TREATMENTS

ทำความรู้จัก ‘Pico Laser’ อีกหนึ่งประเภทเลเซอร์ที่ช่วยจัดการหลายปัญหาผิวได้อย่างเห็นผล

เผยผิวสวยเนียนใสแถมเห็นผลไว ด้วยนวัตกรรม ‘Pico Laser’ ที่นาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก

     การทำเลเซอร์ผิวหน้าถือเป็นหนึ่งในเคล็ด(ไม่)ลับที่ช่วยจัดการปัญหาผิวได้สารพัด ไม่ว่าจะเป็นรอยสิว จุดด่างดำ รูขุมขนกว้าง แถมยังมีข้อดีคือไม่เจ็บ ทำแล้วไม่ต้องพักฟื้นนาน สามารถลงเมกอัพโชว์ผิวสวยนอกบ้านได้ทันที แต่หลายคนมักจะกังวลว่าการทำเลเซอร์หน้าจะทำให้ผิวไหม้หรือผิวบอบบางลง แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ที่ไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงเหล่านี้ นั่นก็คือ “Pico Laser” ซึ่งมีความอ่อนโยนต่อผิว ทำได้บ่อยโดยไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาผิวเบิร์น และวันนี้โว้กบิ้วตี้ก็จะพาไปทำความรู้จักเลเซอร์ชนิดนี้กันให้มากขึ้น

 

 

 

ทำความรู้จัก Pico Laser ให้มากขึ้น

     พิโคเซกเคิน เลเซอร์ (Picosecond Laser)  หรือ “Pico Laser” คือ เลเซอร์ที่ช่วยทำให้จุดด่างดำและรอยสิวจางไวได้ทันที กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน ทำให้ผิวใส เรียบเนียนผิวดูขาวขึ้น โดยไม่ทำให้ผิวไหม้หรือบางลง เนื่องจากเป็นเลเซอร์ที่ให้พลังงานสูงในระยะเวลาสั้นมาก ยิงเข้าผิวด้วยความเร็วระดับ 1 ล้านล้านต่อวินาที ทำให้เม็ดสีแตกตัวไว และไม่ก่อให้เกิดความร้อนสะสมใต้ผิว 

 

ทำ Pico Laser กี่ครั้งถึงเห็นผล

     การทำ Pico Laser จะเห็นผลชัดเจนหลังทำไปแล้วประมาณ 1-3 ครั้ง และควรเว้นระยะห่างการทำไปประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อรอให้ผิวฟื้นฟูก่อน จะสังเกตได้จากพวกรอยต่างๆ อย่างเช่นแผลเป็นและจุดด่างดำจะดูจางลงอย่างชัดเจน ผิวที่หมองคล้ำจะกลับมาดูกระจ่างใสขึ้น Pico Laser จัดเป็นเลเซอร์ที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้น้อยที่สุด เพราะไม่ทำให้ผิวลอกหรือผิวเป็นขุยหลังจากทำ

 

 

วิธีดูแลตัวเองที่ถูกต้องหลัง Pico laser 

     หลังทำเลเซอร์อาจมีรอยแดงบนผิวในบางจุดประมาณ 3 – 4 วัน  หลังจากนั้นรอยแดงต่างๆ จะเริ่มหายไปเอง โดยการทำ Pico Laser ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นผิวเหมือนกับทำเลเซอร์ทั่วไป สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ถ้าหากอยากเผยผลลัพธ์ของผิวเนียนใสอย่างเต็มที่ แนะนำให้ใช้ทิปส์เหล่านี้เพิ่มเติมดังนี้

  • ใช้สกินแคร์ที่เน้นเติมความชุ่มชื่นให้ผิว ช่วยเติมน้ำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น เสริมเกราะป้องกันผิว ทำให้ผิวหน้ากลับมาใสได้ไว และผิวฟื้นฟูได้รวดเร็วขึ้น
  • ทาครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไปทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพราะหากผิวโดนแดดเป็นเวลานานโดยไม่ได้ป้องกัน อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย 
  • หากมีแผลตกสะเก็ดบริเวณจุดด่างดำของผิวเดิม ไม่ควรไปแกะหรือเกา เพราะจะทำให้รอยดำ รอยแดงหายช้ากว่าเก่า 
  • งดใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามิน A เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว ซึ่งอาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่าย 

 WATCH 

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลังทำ Pico Laser

     ในช่วง 3 – 10 วันแรกหลังทำเลเซอร์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของไวเทนนิ่ง น้ำหอม รวมถึงสกินแคร์ขัดผิวเพื่อให้เลเซอร์กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบนชั้นผิวได้เต็มที่ ซึ่งเลเซอร์จะช่วยให้รอยแดงหรือจุดด่างดำบนผิวหายไวขึ้น

 

เลเซอร์หน้าใส Pico Laser ราคาเท่าไหร่ 

     ถึงแม้ว่าเลเซอร์ชนิดนี้จะเป็นนวัตกรรมน้องใหม่ที่ตอบโจทย์การดูแลผิวเป็นที่สุด แต่ก็มีราคาไม่แพงโดยเรตราคาของคลินิคส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 900 – 1,500 บาท / ครั้ง เรียกได้ว่าราคาถูกกว่าทำเลเซอร์ชนิดอื่นๆ ด้วยซ้ำไป และสำหรับใครที่กำลังมองหาทรีตเมนต์หน้าใส หรือการทำเลเซอร์หน้าใสที่ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีแบบเห็นผลไว  “Pico Laser” ก็ถือเป็นอีกประเภทเลเซอร์ที่สนใจมากทีเดียว

WATCH

คีย์เวิร์ด: #PicoLaser