SKIN CARE

Triple Cleansing คืออะไร? แตกต่างจาก Double Cleansing อย่างไร?

อีกหนึ่งวิธีดีๆ ของการล้างทำความสะอาดผิวหน้า

photo: @iulia_david_photography

การล้างทำความทำอาดผิวหน้าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการเปิดผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงด้วยสกินแคร์ ซึ่งเทคนิคในการล้างหน้าของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป เช่น บางคนไม่ได้แต่งหน้าก็ใช้เพียงแค่โฟมล้างหน้าล้างทำความสะอาดแค่ขั้นตอนเดียว หรือบางคนแต่งหน้าเบาๆ ตามปกติในชีวิตประจำวันก็อาจจะใช้วิธีการ Double Cleansing ที่เริ่มจากการใช้ออยล์ก่อนแล้วตามด้วยคลีนซิ่งที่มีน้ำหรือโฟมเป็นเบส เพื่อช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกมากขึ้น แต่ในปัจจุบันทั้งปัญหาของมลภาวะและฝุ่นควัน รวมถึงการแต่งหน้าหนักๆ อาจทำให้ขั้นตอนเหล่านี้ไม่เพียงพอที่จะทำให้ผิวของเราสะอาดได้เท่าที่ควร ทีมบิวตี้ขอนำเสนอวิธีการล้างหน้าแบบใหม่อย่าง Triple Cleansing ซึ่งเป็นการทำความสะอาดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกบนใบหน้าออกไปได้อย่างหมดจด 

photo: @iulia_david_photography

 

Triple Cleasing คืออะไร?

Triple Cleasing คือวิธีการล้างหน้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Double Cleansing เป็นการเพิ่มขั้นตอนการทำความสะอาดผิวมาอีกหนึ่งสเต็ป ซึ่งเป็นการเช็ดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางออก ก่อนการล้างหน้าขั้นตอนสุดท้าย วิธีการนี้สามารถทำได้ทั้งตอนเช้าและตอนเย็น โดยเฉพาะตอนเย็นหรือก่อนนอนสำหรับผู้ที่แต่งหน้าหนักๆ และผู้ที่ต้องการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ควรนำวิธีนี้ไปใช้เพื่อทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกและช่วยให้ผิวเปิดรับสกินแคร์ได้เป็นอย่างดี

เทคนิคการล้างหน้าแบบ Triple Cleansing แบบที่ 1

เริ่มจากการทำความสะอาดด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีออยล์เป็นเบส เพราะในเครื่องสำอางจะมีส่วนผสมของไขมันเป็นองค์ประกอบ โดยออยล์จะไปละลายไขมันที่ผสมในเครื่องสำอาง ทำให้ล้างเครื่องสำอางออกได้ง่าย และควรเลือกออยล์ที่ผลิตจากพืชธรรมชาติ เพราะจะไม่ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าทำความสะอาดตามปกติ ซึ่งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากฟองอย่างคลีนซิ่งวอเตอร์ คลีนซิ่งเนื้อน้ำนม หรือคลีนซิ่งเนื้อเจล เพื่อไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง

เทคนิคการล้างหน้าแบบ Triple Cleansing แบบที่ 2

เริ่มจากการใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อเช็ดสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางให้ออกไปในระดับหนึ่ง จากนั้นตามด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีออยล์เป็นเบส เพื่อทำความสะอาดเครื่องสำอางที่ติดทนเป็นพิเศษอย่างมาสคาร่าและอายไลเนอร์ ปิดท้ายด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าทำความสะอาดอย่างคลีนซิ่งวอเตอร์ คลีนซิ่งเนื้อน้ำนม หรือคลีนซิ่งเนื้อเจล เป็นขั้นตอนสุดท้ายในการทำความสะอาดผิว

เหมาะสำหรับผิวประเภทไหน

วิธีการทำความสะอาดผิวหน้าแบบนี้ เหมาะสำหรับผิวทุกประเภท โดยเฉพาะผิวมัน เพราะไขมันที่ผลิตออกมานั้นจะเกิดการอุดตันในร่องรูขุมขนจนอาจทำให้เกิดสิว ส่วนบริเวณผิวหน้าที่มีความมันก็มักจะดึงดูดให้ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกเข้ามายึดเกาะผิวจนเกิดการอุดตันในรูขุมขน ทำให้ต้องได้รับการทำความสะอาดอย่างเป็นพิเศษ แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะผิวประเภทไหน การเลือกสกินแคร์ให้เหมาะสมกับประเภทผิวก็จะช่วยให้ผิวหน้าแข็งแรงและมีเกราะป้องกันจากมลภาวะได้ดีขึ้น ฉะนั้น Triple Cleansing สามารถทำได้กับสาวทุกประเภทผิว เพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผิวของเรา

1 / 5

Skincare Cleansing Facial Wipes จาก Simple

2 / 5

Perfect Cleansing Oil จาก Shiseido

3 / 5

Micellar Cleansing Water จาก L'oreal

4 / 5

Soy Face Cleanser จาก Fresh

5 / 5

Hydro Boost Cleansing Gel จาก Neutrogena

คีย์เวิร์ด: triple cleansing skincare