TREATMENTS

แจกทริค! 3 ขั้นตอนดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก เพื่อให้ได้ทรงสวยเป๊ะ

โว้กบิวตี้ขอเผยเคล็ด(ไม่)ลับ ดูแลตัวเองหลังจากการเสริมจมูกเพื่อลดอาการบวมและช้ำแบบง่ายๆ ทำตามได้ดังต่อไปนี้

     'การเสริมจมูก' ถือว่าเป็นการทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ด้วยพื้นฐานทรงจมูกของคนไทยส่วนใหญ่มีลักษณะใหญ่หรือกลมทู่ ซึ่งอาจทำให้หลายคนเกิดความไม่มั่นใจเนื่องจากความใหญ่ ความทู่ของจมูกนั้นไม่รับกับใบหน้าไม่ว่าจะเป็นหน้าตรงหรือหันข้าง จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนไทยต้องการปรับทรงจมูกกันเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าเมื่อทำศัลยกรรมจมูกแล้วมักจะมีการอาการบวม ช้ำจากการผ่าตัดเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นการดูแลตัวเองหลังทำก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพื่อให้ได้ทรงจมูกใหม่ที่สวยถูกใจ ซึ่งบทความนี้โว้กบิวตี้ขอแจกทริคดูแลตัวเองง่ายๆ ให้หายช้ำและบวมที่คนเสริมจมูกต้องรู้เพียง 3 วิธีดังต่อไปนี้

1. นอนหมอนสูง หรือนั่งหลับ

'การเสริมจมูก' ในปัจจุบันคุณหมอมีเทคนิควิธีการที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกแบบปิดหรือโอเพ่น ซึ่งไม่ว่าจะเทคนิควิธีการไหนก็ตามการเสริมจมูกก็ถือว่าเป็นการผ่าตัดที่มีเลือดออก อีกทั้งยังมีการใส่สิ่งแปลกปลอม(ซิลิโคน) หรือบางคนอาจจะใช้กระดูกอ่อนของตัวเองใส่เข้าไปในจมูก ดังนั้นทำให้เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้ซิลิโคนหรือกระดูกอ่อนเกิดการเคลื่อนย้ายโดยต้องนอนหมอนสูงหรือนั่งหลับในช่วง 3-7 วันแรกหลังจากการผ่าตัด เพื่อประคองไม่ให้รูปทรงจมูกไม่บิดเบี้ยว ซึ่งการนอนหมอนสูงหรือนั่งหลับหากเกิดอาการเมื่อยดังนั้นควรจะมีหมอนรองคอเพื่อช่วงประคอไว้ให้สบายในท่านอนหรือนั่งมากขึ้น

Vodca หมอนรองคอแบบพกพา

ราคา 155 บาท

ซื้อได้ที่ : Shopee / LazadaWATCH2. ประคบเย็น

การผ่าตัดเสริมจมูกโดยนำซิลิโคนหรือกระดูกอ่อนใส่ไปในจมูก ทำให้มีเลือดออกจากร่างกายจำนวนหนึ่ง จึงทำให้คนไข้ที่เสริมจมูกจะมีการเลือดซึมๆ และเกิดอาการบวมและช้ำหลังจากการผ่าตัดเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากร่างกายมีการตอบสนองเกิดขึ้น ดังนั้นการดูแลตัวเองด้วยการประคบเย็นอย่างน้อย 3-5 วัน ให้เลือดหยุดไหลพร้อมป้องกันการเกิดเลือดออก

3M Nexcare Reusable ColdHot Pack Size M

ราคา 231 บาท

ซื้อได้ที่ : Shopee / Lazada

3. เลือกรับประทานอาหาร

อาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองห้ามในการดูแลตัวเองหลังจากเสริมจมูก เนื่องจากอาหารที่รับประทานไปทุกชนิดนั้นจะส่งผลต่อการผ่าตัดเสริมจมูกทั้งสิ้น โดยเฉพาะหากคนไข้รับประทานอาหารจำพวกของสแลงหรือที่มีส่วนผสมของโซเดียมจำนวนมากก็จะทำให้จมูกเกิดการอักเสบ บวมขึ้นได้ แต่ถ้าหากคนไข้เลือกรับประทานพืชหรือผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ก็จะสามารถช่วยลดการติดเชื้อ ลดอาการบวมให้ลดลงได้ ซึ่งคนไข้หลายคนมักจะนิยมรับประทานที่มีส่วนผสมของฟักทอง ดื่มน้ำมะพร้าวหรือการหาวิตามินเสริมที่มีส่วนประกอบของใบบัวบกที่สรรพคุณในการลดอาการบวม ช้ำให้หายเร็วยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Centica

ราคา 1,290 บาท

ซื้อได้ที่ : Shopee / Lazada

WATCH