MAKE UP

3 วิธีแต่งหน้าลุควินเทจสุดคลาสสิคที่คุณทำเองได้

ใครว่าแต่งลุคเมกอัพวินเทจยาก บอกเลยว่าง่ายมาก! ด้วย 3 วิธีที่เป็นคีย์ลุค!

เมื่อเดือนก่อน ฟ้า-คล้ายจันทร์ สุวรรณสัญญา Beauty Reporter ของทีมโว้กบิวตี้ได้มีโอกาสไปร่วมงาน Diga Diga Doo 2017 ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้วินเทจย้อนยุค ที่พาเราย้อนกลับไปในช่วงยุค 1920 พร้อมวงดนตรีแจ๊ซ แต่สิ่งที่ทำให้เราสะดุดตานอกจากจะเป็นสถานที่ วงดนตรีและบรรยากาศอันสุดคลาสสิคแล้ว อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือบรรดาหญิงชาย ที่งานนี้เค้าแต่งตัวกันจัดเต็ม เห็นแล้วต้องทึ่งกับลุคเมกอัพและทรงผม (นี่ยังไม่รวมชุดที่อลังการสุดๆ นะ!) ได้แต่ตื่นตาตื่นใจกับความเป๊ะและปังของแต่ละคน จนเรามานึกดูแล้ว...ว่าจริงๆ การแต่งหน้าแบบวินเทจนั่นไม่ได้ยากหรือวุ่นวายอะไรเลย! รู้หรือไม่ว่าคุณเองก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะไปงานปาร์ตี้หรืองานไหนๆ ก็ดูเก๋สะดุดตา เราเลยขอรวบรวม 3 วิธีง่ายๆ ให้คุณแต่งลุควินเทจมาให้สวยเป๊ะ!

Eye Brows

คิ้วคือส่วนสำคัญที่จะช่วยวางกรอบหน้าของคุณ รู้หรือไม่ว่าสมัยก่อนนั่น สาวๆ เค้าฮิตคิ้วเส้นบางเฉียบ และวาดหางยาวๆ เพราะจะช่วยให้ใบหน้าดูคมและเรียวขึ้น ซึ่งแตกต่างจากยุคนี้อย่างเห็นได้ชัด ที่เรามักจะวาดคิ้วให้ดูฟุ้งๆ และเป็นธรรมชาติ

ถ้าพูดถึงความสวยสง่าของนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ Dita Von Teese บอกเลยว่าใครๆ ก็หลงรักในสไตล์สาววินเทจของเธอ ไม่ว่าจะใบหน้า ทรงผมหรือเสื้อผ้าของเธอ ก็ล้วนแต่บ่งบอกความเป็นตัวตนของเธอได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งที่เราเห็นได้ชัดเลยก็คือทรงคิ้วของเธอที่จะเส้นบาง หนาและโก่ง ตามสไตล์สาววิทเทจอย่างแท้จริง หรือจะแอบเติมจุดเล็กๆ บริเวณหางตาให้ดูเก๋ขึ้นเหมือนเธอก็ได้

Bold Lip

ในสมัยก่อนนั่นไม่มีลิปกลอสให้ใช้หรอกนะ สาวๆ เค้าก็จะใช้กันแค่ลิปสติก ซึ่งตอนนั่นเค้ายังไม่ค่อยได้พัฒนาเนื้อลิปสติกมากนัก สาวๆ ยุคนั่นเค้าเลยได้ใช้แค่ลิปสติกแบบเดียว ไม่มีเท็กซ์เจอร์หรือความแวววาวอะไรทั้งนั่น ดังนั่นหากคุณอยากได้ลุควินเทจแบบแท้จริง ลองเลือกลิปสติกเนื้อธรรมดาที่ไม่แมตต์และวาวจนเกินไป หรือจะเลือกเฉดสีแดงมาปาดให้เรียวปากของคุณดูจี๊ดมากขึ้นก็ได้ เหมือนสาว Ariana Grande ที่เมื่อวันฮาโลวีนที่ผ่านมา เธอได้แต่งเป็น Bette Davis ด้วยลุคปากแดงซึ่งเป็นลุคประจำตัวของ Bette Davis เค้านั่นเอง

Pin-up Hair

มาถึงสิ่งที่ยากที่สุดในการแปลงโฉมตัวเองเป็นสาววินเทจ เห็นทีจะเป็นการทำทรงผมเนี่ยแหละ! ใช่ว่าใช้ลอนม้วนผมไฟฟ้าจะออกมาเป็นตามแบบเป๊ะๆ ซะทีไหน สาวๆ สมัยก่อนเค้าต้องใช้ลอนม้วนผมกันเป็นวัน! บางคนก็ต้องทิ้งไว้ข้ามคืน แต่ยุคนี้ใครจะมีเวลาไปทำถึงขนาดนั่นกันล่ะ...

วิธีที่ง่ายและใกล้เคียงที่สุดก็คือการหาลอนม้วนผมไซส์เล็กที่สุดที่คุณจะหาได้ ม้วนเป็นลอนเล็กๆ ให้ทั่วทั้งศีรษะ ใช้หวีแปรงผมให้ลอนเข้ากันและแตกตัว จัดทรงให้เข้ากันและฉีดสเปรย์ให้ลอนอยู่ทน หรือใครจะหาเครื่องประดับแบบสาวแกสบี้ก็เก๋ไม่เบา