำเองได้ อุปกรณ์หาไม่ยาก บางคนมีอยู่ที่บ้านแล้ว เช่น ตัวเนื้อเทียนที่ทำมาจากชอร์ตเทนนิ่งหรือไขถั่วเหลือง เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าพาราฟินและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เวลาจุดแล้วไม่มีเขม่าดำหรือควัน แถมจุดได้นานกว่าเทียนที่ทำมาจากพาราฟิน เทียนจากไขถั่วเหลืองจะมีเนื้อนุ่มและมีกลิ่นหอมเบาๆ อยู่แล้วด้วย แต่ถ้าอยากเพิ่มน้ำมันหอมระเหยเข้าไปอีกก็ทำได้เช่นกัน และจากสถานการณ์ตอนนี้ที่ทำให้เราจำเป็นต้องอยู่บ้าน ลองหากิจกรรมทำชวนผ่อนคลายดู ตามไปอ่านต่อกันว่าเราสามารถ DIY เทียนหอมง่ายๆ ได้อย่างไร

อุปกรณ์

- กระปุก

- ชอร์ตเทนนิ่ง (เนยขาวที่ทำจากพืช) หรือ ไขถั่วเหลือง (Soy Wax)

- สีเทียน (สำหรับใครที่อยากเติมสีสันของเทียนหอม)

- น้ำมันหอมระเหย (เอสเซนเชียล ออยล์)

- เชือกฝ้าย

- กรรไกร

- แหวนสกรู

- แท่งไม้

วิธีทำ

1. ใส่เนยขาวหรือไขถั่วเหลืองลงไปในกระปุก เหลือที่ไว้ห่างจากขอบกระปุกประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นนำกระปุกใส่ไปในไมโครเวฟ เพื่อทำการละลายให้กลายเป็นน้ำเหลว นำออกมาคนให้เข้ากัน

2. สำหรับใครที่อยากเติมสีสันให้กับเทียนหอม หลอมสีเทียนให้ละลาย โดยหักเป็นชิ้นๆ ใส่ภาชนะเข้าไป ละลายในไมโครเวฟ เทสีเทียนที่ละลายแล้วลงผสมกับเนื้อเทียนที่ละลายไว้ในกระปุกก่อนหน้านี้ คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

3. สามารถเพิ่มกลิ่นหอมชวนผ่อนคลายด้วยเอสเซนเชียล ออยล์ หรือน้ำมันหอมระเหย เพียงหยดลงไปประมาณครึ่งช้อนชา หากเลือกกระปุกเล็ก ขึ้นอยู่กับขนาดภาชนะที่เลือกใช้ในเทียน

4. มาถึงขั้นตอนการเตรียมไส้เทียน นำเชือกคอตตอนหรือที่เรียกกันว่าเชือกฝ้าย ซึ่งเป็นเชือกที่ทำจากฝ้ายร้อยเปอร์เซนต์ เพราะหากเป็นเชือกอย่างอื่นๆ เทียนอาจจุดยากหรือเผาไหม้เร็วเกินไปจนไส้ขาดได้ และเพื่อให้ไส้เทียนตั้งตรงตลอดแนวเทียน แนะนำให้นำเชือกผูกกับแหวนสกรู ซึ่งจะทำหน้าที่ถ่วงน้ำหนักให้เชือกที่จะทำเป็นไส้เทียน อยู่ติดกับก้นกระปุกได้ ไม่ลอยขึ้นมา

5. หย่อนเชือกที่ผูกติดกับแหวนสกรูไปที่ก้นกระปุก ส่วนปลายอีกด้านผูกไว้กับแท่งไม้หรืออะไรก็ได้ที่สามารถเป็นตัวยึดพาดเหนือกระปุกไว้ได้ จัดให้แนวเชือกตรงและอยู่ตรงกลางกระปุกพอดี ปล่อยทิ้งไว้จนส่วนผสมเริ่มแข็งตัว เมื่อส่วนผสมต่างๆ เย็นตัวลงก็แล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นอีกต่อหนึ่ง

6. เมื่อส่วนผสมที่ทำเนื้อเทียนเย็นก็นำไปแช่ในช่องแช่แข็งอีก 1 ชั่วโมง จากนั้นนำออกมา ตัดเชือกที่ผูกไว้กับแท่งไม้โดยให้เหลือปลายไว้พอสำหรับจุดเทียน

1 / 7

2 / 7

3 / 7

4 / 7

5 / 7

6 / 7

7 / 7WATCH 

 

 

 

Source: www.homify.co.th

WATCH