WELLNESS

7 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำได้ง่ายๆ แค่มีหม้อทอดไร้น้ำมัน

กินอาหารทอดโดยไม่ต้องรู้สึกผิดด้วยเมนูอาหารเพื่อสุขภาพจากหม้อทอดไร้น้ำมัน เอาใจสายเฮลท์ตี้!

เมนูทอดๆ ย่างๆ ก็ยังเป็นจานสุขภาพได้เช่นกัน เพียงเราใช้วัตถุดิบที่อัดแน่นด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และลดการใช้น้ำมันด้วยอุปกรณ์ที่ตอนนี้กำลังฮิตมาก นั่นก็คือ ‘หม้อทอดไร้น้ำมัน’ ซึ่งสามารถครีเอตอาหารเพื่อสุขภาพได้มากมาย แถมส่วนใหญ่ยังเป็นเมนูที่ทำง่าย อร่อย ให้เรากินของทอดได้อย่างไม่รู้สึกผิด

ช่วงนี้ใครมองหาเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอยู่ วันนี้โว้กบิวตี้ก็เอามาฝากกันทั้งคาวหวานที่ทำได้ง่ายๆ แค่มีหม้อทอดไร้น้ำมัน สายเฮลท์ตี้ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน!

 

1. คุกกี้ธัญพืช

คุกกี้สูตรไร้แป้งที่ทำจากธัญพืชหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น กราโนลา, อัลมอนด์, แมคคาเดเมีย, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, ถั่วลิสง, เมล็ดฟังทอง และงาขาว นำเอามาผสมกับไข่ขาวและน้ำผึ้ง จากนั้นนำส่วนผสมมาใส่ลงในแม่พิมพ์ และนำไปอบในหม้อทอดไร้น้ำมันที่อุณหภูมิ 160 องศา ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็จะได้คุกกี้แสนอร่อยกรุบกรอบและเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย

2. กล้วยปิ้ง

สำหรับเมนูกล้วยปิ้งนั้นง่ายมากๆ เพียงใช้กล้วยน้ำว้าปอกเปลือกออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำไปใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วนำออกมาทับให้แบน สุดท้ายนำมาจัดใส่จานทานคู่กับน้ำผึ้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 WATCH3. ไข่เจียวไร้น้ำมัน

เมนูนี้เริ่มต้นจากการตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย และเพิ่มสารอาหารจากผักเข้าไปอีกนิด เช่น มะเขือเทศ, หอมแดง และต้นหอม ปรุงรสด้วยซอสเล็กน้อย เทใส่ถ้วยพิมพ์แล้วนำเข้าหม้อทอดที่ 180-200 องศา ใช้เวลา 10-12 นาที เท่านี้เมนูไข่เจียวไร้น้ำมันก็เสร็จเรียบร้อย ให้เราได้โปรตีนจากไข่ไปเต็มๆ

4. เกี๊ยวกรอบเห็ดเข็มทอง

เห็ดเข็มทองช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ ลดคอเรสตอรอล และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นำมาเป็นวัตถุดิบทำเมนูอร่อยได้มากมาย สำหรับใครที่ชอบความกรุบกรอบแนะนำเมนูเกี๊ยวทอดที่นำเห็ดเข็มทองมันพันด้วยแผ่นแป้งเกี๊ยว จากนั้นใส่ในหม้อทอดไร้น้ำมัน ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศา ใช้เวลาไม่เกิน 12-15 นาที ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่อร่อยสุดๆ

 

5. กุ้งย่างเกลือ

อีกเมนูสุขภาพที่อร่อยและทำง่ายมากๆ คือ กุ้งย่างเกลือ หลังจากล้างกุ้งให้สะอาดแล้ว ให้นำมาคลุกเคล้ากับเกลือ จากนั้นนำมาวางเรียงบนถาดหม้อที่รองไว้แล้วด้วยแผ่นฟอยล์ ตั้งอุณหภูมิหม้อที่ 160 องศา ใช้เวลา 15 นาที สุดท้ายนำมาจัดลงใส่จานเสิร์ฟคู่พร้อมนำจิ้มซีฟู้ด เท่านี้ก็เสร็จแล้วสำหรับเมนูแซ่บๆ ที่กินบ่อยเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ

6. ลาบหมูทอด

ลาบหมูทอดเป็นอีกเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบ แต่หากทอดแบบปกตินั้นจะต้องใช้น้ำมันในปริมาณมาก ซึ่งเราเลี่ยงได้ง่ายๆ ด้วยการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน วิธีทำเริ่มจากผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ได้แก่ หมูสับ, หอมแดง, ผักชีฝรั่ง, ข้าวคั่ว และแป้งทอดกรอบเล็กน้อย ปรุงรสด้วยพริกป่น, น้ำตาล และน้ำปลา จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ และนำเข้าหม้อทอดด้วยอุณหภูมิ 180 องศา นาน 20 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

7. เต้าหู้ทอดกรอบ

เต้าหู้ที่อัดแน่นด้วยโปรตีนนำมาทำเป็นอาหารสุขภาพอย่างเต้าหู้ทอดกรอบ เมนูทานเล่นแสนอร่อยเหมาะมาสำหรับคนไดเอท วิธีทำเริ่มจากน้ำเต้าหู้ขาวชนิดแข็งมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ จากนั้นนำเข้าหม้อทอดโดยตั้งอุณหภูมิ 200 องศา นาน 15 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ เมนูนี้จะกินเฉยๆ ก็เพลิน หรือจะเพิ่มความอร่อยด้วยการกินกับน้ำจิ้มบ๊วยก็ได้

หม้อทอดไร้น้ำมันเป็นไอเท็มที่ช่วยให้เราได้ของอร่อยโดยลดการใช้น้ำมันไปได้เยอะ แนะนำให้ซื้อติดบ้านไว้สักเครื่อง รับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอนโดยเฉพาะคนที่ชอบทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพทานเองที่บ้าน

ภาพ : FoodTravelTVChannel (*รูปภาพประกอบคอนเทนต์ไม่ใช่รูปจากการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจริง)

WATCH